pnvnonline@phunuvietnam.vn
5 thói quen ăn uống được khoa học chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư
Bạn có bao giờ tự hỏi căn bệnh tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải là gì không?
Theo thống kê năm 2015, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Singapore với tỉ lệ 29,7%. Ở quốc gia này, cứ trong 4 đến 5 người thì sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Điều đáng quan tâm hơn là tỷ lệ này đã gia tăng hàng năm từ năm 2011 đến 2015.
Trong cuộc sống, mọi thứ đều đó rủi ro. Nếu thỉnh thoảng bạn đánh bạc, bạn có thể thắng được số tiền nhỏ; nếu bạn làm điều đó thường xuyên, bạn sẽ tăng nguy cơ gặp phải một khoản nợ lớn. Chế độ ăn uống cũng vậy. Nếu đôi khi bạn ăn các loại thực phẩm không tốt để thỏa mãn cơn thèm của mình, bạn vẫn có thể duy trì sức khỏe tốt; nhưng nếu bạn thường xuyên ăn các loại thực phẩm không lành mạnh, thì nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng lên đáng kể.
Sau đây là 5 thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư theo khuyến nghị của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.
1. Tăng cường chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả không chứa tinh bột
Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng sử dụng ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Đối với các bệnh ung thư khác, một số bằng chứng cho thấy rằng ăn nhiều trái cây và rau quả không chứa tinh bột làm giảm nguy cơ gây ung thư khoang miệng, thực quản, phổi, vú, dạ dày và bàng quang.
Trong một ngày, lượng trái cây và rau quả không chứa tinh bột nên chiếm tổng cộng ít nhất năm phần, hoặc tổng cộng 400 gram trong các bữa ăn. Để phòng ngừa ung thư, mỗi ngày cơ thể nên hấp thụ 30 gram chất xơ từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau không chứa tinh bột và các loại đậu. Ngoài ra, cơ thể được cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính khác.
2. Tránh thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống ngọt
Thừa cân và béo phì chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Đó là lý nên hạn chế ăn thực phẩm đã qua chế biến vì chúng chứa hàm lượng chất béo, đường và calo. Các thực phẩm này bao gồm khoai tây chiên, pizza, bánh, bánh ngọt, bánh quy,món tráng miệng, đồ uống ngọt, và tương tự.
Tránh tình trạng béo phì không chỉ giúp ích về ngoại hình mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, cũng như ung thư. Các bệnh ung thư liên quan đến béo phì bao gồm ung thư thực quản, tuyến tụy, túi mật, gan, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. Vì vậy, hạn chế ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến và giàu chất béo và đường là một thói quen tốt để giúp bạn ngăn ngừa ung thư.
3. Hạn chế ăn thịt đỏ và đồ nguội
Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thịt đỏ bao gồm các loại như thịt cừu, thịt bò, thịt bê, ngựa... Đồ nguội bao gồm thịt đã được lên men, ướp muối, hun khói, tẫm ướp gia vị hoặc chất bảo quản, như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông.
Tuy nhiên, thịt đỏ là một loại thực phẩm giàu protein, sắt, vitamin B12 và kẽm. Nếu bạn chọn giảm tiêu thụ thịt đỏ, hãy nhớ thay thế bằng hỗn hợp các thực phẩm khác cung cấp chất dinh dưỡng tương đương như thịt gà, cá, trứng, các loại đậu, hạt, hạt và ngũ cốc.
Mặt khác, hạn chế tiêu thụ thịt đỏ dưới ba phần (hoặc tổng trọng lượng nấu chín 350-500 gram) một tuần. Trong khi đó, nên tránh sử dụng thịt đã qua chế biến vì trong quá trình bảo quản có thể làm phát triển các chất gây ung thư.
4. Tránh uống rượu
Uống rượu là một trong các lí do dẫn đến ung thư. Nó được chứng minh là có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác như miệng, thực quản, gan, đại trực tràng và thậm chí là ung thư vú.
Bạn có thể đã nghe nói rằng rượu vang đỏ tốt cho tim mạch, nhưng bằng chứng cho thấy tất cả các loại đồ uống có cồn đều ảnh hưởng đến nguy cơ gây ung thư. Điều này bao gồm các loại bia, rượu vang và rượu mạnh.
Tuy nhiên, không có ngưỡng giới hạn nào cho việc uống rượu để ngăn ngừa nguy cơ ung thư tăng cao. Nếu bạn muốn giảm nguy cơ phát triển ung thư, cách tốt nhất là bạn tránh uống rượu.
5. Không sử dụng các chất bổ sung để ngăn ngừa ung thư
Sự tiện lợi của vitamin tổng hợp không phải là giải pháp bạn nên chọn để ngăn ngừa các loại bệnh ung thư. Các chất bổ sung này đã được chứng minh là không giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nó có thể gây hại cho cơ thể.
Đã có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng các chất bổ sung như beta-carotene liều cao làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Nếu có thể, bạn cần cố gắng hấp thụ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm. Chỉ khi không thể, hoặc có nhu cầu về các nguyên tố vi lượng cao hơn bình thường, chẳng hạn như trong khi mang thai hoặc khi mắc một số bệnh, bạn mới nên sử dụng các chất bổ sung này.