• Mới cập nhật:

Khỏe

Có nên cho con ăn cam hoặc uống nước cam mỗi ngày không?

Lam Anh 19/11/2021 - 16:01 (GMT+7)
Vitamin C có tác dụng lớn trong việc nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh.

Vào mùa dịch, những loại thực phẩm, đồ uống giàu vitamin C và vitamin D được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của các gia đình nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Theo đó, nước cam ép là một lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình bởi ai cũng nghĩ rằng, vitamin C tự nhiên có trong quả cam là tốt nhất đối với sức khỏe.

Hỏi: Dịch Covid-19 kéo dài mà bọn trẻ chưa được tiêm, tôi rất lo lắng về việc này. Được biết, vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ nên tôi cho con ăn và uống nước ép cam mỗi ngày. Vậy, xin hỏi bác sĩ điều này có tốt cho con không ạ?

Cho trẻ ăn cam hoặc uống nước ép cam mỗi ngày liệu có tốt hay không?

ThS. BS Đào Trường Giang (BS. Nhi khoa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) trả lời:

Chào bạn!

Với 1 em bé, nhu cầu vitamin C hàng ngày thay đổi theo tuổi như sau:

0-6 tháng: 40mg;

7-12 tháng: 50mg

1-3 tuổi: 15mg

4-8 tuổi: 25mg

9-13 tuổi: 45mg

14-18 tuổi (nam): 75mg

14-18 tuổi (nữ): 65mg

Trong khi đó, dựa theo cuốn: "Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam" của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một quả cam cỡ vừa nặng khoảng 200mg chứa 80mg vitamin C.

Tôi cho con ăn cam và uống thêm nước cam mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho mùa dịch, như vậy liệu có tốt hay không? - Ảnh 2.


Như vậy dễ thấy, chỉ 1 quả cam mỗi ngày thôi đã thừa vitamin C rồi. Chưa kể, vitamin C còn có trong nhiều loại rau củ quả, đồ ăn khác như ổi, đu đủ xoài, dưa hấu... Cho nên nếu ăn thêm các loại này sẽ càng thừa. Mà nếu thừa quá nhiều vitamin C sẽ có nguy cơ gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn và một số tác dụng phụ khác nữa, bao gồm cả sỏi thận.

Tốt nhất bạn nên chọn nước cam tươi để vắt cho con uống. Tuy nhiên hãy nhớ cân nhắc cho con tiêu thụ lượng nước cam vừa phải, phù hợp với lứa tuổi theo tiêu chí ở trên. Tối đa mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé uống khoảng 80-100 ml nước cam, tương đường với 1 quả cam.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Tôi cho con ăn cam và uống thêm nước cam mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho mùa dịch, như vậy liệu có tốt hay không? - Ảnh 3.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm