• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lao động nữ được nghỉ trước khi sinh bao lâu?

17/04/2016 - 07:00 AM
Tùy theo tình hình sức khỏe của mà người lao động khi mang thai có thể xin nghỉ trước thời gian sinh con. Tuy nhiên, luật qui định thời gian nghỉ trước sinh tối đa là 2 tháng.

Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty cổ phần, đóng BHXH được 3 năm. Hiện tôi mang thai được 36 tuần, nhưng vì sức khỏe không đảm bảo nên tôi thường xuyên bị choáng, mệt mỏi, vì vậy tôi muốn xin nghỉ trước khi sinh một thời gian. Đề nghị Báo PNVN cho biết trường hợp của tôi có xin nghỉ trước được không? Liệu tôi có bị cắt giảm tiền lương hay trợ cấp thai sản gì không?

Vũ Thảo Thanh (Thừa Thiên - Huế)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 157, Bộ luật Lao động về chế độ nghỉ thai sản: 1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa 2 tháng.

  1. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
  2. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.
  3. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định "thời gian nghỉ trước sinh tối đa không quá 2 tháng" ở khoản 1 Điều 157 nêu trên, nay chị đã mang thai được 36 tuần, nghĩa là chỉ còn hơn một tháng nữa thì đến ngày sinh, nếu vì sức khỏe yếu, chị xin nghỉ trước sinh là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và chị vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm