• Mới cập nhật:

Khỏe

Đàn ong khủng đốt khiến 5 người cấp cứu, 1 chú chó tử vong tại chỗ

Linh Trần 07/10/2021 - 17:40 (GMT+7)

Tổ ong khủng trên tầng 2 nhà nạn nhân

Tổ ong trên mái nhà có chiều dài hơn 1m, rộng khoảng 50cm. Do chủ nhà bất cẩn chạm vào tổ, đàn ong đã đốt khiến 5 người trong gia đình nhập viện cấp cứu và một chú chó tử vong tại chỗ.

Ngày 7/10, bác sĩ Lê Thị Ngọc, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc (Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) cho biết, Trung tâm vừa tiếp  nhận 5 trường hợp trong gia đình ở xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) cùng bị ong đốt. Trong đó, người bị ong đốt nhiều nhất là 57 mũi.

Theo bác sĩ Ngọc, trước đó, 5 trường hợp được người dân đưa đến BV Cấp cứu trong tình trạng trên cơ thể có nhiều vết ong đốt. Trong đó, có một phụ nữ mang thai 14 tuần tuổi (ong đốt 24 nốt) và người bệnh N.T.Q. (74 tuổi) bị ong đốt nhiều nhất (57 nốt).

Người nhà bệnh nhân cho biết, trên mái tầng 2 của gia đình có 1 tổ ong (giống ong mật) đã tồn tại gần 1 năm có chiều dài hơn 1m, chiều rộng khoảng 50cm. Chiều ngày 3/10, sau khi ông N.V.C. (chủ nhà) mở cửa tầng 2 thì đàn ong đã lao vào tấn công. Sau đó, đàn ong di chuyển xuống tầng 1 tấn công các thành viên trong gia đình khiến ông cùng 4 thành viên khác phải nhập viện cấp cứu và 1 chú chó của gia đình thiệt mạng ngay tại chỗ.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của các ca bệnh. Trong đó, 2 trường hợp có triệu chứng của sốc phản vệ độ II đã được các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu phản vệ khẩn cấp theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; 3 thành viên còn lại có triệu chứng nhẹ hơn, được sử dụng thuốc giảm đau, chống dị ứng, bù dịch, theo dõi 24/24h… Sau khi xử trí và điều trị tích cực 1 ngày, sức khỏe cả 5 người bệnh đều ổn định. 

Theo bác sĩ Lê Thị Ngọc, nhiều loài ong có độc tính rất mạnh. Khi bị ong đốt, tuỳ vào loài ong, số nốt đốt và phản ứng của mỗi cơ thể mà có thể có những phản ứng tại chỗ hay phản vệ mức độ nhẹ, hoặc nặng hơn là shock phản vệ và có nguy cơ tử vong.

Để phòng chống ong đốt, người dân cần tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Tuyệt đối không nên kích động hoặc trêu ong, không chọc phá tổ ong,... Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để hạn chế ong đến làm tổ. Khi bị ong đốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi và xử trí kịp thời./.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm