Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
18/12/2024 - 22:10 (GMT+7)
Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình

ĐẠO DIỄN DƯƠNG DIỆU LINH: YÊU NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG PHIM CỦA MÌNH

"Phim của tôi và cả những người phụ nữ trong đó đều không đề cập đến những vấn đề gì quá "đao to búa lớn", mà hầu hết là những băn khoăn, trăn trở hết sức thường ngày. Hơn hết, tôi luôn yêu các nhân vật nữ của mình, mỗi người 1 câu chuyện, 1 số phận nhưng họ đều có nét đẹp riêng, rất phụ nữ, rất Việt Nam".

Năm 2024, bộ phim "Mưa trên cánh bướm" của Diệu Linh nhận được 2 giải tại Tuần lễ Phê bình phim Quốc tế (Settimana Internazionale della Critica) thuộc Liên hoan phim Venice 2024: Giải Circolo del Cinema Verona (Phim Sáng tạo nhất do các nhà phê bình phim quốc tế dưới 35 tuổi bình chọn) và giải IWONDERFULL Grand Prize (Phim hay nhất). 

Trong vòng 3 tháng kể từ ngày ra mắt, bộ phim đã được trình chiếu và tranh giải tại 21 Liên hoan phim lớn nhỏ trên khắp thế giới, đáng kể là giải Grand Jury Prize tại Qcinema (Philippines) và giải Special Mention tại Hongkong Asian Film Festival (Hongkong). 

Phim được mua bản quyền phân phối toàn cầu bởi Barunson E&A (Hàn Quốc), cũng là công ty sản xuất bộ phim "Ký sinh trùng" từng đạt 4 giải Oscar năm 2020.

PV Báo Phụ nữ Việt Nam đã có buổi trò chuyện với cô trước khi bộ phim được ra mắt tại Việt Nam.

+ Người ta vẫn gọi Linh là đạo diễn trẻ, vậy trong các bộ phim của mình, bạn mang sức trẻ, tư duy trẻ của mình vào nghệ thuật như thế nào?

Tôi cũng không rõ thế nào thì gọi là trẻ (cười), vì từ lâu mình không còn lấy đó làm thước đo trong cuộc sống. Có chăng thì những tư duy tôi mang theo vào trong tác phẩm được lấy cảm hứng từ quan sát và trải nghiệm của bản thân, của thế hệ mình - những đứa trẻ lớn lên trong giai đoạn xã hội có nhiều biến chuyển phức tạp. Tôi được sinh ra ở thời điểm Internet chưa thực sự quá phổ biến, được truyền dạy những hệ giá trị có phần truyền thống và trong quá trình trưởng thành, tôi được quan sát sự phổ cập những giá trị hiện đại, đi cùng nhiều yêu cầu và kì vọng dành cho cả hai giới. Những điều này khiến tôi có nhiều cơ sở để suy ngẫm, đối chiếu và bày tỏ qua phim.

Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình- Ảnh 1.
Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình- Ảnh 2.
Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình- Ảnh 3.

Bộ phim "Mưa trên cánh bướm" đã được trình chiếu và tranh giải tại 21 Liên hoan phim lớn nhỏ trên khắp thế giới

+ Trong các phim của Linh luôn có hình ảnh của phụ nữ, bạn đã lấy chất liệu từ đâu để tạo ra các nhân vật của mình?

Các bộ phim của tôi thường sử dụng những chất liệu có sẵn trong cuộc sống, qua những cuộc hội thoại của những người phụ nữ ngoài chợ, trong quán café, nhà hàng, khu du lịch và cả các buổi tụ tập hội hè lớn nhỏ giữa các gia đình. Tôi thích quan sát những người xung quanh và tưởng tượng câu chuyện về cuộc sống của họ, về điều gì đứng đằng sau phong thái và cách thể hiện bên ngoài của họ.

Phim của tôi và cả những người phụ nữ trong đó đều không đề cập đến những vấn đề gì quá "đao to búa lớn", mà hầu hết là những băn khoăn, trăn trở hết sức thường ngày, qua đó tham chiếu rộng hơn sang những điều đang ám ảnh con người và các mối quan hệ trong xã hội hiện đại. Hơn hết, tôi luôn yêu các nhân vật nữ của mình, mỗi người 1 câu chuyện, 1 số phận nhưng họ đều có nét đẹp riêng, rất phụ nữ, rất Việt Nam.

Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình- Ảnh 4.

Linh yêu các nhân vật nữ của mình, mỗi người 1 câu chuyện, 1 số phận nhưng họ đều có nét đẹp riêng, rất phụ nữ, rất Việt Nam

+ Trong tác phẩm "Mưa trên cánh bướm", bạn mang sự trải nghiệm của tuổi trẻ, của sự từng trải như thế nào vào phim?

Quá trình thực hiện "Mưa trên cánh bướm" từ lúc thai nghén cho đến khi ra mắt khán giả mất gần 5 năm (2019-2024). Đây là một khoảng thời gian khá dài, nửa thập k nên bản thân bộ phim cũng chứng kiến quá trình trưởng thành và thay đổi trong cách nhận thức cũng như tư duy của tôi. 

Tôi mất khoảng 2 năm để phát triển nội dung phim từ một tờ đề cương dài 1 trang cho tới khi nó là một kịch bản hoàn chỉnh, thông qua các trại sáng tác như Less Is More (LIM), Full Circle Lab, Attagirl. 

Sau đó là 1 năm cùng nhà sản xuất đưa phim đi tham dự các chợ dự án như Hongkong Asian Film Financing Forum, Udine Far East Focus Asia, Berlinale Talent Project Market, Locarno Open Doors Hub. Thời điểm đó dịch Covid-19 vẫn hoành hành nên hầu như mọi sự kiện đều diễn ra từ xa, khiến cho trải nghiệm của tôi cũng bị hạn chế phần nào. Chúng tôi tốn thêm hơn 1 năm để kêu gọi vốn và khởi quay đầu tháng 9/2023. Đúng 1 năm sau đó, bộ phim ra mắt tại LHP Venice 2024.

Như tôi đã đề cập thì quá trình sáng tạo của bộ phim cũng song song với những trưởng thành trong nhận thức của tôi về quan niệm giới, hôn nhân và gia đình, những áp lực và khuôn mẫu của xã hội lên cả hai giới nam và nữ. Những điều này phần nào được tôi đưa vào trong bộ phim.

+ Vì sao bạn thường xây dựng nhân vật phụ nữ của mình là những người lo toan, vất vả và nghị lực như vậy?

Tôi nghĩ là sẽ rất khó để nhìn quanh và tìm được một người phụ nữ ở xã hội hiện đại mà không vất vả, lo toan, nghị lực, hay ít nhất là đang phải đấu tranh cho hạnh phúc của bản thân trên một khía cạnh nào đó. Họ hiện lên trong bộ phim cũng tự nhiên vậy thôi.

Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình- Ảnh 5.
Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình- Ảnh 6.

Linh là một người có gu rất yêu thời trang

+ Làm nghề phải sống được bằng nghề, còn với Diệu Linh thì sao, bạn có sống được bằng nghề làm phim của mình không?

Có lẽ bất cứ ai làm nghệ thuật thì cũng sẽ có một thời điểm phải đối mặt với bài toán cơm áo gạo tiền. Bản thân tôi cũng không phải là ngoại lệ và thường xuyên phải tìm cách cân bằng giữa những công việc có thể đem về thu nhập với thời gian trau dồi kiến thức, giữ lửa nghệ thuật trong mình. Nghe thì có vẻ… khó khó nhỉ nhưng khi có một ước mơ và lý tưởng sống luôn âm ỉ trong đầu thì tự nhiên bản thân sẽ có một lực đẩy khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

+ "Mưa trên cánh bướm" được hoan nghênh tại nước ngoài, bạn có tự tin phim sẽ hút khán giả Việt Nam đến rạp không?

Tôi tin là một tác phẩm nghệ thuật sau khi đã ra đời và đến với công chúng thì nó thuộc về công chúng và nằm ngoài tầm kiểm soát của tác giả. Tôi hy vọng khán giả quê nhà có thể tìm thấy sự đồng cảm và nhận ra bản thân mình thấp thoáng đâu đó qua những nhân vật mà tôi và các đồng sự đã xây dựng trong bộ phim này.

Đạo diễn Dương Diệu Linh: Yêu những người phụ nữ trong phim của mình- Ảnh 7.

Diệu Linh hy vọng khán giả quê nhà sẽ đón nhận bộ phim của mình

+ Khi làm phim, Linh có xác định bộ phim đó sẽ làm để đi dự thi không và bạn có quan tâm đến gu của các giải thưởng để xây dựng hướng nhân vật của mình theo đó?

Sẽ là nói dối nếu như tôi bảo rằng khi làm phim, tôi không nghĩ đến việc gửi đi tham dự LHP, có ai sáng tạo nghệ thuật mà không mong đứa con của mình được đón nhận cơ chứ! Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ là mình phải uốn nắn nhân vật hay câu chuyện của mình cho hợp "gu" của bất cứ LHP nào. Chính các LHP đang cạnh tranh với nhau để tìm kiếm những tiếng nói độc đáo và mới mẻ, vậy thì việc gì chúng ta phải hoà tan mình thành một thứ gì đó thời thượng nhưng nhạt nhoà?

+ Linh có dự định nào cho năm 2025 sắp tới?

Hiện tại tôi đang theo học Thạc sĩ ngành Điện ảnh và Sáng tác văn học tại Canada. Năm 2025 hy vọng sẽ là một khoảng nghỉ ngơi để tôi có thể tập trung đọc, viết lách và trau dồi bản thân cho hành trình sáng tạo trong tương lai.

+ Cảm ơn Linh đã chia sẻ, chúc bạn tiếp tục gặt hái nhiều thành công!

Đạo diễn Dương Diệu Linh sinh năm 1990, là cựu học sinh Trường THPT Thăng Long, Hà Nội. Cô là 1 trong số 3 nhà làm phim trẻ có phim giành giải cao tại các liên hoan phim uy tín thế giới, bước ra từ dự án phim ngắn CJ.

An Khê (thực hiện)

Từ giấc mơ nhỏ đến "ngọn lửa" khuyến học đất Kinh Bắc

Từ giấc mơ nhỏ đến "ngọn lửa" khuyến học đất Kinh Bắc

Giáo dục 14:07 02/10/2025

Từ “giấc mơ con” của cậu bé thiếu sách năm xưa, ông Cao Văn Hà (SN 1958), nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, đã miệt mài với “giấc mơ lớn” biến Đông Tiến (nay là xã Yên Phong, Bắc Ninh) thành điểm sáng về khuyến học, văn hóa đọc và tinh thần học tập suốt đời. Đây như một cách để ông thể hiện tình yêu với quê hương và truyền cảm hứng tới mỗi người dân về sức mạnh của tri thức.

"Bình đẳng không chỉ là khẩu hiệu, mà là công việc cụ thể, bền bỉ từng ngày”

"Bình đẳng không chỉ là khẩu hiệu, mà là công việc cụ thể, bền bỉ từng ngày”

Giới & Phát triển 22:55 01/10/2025

Câu nói ấy không chỉ là thông điệp mà đã trở thành triết lý xuyên suốt, định hình chặng đường 10 năm (2015-2025) đầy tự hào của Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2025: Các nhà khoa học nữ tỏa sáng

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2025: Các nhà khoa học nữ tỏa sáng

Giới & Phát triển 11:27 01/10/2025

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025 đã ghi một dấu ấn đặc biệt khi có đến 28% hồ sơ thuộc lĩnh vực khoa học, trong đó 5/12 cá nhân được vinh danh là các nhà khoa học nữ. Những con số biết nói này không chỉ phản ánh sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương đối với khoa học công nghệ, mà còn khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trên hành trình nghiên cứu.

2 chị em làm du lịch ở Cao Bằng: Từ 5 chiếc xe máy cũ đến triết lý Eco bền vững

2 chị em làm du lịch ở Cao Bằng: Từ 5 chiếc xe máy cũ đến triết lý Eco bền vững

Du lịch 13:03 29/09/2025

Cao Bằng - vùng đất biên cương hùng vĩ với núi non trùng điệp, những con sông xanh ngắt len lỏi giữa bản làng, rừng trúc, rừng thông... nối tiếp nhau - từ lâu vốn nổi tiếng với vẻ đẹp nguyên sơ mà chưa nhiều người đặt chân tới. Nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây, mảnh đất này đã trở thành một điểm đến mới mẻ, hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới

Phát huy sức mạnh đoàn kết, lấy hội viên, phụ nữ làm trung tâm để xây dựng nông thôn mới

Giới & Phát triển 14:35 18/09/2025

Bà Trần Thị Thu Điệp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hương Trà, thành phố Huế, chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Những người phụ nữ "thắp lửa" đọc sách ở Đông Thái

Những người phụ nữ "thắp lửa" đọc sách ở Đông Thái

Văn hóa 07:26 17/09/2025

Bất chấp cơn mưa rào buổi tối, Nhà văn hóa thôn Đông Thái (xã Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn sáng đèn, rộn rã tiếng nói cười của các thành viên Câu lạc bộ Phụ nữ khuyến đọc. Chính từ những buổi sinh hoạt giản dị này, ý tưởng ban đầu về một không gian để chị em gặp gỡ và học hỏi đã dần lớn lên, để câu lạc bộ trở thành ngọn lửa tri thức, mang đến những đổi thay cho cộng đồng.

Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ sẽ trở thành chìa khóa để tạo ra sự thay đổi bền vững

Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ sẽ trở thành chìa khóa để tạo ra sự thay đổi bền vững

Kinh tế 16:14 14/09/2025

Đó là tiêu chí trong công việc của chị Bùi Thị Linh, người dân tộc Mường tại xã Liên Sơn (Phú Thọ). Giữa những nếp nhà người Mường còn giữ đậm nét truyền thống, một xưởng may gia công của chị được hình thành từ nghị lực và khát vọng đổi thay.

Tết Trung thu là "chất keo" gắn kết gia đình và cộng đồng

Tết Trung thu là "chất keo" gắn kết gia đình và cộng đồng

Văn hóa 17:21 13/09/2025

Tết Trung thu không chỉ là mùa của đèn lồng, bánh nướng, mà còn là “ký ức tập thể” lưu giữ hồn cốt văn hóa Việt. Thế nhưng, trước sự lấn át của đồ chơi công nghiệp và hàng nhập ngoại, những món đồ thủ công truyền thống đang đứng trước nhiều thách thức.