• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế khuyến khích người dân TPHCM tự test nhanh Covid-19

Linh Trần 05/09/2021 - 19:10 (GMT+7)

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân cách tự lấy mẫu test nhanh Covid-19

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên để chủ động phòng dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có thư ngỏ về việc khuyến khích người dân TP. Hồ Chí Minh tự thực hiện test nhanh Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, thành phố đã đã trải qua hơn 100 ngày hết sức khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của biến chủng Delta của virus SARS- CoV-2. Người dân đã sát cánh cùng nhau, nỗ lực hết sức và được sự giúp đỡ của các nhân viên y tế trong cả nước nên đến nay công tác phòng chống dịch đã đạt được một số kết quả bước đầu. Hiện công tác phòng chống dịch đang có những sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được bệnh dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, với sự lây truyền nhanh và mạnh của biến chủng Detla, xét nghiệm là chìa khoá để xác định nguồn lây nhiễm, bóc tách, cách ly và điều trị kịp thời. Đây cũng là mắt xích đầu tiên, rất quan trọng trong chiến lược phòng chống virus SARS-CoV-2 của Việt Nam cũng như các nước khác trên toàn thế giới. Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh cũng đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhân viên y tế, người tình nguyện và các lực lượng hỗ trợ đã ngày đêm thực hiện công tác xét nghiệm cho người dân thành phố.

Tuy nhiên, do số dân của thành phố đông, nguồn nhân lực có hạn nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm mạnh còn hạn chế. Hơn nữa, tại một số nơi, điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa đảm bảo an toàn sinh học có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

Để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Để giúp người dân tự xét nghiệm, Bộ Y tế và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip. Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chủ động đề xuất và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, tất cả các biện pháp chống dịch đang được thành phố thực hiện quyết liệt và khẩn trương. Do đó, việc thực hiện tự xét nghiệm bằng test nhanh của người dân cùng với các phương thức phòng chống dịch Covid-19 sẽ là trận tấn công tổng lực. Và chắc chắn, cuộc chiến chống Covid-19 của người dân TP. Hồ Chí Minh sẽ giành thắng lợi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm