• Mới cập nhật:

Xã hội

Lễ hội Xuân Hồng - 15 năm hành trình trao sự sống

Linh Trần 12/02/2022 - 13:49 (GMT+7)

Nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng.

Trong 15 năm qua, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và hình thành nét đẹp văn hóa - Hiến máu cứu người vào mỗi dịp đầu Xuân mới.

Sáng ngày 12/2, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2022. Đây cũng là năm thứ 15 Lễ hội Xuân hồng ra đời và thực hiện hành trình "Trao đời sự sống".

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, cho biết, trong nhiều năm trước đây, sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tại các BV trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác diễn ra tình trạng thiếu máu trầm trọng do thiếu hụt nguồn người hiến máu. Với mong muốn góp phần đảm bảo đủ máu cho hoạt động khám, chữa bệnh và điều trị của nhân dân, Viện và Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán. 

Mùa xuân năm 2008, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức lần đầu tiên với những kết quả rất khích lệ. Trải qua 14 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận gần 92.000 đơn vị máu.

Lễ hội Xuân Hồng, 15 năm hành trình trao sự sống - Ảnh 1.

Người hiến máu khai báo y tế trước khi vào Lễ hội Xuân Hồng

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết, Lễ hội Xuân Hồng là lễ hội để những tấm lòng nhân ái, sẻ chia giọt máu đào cho người bệnh. Đồng thời thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua hành động hiến máu cứu người, thể hiện nét đẹp văn hóa nhân dịp đầu xuân. Qua 14 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2021), "Lễ hội Xuân hồng" đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, số người đăng ký hiến máu và đơn vị máu tiếp nhận được ngày càng tăng về số lượng và chất lượng.

Lễ hội Xuân Hồng - 15 năm hành trình trao sự sống - Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Hòa (giữa), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trao tặng Bằng khen cho các cá nhân vì đã có đóng góp to lớn cho Lễ hội Xuân hồng trong suốt 15 năm qua.

Theo bà Bùi Thị Hòa, từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo và đưa "Lễ hội Xuân hồng" thành hoạt động cao điểm của Chiến dịch "Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết" trên phạm vi cả nước. Đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều tổ chức "Lễ hội Xuân hồng" hoặc "Ngày hội Xuân hồng" trong dịp đầu năm mới và đã trở thành sự kiện hiến máu lớn nhất cả nước. 

Qua các hoạt động được tổ chức trong Lễ hội Xuân hồng đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và hình thành nét đẹp văn hóa - Hiến máu cứu người vào mỗi dịp đầu Xuân mới. Đồng thời khắc phục được tình trạng thiếu máu trong dịp Tết Nguyên đán, qua đó đã cứu sống được hàng ngàn người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời.

Theo Ban Tổ chức, năm nay, Lễ hội Xuân hồng 2022 trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ngoài các điểm hiến máu quen thuộc như Viện Huyết học - Truyền máu TƯ và 3 điểm hiến máu cố định (26 Lương Ngọc Quyến; 132 Quan Nhân; Số 10, Ngõ 122, Đường Láng), Lễ hội Xuân hồng 2022 còn được tổ chức tại Nhà văn hóa huyện Gia Lâm trong 3 ngày, từ 12-14/2. Chương trình dự kiến tiếp nhận khoảng 7.000 đơn vị máu với khoảng 10.000 lượt người tham gia.

Lễ hội Xuân Hồng, 15 năm hành trình trao sự sống - Ảnh 4.

Nhiều bạn trẻ thực hiện hiến máu trong Lễ hội Xuân hồng

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng, Tập đoàn Meta - đơn vị chủ quản của mạng xã hội lớn nhất thế giới facebook và Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã ra mắt Tính năng Hiến máu trên facebook tại Việt Nam. Tính năng sẽ đi vào hoạt động từ ngày 16/2, cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tăng cơ hội của người dân được tiếp cận với các địa điểm hiến máu gần nhất.

Cũng tại Lễ khai mạc, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm