400 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp tại TPHCM đã được hỗ trợ

Phạm Thương
15/03/2023 - 20:51
400 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp tại TPHCM đã được hỗ trợ

Thông qua Đề án 939, nhiều ý tưởng khởi nghiệp của chị em tại TPHCM đã được hiện thực hóa

Trong giai đoạn 2017-2022, đã có 400 ý tưởng của phụ nữ khởi nghiệp được lựa chọn để trao giải, hỗ trợ; hàng ngàn phụ nữ TPHCM được tham gia các lớp tập huấn xây dựng ý tưởng, dự án kinh doanh… Đó là những kết quả nổi bật vừa được thông tin tại hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 939 và 938.

Chiều 15/3, UBND TP HCM tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm (giai đoạn 2017 - 2022) trong thực hiện Đề án 938 "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" và Đề án 939 "Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025". Hội nghị nhằm ghi nhận những thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình triển khai và đề ra những phương hướng, giải pháp cho giai đoạn tiếp theo.

Tại chương trình, các đại biểu đã trình bày một số kinh nghiệm trong quá trình thực hiện 2 đề án như: Công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại địa phương" (UBND quận Tân Phú); Vai trò quyền sở hữu trí tuệ và chính sách hỗ trợ của Sở Khoa học Công nghệ trong Đề án 939 (Sở Khoa học Công nghệ); Công tác can thiệp, phối hợp thực hiện phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em (Ban Chỉ đạo Đề án 938 huyện Bình Chánh); Xây dựng, duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ chủ động giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ (Ban Chỉ đạo Đề án 938 quận 6)…

400 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp tại TPHCM đã được hỗ trợ  - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Lệ Hằng, Giám đốc Công ty TNHH CosLady (phải) nhận bằng khen của Hội LHPN Việt Nam, vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Riêng đề án 939, theo báo cáo tại chương trình, 5 năm qua, các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã đạt được một số kết quả trong triển khai như: Xây dựng 22 mô hình thí điểm tuyên truyền tại cộng đồng; hàng năm, Hội LHPN TPHCM duy trì tổ chức Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp, đã tổ chức được 5 cuộc thi cấp thành phố với 255 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ đã đăng ký dự thi, 76 cuộc thi cấp quận, huyện, thành phố Thủ Đức với 2.045 ý tưởng đăng ký dự thi; Hội LHPN TPHCM tổ chức hơn 30 đợt cho hơn 1.650 hội viên, phụ nữ khởi nghiệp tham gia các lớp tập huấn xây dựng ý tưởng, dự án kinh doanh, các cấp Hội tổ chức 276 cuộc với hơn 12.800 hội viên phụ nữ tham gia.

Qua đó, đã có 400 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp đã được lựa chọn để trao giải, hỗ trợ; tổ chức hơn 290 sự kiện kết nối nguồn lực để thực hiện hóa những ý tưởng; qua các hỗ trợ của Đề án, thành lập 8 hợp tác xã, 16 tổ hợp tác, 2.300 doanh nghiệp có nữ tham gia quản lý…

400 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp tại TPHCM đã được hỗ trợ  - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 938 thành phố, ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị tham gia Ban Chỉ đạo Đề án 938 và các đơn vị tham gia thực hiện Đề án 939, đặc biệt là các cấp Hội Phụ nữ.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các đề án, ông Võ Văn Hoan đề nghị: Thứ nhất, cần có sự lồng ghép trong tổ chức thực hiện; thứ 2 là đổi mới công tác tuyên truyền kể cả nội dung, phương thức và cách thức. Tập trung vào đối tượng phụ nữ ở các vùng quê, phụ nữ công nhân lao động, phụ nữ nghèo và phụ nữ là dân nhập cư.

Thứ 3, tiếp tục thực hiện các phương thức để hỗ trợ phụ nữ từ khởi sự đến khởi nghiệp, quan tâm san sẻ cho những chị em gặp khó trong sản xuất, kinh doanh. Thứ 4, phát huy nội lực, vai trò chủ động của phụ nữ trong thực hiện nội dung hai đề án. Phụ nữ phải chủ động hiến kế, đề xuất của các sở khác triển khai 2 đề án này trở thành những cái đề án nhánh, cụ thể trong tổ chức thực hiện. Cuối cùng, cần quan tâm đến vai trò giám sát, phản biện, kiểm tra, đánh giá và chủ động tìm giải pháp khắc phục những khó khăn.

400 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp tại TPHCM đã được hỗ trợ  - Ảnh 3.

Các tập thể và cá nhận nhận bằng khen tại chương trình.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam trao tặng bằng khen cho bà Trần Thị Lệ Hằng, Giám đốc Công ty TNHH CosLady, vì đã có thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp"; Chủ tịch UBND TPHCM tặng bằng khen cho 11 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án 939 giai đoạn 2017-2022.

Với đề án 938, Chủ tịch UBND TPHCM cũng trao tặng bằng khen cho 17 tập thể và 1 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện giai đoạn 2017 - 2022.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm