• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé gái 6 tuổi cận kề tử vong do hoại tử xoắn ruột

Linh Trần 22/11/2021 - 15:21 (GMT+7)

Nhân viên y tế theo dõi sức khỏe của bé sau phẫu thuật

Bé đau bụng dữ dội đã hơn một ngày, lơ mơ, tái nhợt, dọa ngừng tim, bụng chướng hơn bình thường. Tại BV, bác sĩ xác định bệnh nhi bị hoại tử do xoắn ruột.

Ngày 22/11, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của BV vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhi Nguyễn M.T. (6 tuổi, Hà Tĩnh) bị hoại tử do xoắn ruột.

Trước đó, 12h ngày 15/11, BV tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng hết sức nguy kịch. Gia đình cho biết, bé đau bụng dữ dội đã hơn một ngày, lơ mơ, tái nhợt, dọa ngừng tim, bụng chướng hơn bình thường. Sau khi thực hiện sơ cứu ban đầu, bệnh nhi được chuyển gấp lên khoa Hồi sức Ngoại khoa.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ khoa Hồi sức Ngoại tiến hành thăm khám, hồi sức tích cực. Bệnh nhi được xử trí đặt ống nội khí quản cấp cứu, thở máy hỗ trợ xâm nhập, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm kết hợp dùng các thuốc vận mạch kiểm soát huyết động để duy trì chức năng sống.

Ngoài ra, bé được chỉ định làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết và siêu âm, chụp X-quang ngay tại giường bệnh. Kết quả chọc dò dịch ổ bụng bệnh nhi, các bác sĩ phát hiện tình trạng máu loãng không đông trong ổ bụng. Sau khi có kết quả, BV đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán theo dõi tình trạng xoắn ruột hoại tử, suy hô hấp, theo dõi nhiễm khuẩn huyết và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu tối khẩn. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để hồi sức tích cực cho bệnh nhi sau phẫu thuật bởi bệnh nhi đã có tình trạng shock nhiễm trùng, nhiễm độc.

15h cùng ngày, ca mổ được tiến hành. Khi mở ổ bụng, kíp phẫu thuật nhận thấy có nhiều dịch bẩn. Kiểm tra các quai ruột, phát hiện ruột non của bé đã hoại tử thâm đen. Kíp mổ tiếp tục kiểm tra, thấy quai hồi tràng dài khoảng 2m cách góc manh tràng 30 cm bị thoát vị nội, hoại tử. Nhận định quai ruột xoắn đã bị hoại tử không có khả năng phục hồi nên kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt đoạn ruột bị hoại tử. Sau đó, tiến hành đưa 2 đầu hồi tràng ra làm hậu môn nhân tạo tạm thời.

Sau hơn 1 tiếng căng thẳng, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển về điều trị tại Khoa Hồi sức Ngoại khoa. BV cũng cho biết, quá trình chăm sóc hậu phẫu của bé không ít phần nan giải, bởi bé đã có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc. Ngay khi về khoa để điều trị hậu phẫu, các bác sĩ tiến hành cho trẻ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản, dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn, truyền bù gần 2 lít máu, chế phẩm máu.

Sau 1 ngày nỗ lực, bệnh nhi cai được máy thở và được chuyển sang nuôi dưỡng bằng đường tiêu hoá qua ống sonde dạ dày. Hiện tại, sau 1 tuần phẫu thuật, sức khỏe bé đã ổn định và vượt qua được giai đoạn nguy kịch nhất.

Đánh giá về ca mổ, bác sĩ Đậu Anh Trung, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (BV Sản Nhi Nghệ An) cho biết, đây là ca bệnh rất phức tạp. Bởi không chỉ nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật; mà mối hiểm nguy, đe dọa tính mạng bệnh nhi luôn rình rập trong quá trình hồi sức trước mổ và sau mổ. Chỉ cần đến viện chậm hơn chút ít thời gian, có thể trái tim của bé đã ngừng đập.  Hơn nữa, thời gian vàng để có thể "cứu" đoạn ruột bị xoắn là 6 tiếng kể từ khi có triệu chứng, và sau khoảng thời gian này, ruột sẽ có nguy cơ bị hoại tử phải cắt bỏ, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của trẻ và thậm chí nguy cơ tử vong do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc là rất cao.

Bác sĩ Trung cũng cho biết, xoắn ruột là một dạng cấp tính của tắc ruột. Hậu quả của xoắn ruột xảy ra nhanh và nặng nề, biểu hiện ban đầu không rõ ràng, gây ra các rối loạn toàn thân và tại chỗ, đồng thời quai ruột và mạch máu mạc treo…. bị thắt nghẹt dễ dẫn đến hoại tử, thủng và viêm phúc mạc nếu không được xử trí kịp thời.

Từ vụ việc trên, BV Sản nhi Nghệ An khuyến cáo, phụ huynh khi thấy trẻ (nhất là trẻ nhỏ chưa biết nói) có biểu hiện quấy khóc, nôn trớ nhiều, bụng chướng, đi ngoài ra máu mà không rõ nguyên nhân thì cần sớm đưa trẻ tới bệnh viện để được điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự chữa trị cho trẻ tại nhà vì có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm