pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn sâu ban miêu, 1 người tử vong, 1 người nguy kịch
Sâu ban miêu có chất cực độc, vì vậy người dân không nên ăn
Ngày 13/6, UBND xã Lưu Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngộ độc do ăn sâu ban miêu làm 1 trường hợp tử vong, 1 người nguy kịch.
Thông tin từ phía BV Đa khoa Đô Lương (Nghệ An) cho biết, lúc 14h15 ngày 12/6, BV tiếp nhận 2 bệnh nhân B.T.B (64 tuổi) và T.M.H (50 tuổi) trong tình trạng: Phỏng rộp miệng lưỡi, nôn ra máu, đau bụng, đau tức ngực. Gia đình cho biết, cách đó 1 tiếng, cả 2 đã ăn sâu ban miêu.
Ngay sau khi tiếp nhận, kíp trực đã tiến hành sơ cứu cho 2 bệnh nhân. Nhận thấy đây là một loại sâu có độc tính cực độc đã nhanh chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.
Hiện, bệnh nhân B.T.B đã tử vong; bệnh nhân T.M.H vẫn hôn mê và đang điều trị tích cực tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Theo các bác sĩ, sâu ban miêu tên khoa học Cantharis vesicatoria, còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Đây là loài sâu có cánh cứng như bọ, màu xanh lục biếc, dài khoảng 15-20 mm, ngang 4-6 mm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân sâu có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên hai cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay dải ngang màu đen.
Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, một chất cực độc. Theo ước tính, cứ 1mg cantharidin khi vào cơ thể đủ để gây ngộ độc, 10mg sẽ khiến nạn nhân tử vong.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên bắt sâu ban miêu để phòng ngộ độc, tuyệt đối không ăn sâu ban miêu. Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến bệnh viện điều trị ngay.