• Mới cập nhật:

Khỏe

Cặp song sinh dính liền hiếm gặp ở Lào Cai

Linh Trần 31/05/2022 - 17:14 (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền ở Lào Cai

BV Nhi TƯ vừa hội chẩn ca song sinh 15 ngày tuổi, dính liền nhau ở thành bụng để có hướng xử lý phù hợp.

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 28/5, BV Nhi TƯ tiếp nhận 2 bé song sinh 15 ngày tuổi dính nhau ở vị trí thành bụng từ BV Sản Nhi Lào Cai. 

Theo đó, 2 bé sơ sinh dính liền là V.N. và V.T. (Lào Cai).  Các bác sĩ phát hiện cặp song sinh dính liền khi mẹ mang thai ở tuần thứ 33. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 40 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé là 2,2kg và 2,8kg.

Sau sinh, bé V.T. xuất huyết dưới da và mụn mủ toàn thân, tuy nhiên sức khỏe ổn định. Bé V.N. suy hô hấp phải thở oxy, mụn mủ toàn thân, siêu âm tim phát hiện thông sàn nhĩ thất. Kết quả siêu âm bụng nhận thấy 2 trẻ dính gan. Sau khi điều trị không đáp ứng, BV tuyến tỉnh chuyển tuyến xuống BV Nhi TƯvào 23h ngày 28/5.

Tại đây, với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA), siêu âm tim, xét nghiệm loại trừ suy thượng thận bẩm sinh, các bác sĩ kết luận: Bé V.N. thông sàn nhĩ thất toàn bộ, tim 1 thất, 1 nhĩ- Hở van nhĩ thất nặng - Gián đoạn động mạch chủ, đảo gốc động mạch - teo phổi. Đặc biệt, trong đó có 1 bé suy hô hấp, mắc bệnh lý tim bẩm sinh rất phức tạp. 

Cặp song sinh dính liền hiếm gặp ở Lào Cai - Ảnh 1.

Buổi hội chẩn của các chuyên gia BV Nhi TƯ

Ngày 30/5, Ban Giám đốc BV đã chỉ đạo buổi hội chẩn các chuyên khoa để cùng lên kế hoạch phẫu thuật sớm, cố gắng hết sức để cứu sống cả 2 bé.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc bóc tách ca song sinh dính liền này sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Thứ nhất, là phần gan 2 trẻ dính nhau. Theo đó, một nửa phần thân dưới của bé V.N. đang được nuôi dưỡng bằng động mạch gan của bé V.T. Do đó, khi tiến hành tách bụng và tách gan, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây sốc, nguy kịch. Tuy nhiên, nếu không tách sớm, bé V.T. có thể suy tim do phải dẫn truyền máu nuôi cả 2 cơ thể. 

Thứ hai, là trẻ mắc quá nhiều bất thường tim mạch. Với 1 bệnh nhi khỏe mạnh bình thường, phẫu thuật tim bẩm sinh cứu sống trẻ đã là một kỹ thuật hết sức phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao và sự chính xác tuyệt đối. Vì vậy, với 2 chị em V.N - V.T, ca phẫu thuật lại càng thách thức hơn bao giờ hết. 

Chuẩn bị nhân lực cho cuộc mổ tách dính này, BV Nhi TƯ đã huy động nhiều chuyên khoa. Các chuyên gia tính toán kĩ lưỡng từ bước chăm sóc trước mổ, đến gây mê và quá trình bóc tách, ứng biến trong quá trình diễn ra phẫu thuật; tiếp theo đó là kế hoạch hồi sức sau mổ và "giải cứu" trái tim non lỗi nhịp ngay sau đó.

Cặp song sinh dính liền hiếm gặp ở Lào Cai - Ảnh 2.

Phim chụp của các bé

Theo các chuyên gia, sinh đôi dính liền là một trong những dị tật hiếm gặp trong y khoa với tỷ lệ là 1/200.000 trẻ được sinh ra, trong đó 70% các cặp là nữ giới.

Nguyên nhân song sinh dính liền là do phôi thai chỉ tách một phần, thay vì tạo thành hai cá thể riêng biệt. Mặc dù có hai thai nhi cùng phát triển, nhưng chúng sẽ kết nối vật lý với nhau - thường gặp nhất là ở ngực, bụng hoặc xương chậu, đồng thời có chung một hoặc nhiều cơ quan nội tạng.

Ngày 13/5, BV Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật lấy thai sinh đôi dính bụng cho sản phụ Hờ Thị Dia (28 tuổi). Cả hai bé đều có giới tính nữ, cân nặng của hai bé là 5.000g. Nhưng không may, hai bé mắc dị tật dính bụng, cả hai đều mắc bệnh tim bẩm sinh và dính gan; một bé bị sứt môi, hở hàm ếch.

Gia đình chị Dia là hộ nghèo dân tộc H'mông tại xã Hoàng Thu Phố, (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai). Gia đình thuộc diện có hoàn cảnh rất khó khăn. Ngày 25/5, BV Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã có thư kêu gọi cán bộ, nhân viên BV cùng các nhà hảo tâm chung tay, giúp sức gia đình chị Dia. BV đã kết nối và nhận được rất nhiều tình cảm và sự ủng hộ của nhiều tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm.

Đến nay, BV Sản Nhi Lào Cai đã nhận được tổng số tiền ủng hộ cho 2 cháu bé là 184.679.000 đồng. BV sẽ trao số tiền các mạnh thường quân ủng hộ cho gia đình chị Dia trong thời gian tới.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm