• Mới cập nhật:

Khỏe

Bà ngoại hiến gan cứu sống cháu trai 13 tháng tuổi

PV 02/08/2021 - 11:37 (GMT+7)
Bà Sengar Haydon (55 tuổi, người Anh) đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ để các bác sĩ có thể lấy một phần gan của mình để cứu cháu trai mắc một chứng bệnh hiếm gặp.

Bé trai Hudson Penning (13 tháng tuổi) đến từ Anh được chẩn đoán mắc hội chứng Alagille, một bệnh gan di truyền hiếm gặp. Vì vậy, cậu bé cần được ghép gan khẩn cấp.

Bà hiến một phần gan cứu sống cháu trai 13 tháng tuổi

Bé trai Hudson Penning

Cha mẹ của Hudson là Chelsea và Tom đã rất sốc khi biết tin này và không biết phải làm gì. Tình trạng của cậu bé Hudson ngày càng xấu đi nhanh chóng và bắt đầu bị vàng da. Trong khi đó, các bác sĩ cho biết có thể mất tới 18 tháng để chờ đợi một người hiến tặng gan còn sống.

Mẹ của cô Chelsea, bà Sengar Haydon (55 tuổi), khi nghe được tin về bệnh tình của cháu trai bà đã đến giúp đỡ. Dẫu biết phẫu thuật có rủi ro lớn, đặc biệt là đối với một người cao tuổi nhưng bà Sengar nhất quyết không từ bỏ quyết tâm cứu sống cháu trai trước khi quá muộn.

Sau khi bà của Hudson trải qua tất cả các xét nghiệm cần thiết cho một người hiến tặng gan trong tương lai, bà được đưa đi phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (15%) và cấy ghép cho Hudson. Cuộc phẫu thuật kéo dài 3 giờ, các bác sĩ phẫu thuật phải rạch một đường sâu trên người phụ nữ từ bụng đến ngực, cũng như tách xương sườn để lấy một phần nhỏ của nội tạng.

Sau khi ca phẫu thuật của bà Sengar hoàn thành, một ca cấy ghép nội tạng kéo dài 7 giờ đã bắt đầu cho cậu bé Hudson. Kết quả là ca ghép thành công và cả hai bệnh nhân đều phải nằm viện một thời gian, sau đó được cho về nhà để hồi phục. 

Bà hiến một phần gan cứu sống cháu trai 13 tháng tuổi

Bà Sengar Haydon và cháu trai Hudson Penning khỏe mạnh sau phẫu thuật

Bà Sengar phải nghỉ ngơi một thời gian nhưng sau đó bà đã quay trở lại công việc của mình tại phòng khám răng. Bà Sengar thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe và cũng dành thời gian cho cháu trai của mình.

Nguồn: Mirror
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm