Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
Gây dựng thương hiệu xanh từ lần tình cờ đi siêu thị

Không lựa chọn dự án hào nhoáng hay sản phẩm công nghệ cao, Võ Thị Ngọc Thư, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Vũ Nguyên, lại bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ những miếng xơ mướp thân quen trong gian bếp mỗi gia đình.

Từ sự trăn trở về một sản phẩm thiên nhiên bị lãng quên, chị đã tạo nên thương hiệu "Xơ mướp Mộc Xơ" mang vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện với môi trường đến gần hơn với người tiêu dùng.

Từ một ý tưởng tưởng chừng rất nhỏ

Ý tưởng khởi nghiệp của Võ Thị Ngọc Thư bắt đầu từ những lần đi siêu thị. Trong các gian hàng mỹ phẩm và đồ dùng sinh hoạt, chị tình cờ nhìn thấy những sản phẩm chăm sóc cá nhân từ xơ mướp nhưng lại có nguồn gốc từ nước ngoài. "Tôi chợt nghĩ, tại sao Việt Nam mình, với khí hậu phù hợp, người dân khéo tay lại không thể tạo ra những sản phẩm tương tự?", chị Thư chia sẻ. Từ trăn trở đó, chị bắt đầu hành trình nghiên cứu về chất lượng, độ bền, tính ứng dụng và cả thị trường tiêu dùng của sản phẩm từ xơ mướp.

Gây dựng thương hiệu xanh từ lần tình cờ đi siêu thị- Ảnh 1.

Chị Thư đoạt giải Nhì cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp TP Đà Nẵng

Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thực tế là một khoảng cách rất xa. Khó khăn lớn nhất với chị không phải là khâu làm ra sản phẩm, mà là việc chủ động được nguồn nguyên liệu. "Giai đoạn đầu xây dựng vùng trồng xơ mướp thực sự rất vất vả. Nhiều vụ thất bại, hư hại vì sâu bệnh hoặc không đạt chất lượng khiến tôi phải làm lại từ đầu nhiều lần", chị kể.

Thách thức thứ hai là tài chính. Bắt đầu từ con số gần như bằng 0, chị Thư phải vừa học hỏi cách quản lý vốn, vừa tận dụng tối đa các nguồn hỗ trợ. May mắn thay, Hội LHPN địa phương đã trở thành bệ đỡ vững chắc cho chị. Không chỉ kết nối chị với các chương trình khởi nghiệp cấp phường, quận và thành phố, Hội còn hỗ trợ chị tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tham gia các khóa tập huấn về kỹ năng kinh doanh, quản lý tổ hợp tác.

"Lúc đầu, tôi chỉ làm thủ công và bán nhỏ lẻ, nhưng rồi cơ hội bắt đầu mở ra khi tôi tham gia các cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp. Giải Nhất cấp quận Thanh Khê, giải Nhì cấp thành phố Đà Nẵng năm 2024 đã giúp sản phẩm của tôi được chú ý, được truyền thông hỗ trợ và tiếp cận với các đại lý trên khắp cả nước", chị Thư chia sẻ với niềm tự hào khi nhắc đến những cột mốc khẳng định hành trình bền bỉ của mình.

Không dừng lại ở những miếng chà lưng hay bông rửa mặt truyền thống, chị Ngọc Thư nhanh chóng nhận ra: Để sản phẩm thiên nhiên sống được trên thị trường hiện đại, chúng cần một diện mạo mới, thẩm mỹ hơn, tinh tế hơn. Từ đó, chị bắt đầu kết hợp xơ mướp với những chất liệu cao cấp như lụa tơ tằm, thêm thêu tay hoa văn để tạo thành những chiếc túi, ví và quà tặng vừa thân thiện với môi trường, vừa tinh xảo như một món đồ thủ công mỹ nghệ.

Gây dựng thương hiệu xanh từ lần tình cờ đi siêu thị- Ảnh 2.

Sản phẩm của chị Ngọc Thư được nhiều người yêu thích và trở thành vật dụng cần thiết trong gia đình

Chị mạnh dạn đầu tư máy thêu, tuyển nhân sự có tay nghề và thiết kế bộ sưu tập sản phẩm riêng mang tên "Mộc Xơ" - gợi nhắc đến sự giản dị, gần gũi nhưng cũng đầy bản sắc Việt. Từ màu sắc cho đến hoa văn, mọi chi tiết đều được thiết kế hướng tới đối tượng khách hàng trẻ tuổi có xu hướng tiêu dùng xanh, hoặc những người yêu sản phẩm thủ công và sẵn sàng chi trả cho những giá trị nhân văn đi kèm.

"Không chỉ là một vật dụng, tôi muốn mỗi sản phẩm Mộc Xơ đều kể một câu chuyện về môi trường, về sự sáng tạo của phụ nữ Việt và cả hành trình sống tử tế với thiên nhiên", chị Thư nói. Đó không chỉ là slogan truyền thông, mà còn là triết lý mà chị theo đuổi: Sản phẩm phải mang linh hồn và người tiêu dùng hiện đại đang ngày càng trân trọng điều đó.

Đến hành trình xanh đầy cảm hứng

Ngoài sáng tạo, chị còn không ngừng mở rộng vùng trồng mướp sạch, chuẩn hóa quy trình thu hoạch, sơ chế, phơi sấy, xử lý nguyên liệu để đảm bảo an toàn và nhất quán. "Muốn đưa sản phẩm đi xa thì nguyên liệu phải đạt chuẩn, dù chỉ là xơ mướp, cũng không thể làm ẩu", chị nhấn mạnh.

Gây dựng thương hiệu xanh từ lần tình cờ đi siêu thị- Ảnh 3.
Gây dựng thương hiệu xanh từ lần tình cờ đi siêu thị- Ảnh 4.
Gây dựng thương hiệu xanh từ lần tình cờ đi siêu thị- Ảnh 5.

Một số sản phẩm tiêu biểu của "Xơ mướp Mộc Xơ"

Thành công của chị không chỉ là những đơn hàng đều đặn hay mạng lưới đại lý khắp các tỉnh thành. Điều quý giá nhất, theo chị, là việc ngày càng có nhiều bạn trẻ và chị em phụ nữ tìm đến để học hỏi mô hình, tham gia làm cộng tác viên, đại lý, hoặc mở tổ sản xuất riêng tại địa phương mình.

Đối diện với sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các sản phẩm công nghiệp giá rẻ, việc giữ vững quan điểm sản xuất xanh, sạch, thủ công là một lựa chọn không dễ dàng. Nhưng chị Ngọc Thư vẫn kiên trì. Theo chị, khi người tiêu dùng ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường và yêu cầu cao hơn về chất lượng thì sự tử tế trong quá trình làm sản phẩm sẽ là lợi thế bền vững.

Chính vì vậy, dù khó khăn vẫn còn đó, nhưng thương hiệu Xơ mướp Mộc Xơ vẫn đang lớn lên mỗi ngày. Hàng trăm chiếc túi, miếng chà, quà tặng được đóng gói cẩn thận để đưa đến các đại lý, cửa hàng tiêu dùng xanh trên cả nước.

Từ một miếng xơ mướp nhỏ nhoi, chị Võ Thị Ngọc Thư đã gieo nên một hành trình xanh đầy cảm hứng. Không màu mè, không phô trương, nhưng Xơ mướp Mộc Xơ là kết tinh của sự bền bỉ, dũng cảm và sáng tạo của một người phụ nữ chọn đi con đường khó, để sống đúng với điều mình tin tưởng.

Gây dựng thương hiệu xanh từ lần tình cờ đi siêu thị- Ảnh 6.

Tổ chức PUM của Hà Lan tại Việt Nam đến thăm và hỗ trợ máy móc cho Mộc Xơ

Trong tương lai, chị mong muốn xây dựng được mô hình hợp tác xã nhỏ do phụ nữ làm chủ, sản xuất các sản phẩm từ xơ mướp và nguyên liệu tự nhiên, gắn với mô hình nông thôn - du lịch - bảo vệ môi trường. Nhưng trước hết, chị sẽ vẫn làm từng miếng xơ mướp thật đẹp, từng chiếc túi thật tỉ mỉ, để từng bước chạm đến trái tim người tiêu dùng. "Không có giấc mơ nào là quá nhỏ, chỉ cần bạn dám gieo", đó là điều chị Ngọc Thư muốn nhắn gửi đến mọi phụ nữ đang ấp ủ một ý tưởng khởi nghiệp mới.

Liên hệ: Võ Thị Ngọc Thư, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Vũ Nguyên

Địa chỉ: Số 49 Phú Lộc 19 phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng

Link bán hàng: Xomuopmocxo.com

ĐT: 0938588347

Gây dựng thương hiệu xanh từ tình cờ đi siêu thị

Thực hiện: An Khê

22/05/2025 19:05

Đề án 939: Tạo dựng niềm tin, mở đường cho phụ nữ khởi nghiệp

Đề án 939: Tạo dựng niềm tin, mở đường cho phụ nữ khởi nghiệp

Giới & Phát triển 15:03 29/11/2025

Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 (Đề án 939), đã tạo nên một chuyển động mạnh mẽ đối với phụ nữ cả nước. Từ thành thị đến nông thôn, từ nơi địa đầu Tổ quốc đến các đặc khu kinh tế, từ đồng bằng, núi rừng, biển đảo…, hàng trăm ngàn phụ nữ bước vào hành trình khởi nghiệp với sự tự tin mới, năng lực quản trị được bồi đắp và cơ hội tiếp cận công nghệ, thị trường mở rộng.

Hành trình gieo khát vọng cho phụ nữ khởi nghiệp

Hành trình gieo khát vọng cho phụ nữ khởi nghiệp

Giới & Phát triển 16:06 28/11/2025

Với sự đồng hành của các cấp Hội thông qua việc triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025", tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ ngày càng lan tỏa. Từ miền núi đến đồng bằng, từ thành thị đến nông thôn, mỗi câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ là minh chứng cho tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, bền bỉ, tự tin hòa vào dòng chảy khởi nghiệp quốc gia.

Bảo tồn Lễ hội Cầu mùa, "đánh thức" bản sắc dân tộc Sán Chay

Bảo tồn Lễ hội Cầu mùa, "đánh thức" bản sắc dân tộc Sán Chay

Văn hóa 07:33 24/11/2025

Với quyết tâm không để giá trị văn hóa mai một theo thời gian, người Sán Chay (xã Vô Tranh, tỉnh Thái Nguyên) nỗ lực duy trì và lan tỏa Lễ hội Cầu mùa. Công tác phục dựng và truyền dạy nhận được sự đồng hành của nhiều cơ quan chuyên môn, tạo động lực mạnh mẽ để lễ hội trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Các dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước”

Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Các dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước”

Thời cuộc 15:56 06/11/2025

Chiều 4/11, tại điện Kremlin, giữa không khí trang nghiêm của Ngày Thống nhất các Dân tộc Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng Lao động Việt Nam, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á.

An sinh xã hội cho lao động phi chính thức - Bài cuối: Đưa lao động phi chính thức đến gần "lưới an sinh xã hội"

An sinh xã hội cho lao động phi chính thức - Bài cuối: Đưa lao động phi chính thức đến gần "lưới an sinh xã hội"

Xã hội 16:35 30/10/2025

Tuổi già an nhàn, không phụ thuộc con cái luôn là khát vọng chính đáng của mọi người lao động. Song, với lao động phi chính thức (LĐPCT) điều đó vẫn còn nhiều thách thức. Vậy, đâu là giải pháp để đưa LĐPCT đến gần hơn với “lưới an sinh xã hội”?

Những người phụ nữ dự báo sớm thiên tai, giữ bình yên trong mùa mưa lũ

Những người phụ nữ dự báo sớm thiên tai, giữ bình yên trong mùa mưa lũ

Xã hội 23:14 29/10/2025

Giữa những đêm mưa gió, khi dòng sông Hồng cuộn trào dữ dội hay sông Đuống dâng cao vượt báo động, vẫn có những người phụ nữ lặng lẽ bên sông, tay cầm thước đo, quan trắc số liệu trên cột thủy chí, mắt dõi theo từng biến động của dòng nước. Với họ, mỗi con số ghi lại không chỉ là dữ liệu cho công tác khoa học, mà còn là “mạch máu” của công tác dự báo, đóng góp an toàn cho hàng triệu người dân trước thiên tai lũ, lụt.

An sinh xã hội cho lao động phi chính thức - Bài 2: Vì sao họ chưa quan tâm đến "lưới an sinh"

An sinh xã hội cho lao động phi chính thức - Bài 2: Vì sao họ chưa quan tâm đến "lưới an sinh"

Xã hội 20:15 29/10/2025

Đối với nền kinh tế Việt Nam, lao động phi chính thức (LĐPCT) đóng vai trò như một "mạch máu" âm thầm duy trì và thúc đẩy các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ LĐPCT tham gia vào chính sách an sinh xã hội vẫn còn thấp.

Văn hóa đọc - "chìa khóa" hướng đến tương lai trong kỷ nguyên số

Văn hóa đọc - "chìa khóa" hướng đến tương lai trong kỷ nguyên số

Giáo dục 10:38 29/10/2025

Chương trình giao lưu "Trò chuyện với tương lai - Khai phá những chân trời mới" với sự tham gia của Đại sứ Văn hóa đọc Phương Huyền đã thắp lên ngọn lửa đam mê sách và khát vọng sống đẹp cho gần 1.000 học sinh tại Đồng Nai.