• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ Y tế lí giải việc chưa ban hành quy chuẩn sữa học đường

15/08/2019 - 06:59 PM
Hiện Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Thời gian qua, dư luận cho rằng Bộ Y tế chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ trong chương trình Sữa học đường (SHĐ) gây khó khăn cho doanh nghiệp và khiến người dân băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm cho các cháu sử dụng khi năm học mới bắt đầu.

Trước thông tin trên, ngày 15/8, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, ngày 8/7/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Chương trình SHĐ.

Ngay sau đó, ngày 28/9/2016 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình SHĐ và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện.

11676f42-69f5-446d-a5ab-0cf65becb28d.jpg
Chương trình Sữa học đường đang được triển khai tại một số tỉnh, thành

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh, sản phẩm dùng trong Chương trình SHĐ phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ NN&PTNT. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế.

Như vậy, Quyết định của Bộ Y tế và Thông tư số 29 của Bộ NN&PTNT cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế đã quy định rất rõ yêu cầu về tiêu chuẩn đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình SHĐ. Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc như trong thời gian qua.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học (bổ sung loại vi chất nào, hàm lượng bao nhiêu, căn cứ vào tình trạng thiếu hụt vi chất của trẻ, khả năng hấp thu, chuyển hóa...), đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả là thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ (đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, Vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020).

Hiện tại, Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình SHĐ công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Cũng theo ông Vinh, việc bổ sung số lượng và hàm lượng vi chất vào sữa học đường phải dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học và Bộ Y tế sẽ công khai minh bạch, lấy ý kiến của các nhà khoa học và cả doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận cao nhất về vấn đề này.

“Nếu vẫn còn những ý kiến khác nhau thì vai trò quyết định sẽ là của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, vẫn có nhiều ý kiến về việc bổ sung số lượng các loại vi chất nhưng việc này Bộ Y tế vẫn chưa quyết định”- ông Vinh cho hay.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm