• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhập viện sau khi uống 6 gói thuốc diệt chuột thế hệ mới vì nhầm là bột ngũ cốc

Linh Trần 12/10/2020 - 16:30 (GMT+7)

Bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới đang được điều trị tại BV Bạch Mai (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân đã uống 6 gói thuốc diệt chuột vì nhầm tưởng là gói... bột ngũ cốc. Theo các chuyên gia, đây là loại thuốc diệt chuột mới gây độc rất kín đáo, trong 3 ngày đầu các dấu hiệu đều hoàn toàn bình thường.

Ngày 12/10, bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân 59 tuổi (trú tại Hưng Yên) bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng rất nặng, rối loạn đông máu, được sử dụng thuốc giải độc. Bệnh nhân cho biết, đã uống nhầm 6 gói thuốc diệt chuột vì nhầm tưởng là gói... bột ngũ cốc. Ngay khi phát hiện, gia đình đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chuyển lên BV Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, trường hợp trên chỉ là một trong số các bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới mà BV đã tiếp nhận và điều trị. Các bệnh nhân bị ngộ độc vì nhiều lý do như tự tử hoặc nhầm lẫn với thực phẩm. Cũng vì thế, một số bệnh nhân ngại ngùng không nói, chỉ đến khi bị chảy máu, ngã,...là biểu hiện chất độc phát tác mới vào viện.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, thuốc diệt chuột thế hệ mới có những chất gây chảy máu, thay thế toàn bộ hóa chất của thuốc diệt chuột trước đây đã từng sử dụng. Những chất này gây độc rất kín đáo, trong 3 ngày đầu các dấu hiệu đều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, 3 ngày sau thì xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết ở răng, mũi, da, tiêu hóa. Vì thế, khi bệnh nhân đến cơ sở y tế đã rơi vào tình trạng nặng, gây khó khăn cho công tác điều trị.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, để đề phòng ngộ độc thuốc diệt chuột, phụ huynh cần để khỏi tầm với của trẻ; không để thuốc diệt chuột gần khu vực thức ăn dễ gây nhầm lần. Khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột, cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Người nhà nhớ mang theo viên thuốc hoặc vỏ thuốc để có thể nhanh chóng xác định loại thuốc mà người bệnh uống nhầm. Sau khi xác định được độc tố, bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm