NGƯỜI LÀM THAY ĐỔI BỘ MẶT THẢI GIÀNG PHỐ
Chị Vàng Thị Thủy (SN 1983), Chủ tịch Hội LHPN xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, luôn là ngọn cờ đầu trong phong trào Hội cũng như phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương. Những việc mà chị Thủy đã và đang làm góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt của xã miền núi này.
Học cái chữ để phục vụ quê hương
Chị Thủy sinh ra và lớn lên tại thôn Na Thá, xã Tả Chải. Sống ở vùng cao nên phụ nữ nơi đây thường nghỉ học sớm và lấy chồng, sinh con. Sự đói nghèo và lạc hậu khi đó đã "cướp" mất nhiều cơ hội vươn lên của phụ nữ.
Chị Thủy có may mắn là được gia đình cho ăn học. Bản thân chị Thủy cũng luôn cố gắng học hành để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ. Chị tin rằng, học lấy cái chữ là để cuộc sống của mình bớt khổ. Nhiều chị em cùng trang lứa đã yên bề gia thất nhưng Thủy vẫn ngày đêm cặm cụi đèn sách. Đến lớp được các thầy cô giáo động viên, Thủy đã từng bước vươn lên.
Chị Thuỷ là người phụ nữ dân tộc Tày đầu tiên của xã đi học đại học
Những nỗ lực cố gắng của chị đã được đền đáp, chị là người phụ nữ dân tộc Tày đầu tiên của xã đi học đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Văn hóa (Hà Nội), chị đã trở lại quê hương làm việc.
Năm 2009, chị Thủy tham gia công tác tại xã Thải Giàng Phố, làm công tác văn hóa xã hội. Suốt những năm công tác tại xã, chị có cơ hội đi cơ sở và hiểu được nỗi vất vả của phụ nữ nơi đây. Bản thân chị cũng luôn nỗ lực trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2021, chị chuyển sang làm công tác Hội và được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã Thải Giàng Phố. Đây là cơ hội để chị phát huy thế mạnh từ những công việc đã dày công gây dựng suốt những năm vừa qua.
Chị Thủy đến từng chi Hội hướng dẫn kỹ thuật trồng cây
Gây dựng phong trào
Vốn là người có nghị lực kiên cường và năng động trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, trong công tác Hội, chị Thủy đã từng bước vận động, gây dựng phong trào. Nhận thấy nhu cầu lớn về cây cảnh và cây hoa ở địa phương, chị đã mạnh dạn xây dựng vườn ươm cây, hoa giống. Từ sự tham mưu của chị, vườn ươm cây giống của xã ra đời. Mỗi lứa vườn ươm cung cấp ra thị trường trên 2 nghìn giống hoa, cây cảnh, từ đó giúp nhiều chị em có thêm thu nhập.
Chị Vàng Thị Mủa, thôn Sân Bay, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, cho biết: "Tham gia các mô hình khiến tôi có việc làm, có thêm thu nhập. Trồng ươm hoa, tôi có thể làm ở nhà để đón khách đến du lịch, tham quan".
Hội LHPN xã tặng cây giống cho bà con người Mông
Nỗ lực tìm hướng hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, chị Thủy còn học hỏi và phổ biến lại cho chị em kỹ thuật trồng nấm sò, trồng đào, hồng cảnh, gieo các nương hoa theo mùa... để có nguồn hàng cung ứng ra thị trường và thực hiện đề án phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương.
Hội LHPN xã còn đảm nhận trồng và chăm sóc 2 km đường hoa của xã. Các hội viên, phụ nữ đã trồng nhiều loại hoa từ hoa rừng đến hoa hồng, hoa oải hương... bên trục đường chính của xã. Đến xã vùng cao này, điều dễ nhận thấy là cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Sắc hoa xanh, đỏ, tím, vàng... kéo dài từ bản thấp đến bản cao.
Ở các bản cao của Thải Giàng Phố, chị em còn gặp rất nhiều khó khăn. Việc vệ sinh nhà cửa, đường xá còn nhiều hạn chế. Chị Thủy đã đến vận động chị em thu gom chất thải của gia súc, gia cầm. Việc này vừa làm sạch sẽ bản làng vừa giúp chị em có thêm thu nhập.
Ngày đầu đến vận động chị em làm việc này, ai cũng nghĩ nó là việc viển vông. Chị Thủy đã kiên trì thuyết phục và chỉ sau 2-3 tháng, chị em đã nhận nhận ra, việc này mang lại lợi ích kép. "Từ những việc nhỏ thay đổi, chị em sẽ dần có sự chuyển biến trong nhận thức cũng như thay đổi hành động. Đến giờ phong trào thu gom chất thải, vệ sinh đường sạch sẽ đã dần lan ra tất cả các bản của xã", chị Thủy cho biết.
Dám nghĩ dám làm
Chị Thủy mạnh dạn đưa cây ăn quả ôn đới về trồng tại xã vùng cao Thải Giàng Phố
Làm việc Hội, chị Thủy luôn toàn tâm, toàn lực gây dựng phong trào. Về nhà, chị là người phụ nữ năng động và biết làm kinh tế. Bao đời nay, bà con người Mông nơi đây trồng ngô, trồng lúa. Vườn tạp thì bỏ hoang, nhận thấy nhu cầu về cây ăn quả rất lớn, chị Thủy đã mạnh dạn đưa cây lê, cây hồng giòn và giống hồng ngâm ngon nổi tiếng của Lào Cai về trồng. Trồng cây ăn quả sau 3 đến 4 năm mới cho thu hoạch và phải đầu tư thời gian và công sức. Để có nguồn vốn duy trì đời sống gia đình cũng như chăm sóc vườn cây, chị Thủy còn nuôi lợn.
Những việc làm thiết thực của chị Thủy đã động viên phụ nữ và trẻ em người Mông ở Thải Giàng Phố vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn
Dường như người phụ nữ người Mông này chẳng lúc nào cho chân tay ngơi nghỉ. Qua sự chăm sóc của chị, đàn lợn phát triển rất tốt và cho thu nhập ổn định. Sau mỗi năm vườn cây ăn quả bắt đầu cho quả bói. Năm 2022, cây lê, cây hồng đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình. "Hồng giòn tôi bán được 60.000đ/kg, lê bán với giá 100.000đ/kg. Hai thứ cây này đã mang lại thu nhập lớn cho gia đình tôi. Từ vườn cây ăn quả của gia đình, sắp tới tôi sẽ vận động chị em ở bản cao trồng các loại cây này".
Đời sống của các hội viên ở xã Thải Giàng Phố còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các hội viên ở bản Mông. Chị Thủy luôn trăn trở và suy nghĩ, Hội phải làm những việc thiết thực nhằm giúp chị em thoát nghèo. Theo chị Thủy, Thải Giàng Phố hiện đã có những mô hình sản xuất mới do hội viên, phụ nữ thực hiện, vừa giải quyết việc làm vừa tăng thu nhập. Nhờ đó, năm 2021, xã có 20 hộ do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội phụ nữ xã hiện đã đạt 98%, tăng gần 8% so với trước đó.
Chị Thủy là cán bộ rất năng động, sáng tạo, có nhiều đổi mới tư duy trong phát triển phong trào hội ở cơ sở. Chị Thủy cũng đã đưa ra một số mô hình như trồng nấm, ươm cây cảnh, trồng cây ăn quả ôn đới, thu gom chất thải... đã thu hút được rất nhiều hội viên.
Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Hà
Đề án 01: Dấu ấn phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2023-2025
Giới & Phát triển 17:21 28/07/2026Sau 3 năm triển khai Đề án "Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (Đề án 01) giai đoạn 2023-2025, nhiều HTX do phụ nữ tham gia quản lý đã vươn lên phát triển bền vững. Không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, Đề án còn góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Những nhịp cầu nhân ái nâng bước phụ nữ và trẻ em
Vì cộng đồng 21:55 27/07/2026Công tác nhân đạo ở Việt Nam đang chuyển từ cứu trợ trước mắt sang tăng năng lực tự phục hồi, nhất là cho phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững
Bà Nguyễn Thị Lệ và người chồng liệt sĩ chưa cưới: Gần 6 thập kỷ một mối tình son sắt
Thời cuộc 17:23 27/07/2026Trong căn nhà nhỏ, những cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã cùng nhau chuẩn bị những món ăn giản đơn nhưng chứa chan tình cảm. Trong bữa cơm, từng lời hỏi han, những ánh mắt đều thể hiện sự trân trọng dành cho bà Nguyễn Thị Lệ - người phụ nữ đã lặng lẽ đi qua gần cả cuộc đời với một tình yêu thủy chung hiếm có.
Nữ điều dưỡng hơn 30 năm chăm sóc trẻ sinh non
Sức khỏe 16:28 27/07/2026Hơn 3 thập kỷ gắn bó với Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, bà Vũ Thị Mai Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu, Sơ sinh và Ngân hàng sữa mẹ, đã chứng kiến hàng chục nghìn trẻ sơ sinh cất tiếng khóc đầu đời trong cuộc chiến giành sự sống. Với bà, mỗi em bé chỉ nặng vài trăm gram đều cần được nâng niu bằng cả chuyên môn và tình yêu thương.
Bên những mâm cơm hòa bình
Xã hội 14:40 22/07/2026Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng trên nhiều mâm cơm vẫn còn những chiếc ghế bỏ trống. Giữa những mất mát ấy, tình làng nghĩa xóm, sự tri ân của cộng đồng và những “bữa cơm nghĩa tình” đã trở thành ngọn lửa sưởi ấm tuổi già của những người mẹ, người vợ, người phụ nữ có công với cách mạng, làm đầy thêm ý nghĩa của hai tiếng gia đình.
Lắng nghe Nhân dân nói: Thước đo của nền quản trị hiện đại - Kỳ cuối: Để tiếng nói của người dân đi đến cùng
Thời cuộc 21:13 17/07/2026Tiếng nói của người dân không dừng ở hội trường tiếp xúc cử tri, không dừng ở nghị trường Quốc hội, mà đi đến cùng bằng những thay đổi trong cuộc sống.
Hà Nội thí điểm "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Người dân sẽ được gì?
Thời cuộc 15:49 17/07/2026Một xã, phường trong tương lai sẽ không chỉ là nơi người dân sinh sống, mà còn là nơi có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, việc làm, giải quyết thủ tục hành chính và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu ngay trên địa bàn. Đó là mục tiêu Hà Nội hướng tới khi lần đầu tiên lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm để thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Lắng nghe Nhân dân nói: Thước đo của nền quản trị hiện đại - Kỳ 2: Đồng thuận xã hội: "Nguồn lực mềm" của kỷ nguyên phát triển mới
Thời cuộc 21:08 16/07/2026Tấm biển nhỏ với dòng chữ "Trân trọng cảm ơn Nhân dân đã bàn giao mặt bằng" dựng ở khu vực triển khai Vành đai 2,5 (đoạn qua phường Thanh Xuân, Hà Nội) khiến nhiều người dừng lại. Đằng sau lời cảm ơn ấy không chỉ là những mét vuông đất được bàn giao đúng tiến độ, mà là hơn 4 tháng đối thoại, hàng nghìn lượt gặp gỡ và sự kiên trì của cả hệ thống chính trị để tìm tiếng nói chung với người dân.










