• Mới cập nhật:

Khỏe

Đối tượng nào trong độ tuổi 5-11 không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Linh Trần 02/04/2022 - 17:42 (GMT+7)

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi

Những trẻ từ 5-11 tuổi cần thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19 là những bé có bệnh lý nền, bé có bệnh lý dị ứng. Ngoài ra, các bé có tình trạng bệnh lý cấp tính cũng phải trì hoãn tiêm.

Bộ Y tế triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, cũng có nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng việc tiêm vaccine sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Về vấn đề này, TS. Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ), cho rằng, vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi an toàn như các vaccine trong tiêm chủng khác nên cha mẹ không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, theo TS. Thái, những trẻ từ 5-11 tuổi cần thận trọng khi tiêm vaccine là những bé có bệnh lý nền, bé có bệnh lý dị ứng. Ngoài ra, các bé có tình trạng bệnh lý cấp tính cũng phải trì hoãn tiêm.

Còn theo PGS. Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TƯ, trẻ em được quyền hưởng những thành quả của khoa học, thành quả của nghiên cứu, xuất phát từ thực tế. Do vậy,  phụ huynh nên cho con mình cơ hội để phòng chống dịch bệnh để nếu không may mắc, thì sẽ không chuyển nặng và đặc biệt là không dẫn đến tình trạng tử vong.

Cũng theo ông Điển, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rất mong muốn Việt Nam phủ vaccine ngừa Covid-19 được rộng hơn nữa ở nhóm tuổi thấp hơn nữa nếu có các vaccine ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Bởi vì đây thực sự là nhóm trẻ yếu thế, hệ thống miễn dịch chưa đầy đủ. Biến chủng mới chúng ta cũng chưa xác định rõ là như thế nào. "Hy vọng rằng các nhà khoa học tìm hiểu để có thể tìm ra thêm những chế phẩm vaccine dành cho trẻ dưới 5 tuổi. Như vậy, sẽ là một mảnh ghép chúng ta ghép nốt vào bức tranh tổng thể của vaccine cộng đồng", PGS. Điển chia sẻ.

Được biết, vaccine ngừa Covid-19 tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi là Pfize và Moderna. Bộ Y tế cho rằng, 2 loại vaccine này đã được CDC Hoa Kỳ và châu Âu nghiên cứu và đánh giá rất kỹ trước khi cấp phép đưa vào sử dụng.

Theo Bộ Y tế, nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ cho thấy, trong 4.000 trường hợp trẻ tiêm Pfizer thì không có trường hợp nào sốc phản vệ. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, những bé cần trì hoãn không tiêm đó là những bé bị sốc thuốc mức độ nặng (tím tái, khó thở); Những bé dị ứng nặng với một trong những thành phần có trong vaccine. Nếu xác định trẻ chắc chắn đã bị dị ứng rất nặng với chất nào đó thì  không nên tiêm. Ngược lại, các bé bị não úng thuỷ, động kinh, chậm phát triển… không nên trì hoãn tiêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm