Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,5 lần

Linh Trần
19/09/2022 - 18:37
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4,5 lần

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân diệt lăng quăng, bọ gậy phòng SXH

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 3.023 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Ngày 19/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tiếp tục tăng cao so với tuần trước. Cụ thể, trong tuần qua (từ ngày 9/9 đến 16/9), trên địa bàn TP. ghi nhận thêm 760 ca mắc SXH (tăng 38,9%) so với tuần trước, trong đó 1 trường hợp tử vong. 

Tổng cộng, từ đầu năm đến nay Hà Nội ghi nhận 3.023 ca mắc SXH (tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó có 4 ca tử vong. Ngoài type virus gây bệnh lưu hành là Dengue 1 và Dengue 2, trên địa bàn Hà Nội vừa phát hiện thêm chủng virus Dengue 4.

Ngoài ra, trong tuần qua, ghi nhận thêm 44 ổ dịch mới. Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 311 ổ dịch tại 28 quận, huyện. Hiện còn 118 ổ dịch đang hoạt động tại 26 quận, huyện, trong đó, 2 ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân là ổ dịch thôn Vực, xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) và ổ dịch thôn Bùng (xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất).

Dự báo, số ca mắc SXH tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch.

Theo CDC Hà Nội, virus gây bệnh SXH có 4 chủng khác nhau, là: Dengue 1, Dengue 2, Dengue 3 và Dengue 4. Hà Nội đã phát hiện ra 3 chủng virus gây bệnh trên địa bàn là Dengue 1, Dengue 2 và Dengue 4. 

Các chuyên gia cho biết, hiện nay chưa có thuốc đặc trị SXH, nên chỉ có thể điều trị bằng cách kiểm soát triệu chứng, uống nhiều nước kết hợp nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những người sốt cao trên 38,5 độ C thì có thể hạ sốt và giảm triệu chứng đau bằng Paracetamol.

Đặc biệt, người dân không được lạm dụng các thuốc như Ibuprofen, Aspirin, Natri naproxen, Analgin... do các thuốc này có thể gây tác dụng phụ là biến chứng xuất huyết. Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng và nôn ói nhiều; không ăn uống được, chảy máu mũi miệng, xuất huyết âm đạo thì gia đình nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm