• Mới cập nhật:

Khỏe

Cấp cứu bé 2 ngày tuổi bị tim bẩm sinh

Linh Trần 13/12/2021 - 13:27 (GMT+7)

Trẻ đang được chăm sóc tại BV Nhi TƯ

Quá trình mang thai, sản phụ siêu âm thai kỳ đầy đủ nhưng không phát hiện ra bệnh lý tim mạch. Sau sinh, trẻ được chuyển đến BV trong tình trạng tim bẩm sinh nặng kèm rối loạn đông máu, suy gan, suy thận.

Ngày 13/12, Trung tâm tim mạch (BV Nhi TƯ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bé C.T.S. (2 ngày tuổi, ở Hà Nội) bị tim bẩm sinh nặng kèm rối loạn đông máu, suy gan, suy thận.

Trước đó, ngày 6/12, trung tâm tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng rất nguy kịch do mắc bệnh tim bẩm sinh. Gia đình cho biết, quá trình mang thai đã thực hiện siêu âm thai kì, tuy nhiên không phát hiện dấu hiệu bất thường về tim mạch. Khi thai được 38 tuần, bé chào đời bằng phương pháp đẻ mổ do ngôi ngược, cân nặng 2,7kg. Sau sinh, trẻ khóc to, bú mẹ bình thường. Tuy nhiên, sau đẻ một ngày trẻ bú kém, sang ngày thứ hai trẻ quấy khóc, bú kém hơn, trẻ xuất hiện thở rên, thở nhanh, kích thích. Ngay lập tức, gia đình chuyển bé đến BV Nhi TƯ.

Các bác sĩ cho biết, trẻ được chuyển đến BV trong tình trạng tím tái, đo độ bão hòa Oxygen (SPO2) qua da (chân: 65%, tay phải: 80%) mạch bắt yếu. Bệnh nhi đã được hội chẩn bác sĩ trực tim mạch ngay sau khi nhập viện, khám và siêu âm tim. Trẻ được chẩn đoán bệnh thông liên thất, thiểu sản quai và hẹp eo động mạch chủ nặng, còn ống động mạch, suy chức năng thất trái kèm theo suy gan, suy thận và rối loạn đông máu. Đây là nhóm tim bẩm sinh nguy kịch có tuần hoàn hệ thống phụ thuộc ống động mạch.

Ngày 8/12, chỉ số rối loạn đông máu đảm bảo hơn, trẻ được tiến hành phẫu thuật tạm thời sửa quai và eo động mạch chủ và siết nhỏ động mạch phổi lại. Hiện trẻ đang được chăm sóc tích cực, thở máy, duy trì thuốc hỗ trợ để đảm bảo tình trạng tuần hoàn và hô hấp cho trẻ.

TS. Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Nội Tim mạch (Trung tâm Tim mạch, BV Nhi TƯ) cho biết, bệnh tim bẩm sinh gặp ở khoảng 0,8% trẻ sinh ra sống, trong đó có những bệnh tim bẩm sinh nguy kịch có thể tử vong ngay giai đoạn sơ sinh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Tại các nước phát triển, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh được chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm tim. Nhưng không phải tất cả bệnh tim bẩm sinh đều có thể được phát hiện trước sinh. Nếu không có sàng lọc sau sinh, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh bị bỏ sót khi xuất viện do sau sinh trẻ vẫn tồn tại ống động mạch hoặc lỗ bầu dục, nên chưa xuất hiện triệu chứng ngay trong giờ đầu hay một vài ngày sau sinh.

"Giai đoạn vàng để kiểm tra chính là trong thời gian trẻ còn lưu lại phòng sơ sinh. Nếu không kiểm tra sàng lọc một số bệnh tim bẩm sinh có thể dẫn đến các tình huống nghiêm trọng như sốc tim hoặc thậm chí tử vong khi trẻ ra viện về nhà", bác sĩ Quang cho hay.

Theo TS.BS Lê Hồng Quang, tim bẩm sinh là một trong những dị tật hay gặp. Các biểu hiện bệnh tim bẩm sinh gồm khó thở, thở nhanh, bú ít, bú ngắt quãng, cữ bú kéo dài. Trẻ có thể chậm phát triển thể chất, xanh xao, hay vã mồ hôi, tay chân lạnh, một số trẻ tim bẩm sinh có tím sẽ dễ quan sát thấy môi, đầu ngón chi chuyển sang tím và tăng lên khi trẻ khóc.

Các dị tật tim bẩm sinh cũng thường đi kèm với các bệnh lý có liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể như hội chứng Down, thiếu hoặc thừa ngón chân, sứt môi… Do đó, trong những trường hợp này trẻ cần được theo dõi kỹ, sát sao để sớm phát hiện những dị tật tim bẩm sinh nếu có.

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, cha mẹ nên sàng lọc tim bẩm sinh trước cho trẻ bằng siêu âm tim thai và sau sinh ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp đo SPO2 qua da. Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường về tim mạch, cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm