Lào Cai: Giám sát thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình tại xã vùng cao

Linh Trần
08/12/2022 - 13:54
Lào Cai: Giám sát thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình tại xã vùng cao

Phụ nữ xã Lùng Vai tham gia hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao

Đoàn Giám sát của Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã thực hiện giám sát kết quả thực hiện khoản 1, Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 tại xã Lùng Vai.

Mới đây, Đoàn Giám sát của Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã thực hiện giám sát kết quả thực hiện khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 tại xã Lùng Vai (huyện Mường Khương, Lào Cai).

Theo báo cáo, sau một thời gian triển khai Luật Hôn nhân và gia đình 2014 trên địa bàn xã Lùng Vai có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phổ biến pháp luật và thực hiện các quy định của phát luật về luật hôn nhân gia đình. Đặc biệt là khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình đã được cấp uỷ, chính quyền xã Lùng Vai quan tâm, quán triệt, triển khai, kịp thời, đầy đủ và nghiêm túc, nhận được đồng thuận của nhân dân. 

Lào Cai: Giám sát thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình tại xã vùng cao - Ảnh 1.

Các đại biểu làm việc tại buổi giám sát

Trong 3 năm gần đây, các cấp chính quyền xã Lùng Vai đã tổ chức tuyên truyền được 8 hội nghị với 1.659 lượt người tham dự; thành lập được 01 câu lạc bộ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; ngăn chặn dược 08 trường hợp có ý định cưới tảo hôn; đăng ký kết hôn được cho 128 cặp theo luật hôn nhân và gia đình.

Qua các hoạt động tuyên truyền về pháp luật hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em... góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Từ đó, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Lào Cai: Giám sát thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình tại xã vùng cao - Ảnh 2.

Các đại biểu thảo luận tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác lãnh, chỉ đạo của UBND xã trong việc thực hiện khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình Luật. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới xã Lùng Vai tiếp tục chỉ đạo nắm bắt cơ sở trong việc giải quyết, xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến viêc tảo hôn; Chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải ở cơ sở. Chú trọng công tác theo dõi, thống kê, tổng hợp, báo cáo, kiểm tra, giám sát công tác thực hiện Luật và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật.

Lào Cai: Giám sát thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình tại xã vùng cao - Ảnh 3.

Phụ nữ xã Lùng Vai tham gia hoạt động thể thao trên địa bàn

Đoàn giám sát cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Lùng Vai phát huy hơn nữa vai trò của già làng, trưởng thôn, bản người có uy tín nêu gương xoá bỏ những hủ tục lạc hậu. Đặc biệt là phát huy vai trò của câu lạc bộ phòng chống tảo hôn hôn nhân cận huyết thống.  

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

(Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm