Những điểm mới của Nghị quyết 30 tháo gỡ khó khăn về thiếu vật tư y tế

Linh Trần
07/03/2023 - 15:54
Những điểm mới của Nghị quyết 30 tháo gỡ khó khăn về thiếu vật tư y tế

Một ca phẫu thuật của Bệnh viện K Trung ương

Nghị quyết 30 vừa được Chính phủ ban hành có nhiều điểm mới nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế. Ví như, bỏ quy định tham khảo 3 báo giá của nhà thầu, thanh toán BHYT...

Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 04/03/2023 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế do Chính phủ vừa ban hành được các chuyên gia đánh gia cao. Bởi lẽ, Nghị quyết 30 có nhiều điểm mới, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm vật tư y tế hiện nay. Dưới đây là những điểm mới của Nghị quyết 30. 

1. Về quy định tham khảo báo giá, thời gian lựa chọn nhà thầu trong thủ tục mua sắm, đấu thầu: 

Theo quy định cũ, trước khi lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư y tế  bắt buộc phải tham khảo 3 báo giá. Quy định tối đa không quá 90 ngày lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, Nghị quyết 30/NQ-CP cho phép các cơ sở y tế được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023. 

Theo đó, chủ đầu tư gửi thông báo mời chào giá với yêu cầu kỹ thuật lên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế hoặc cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế tại địa chỉ:  (https://dmec.moh.gov.vn) hoặc trang thông tin điện tử của đơn vị hoặc các hình thức khác trong thời gian tối thiểu 10 ngày. Hết thời gian này, chủ đầu tư căn cứ số báo giá nhận được để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

Trường hợp chỉ có 1 hoặc 2 nhà phân phối hoặc doanh nghiệp cung cấp báo giá, được sử dụng các báo giá đã nhận để làm cơ sở xây dựng giá gói thầu.

Được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối. Giá trúng thầu của gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 120 ngày.

2. Về thanh toán chi phí BHYT các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp: 

Sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu (máy đặt, máy mượn - PV) theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 5/11/2022.

Tại Khoản 4, Nghị quyết số 144 quy định: thanh toán theo thời gian thực hiện hợp đồng đã ký trước ngày 5/11/2022 hoặc không quá 12 tháng, tức là không quá ngày 5/11/2023.

Tại Nghị quyết 30/NQ-CP, có quy định các hợp đồng được ký trước ngày 5/11/2022 sẽ tiếp tục thực hiện theo thời hạn của hợp đồng.

Với các hợp đồng được ký từ ngày 5/11/2022 sẽ được tiếp tục thực hiện đến khi có văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề này, bao gồm cả các hợp đồng được ký theo hình thức mua sắm trực tiếp.

3. Với trang thiết bị, vật tư y tế cùng chủng loại có nhiều nhà phân phối

Theo quy định cũ những sản phẩm này đấu thầu theo giá thấp nhất.

Nghị quyết 30/NQ-CP cho phép chủ đầu tư xem xét, quyết định việc giao Hội đồng Khoa học của đơn vị thực hiện việc xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn.

4. Về thanh toán BHYT với máy tặng, viện trợ từ các tổ chức nước ngoài

Trước đây yêu cầu phải có sở hữu toàn dân mới được sử dụng và thanh toán BHYT.

Nghị quyết 30 cho phép cơ sở y tế được sử dụng các trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ (bao gồm các trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết đã hết thời hạn hợp đồng) nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân để khám, chữa bệnh và được quỹ BHYT thanh toán.

5 Về trúng thầu hóa chất theo máy.

Trước đây các cơ sở khám chữa bệnh gặp khó khăn khi thanh toán. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị quyết 30, nhà thầu trúng thầu vật tư, hóa chất có trách nhiệm cung cấp trang thiết bị y tế theo yêu cầu của chủ đầu tư và các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng trang thiết bị y tế này được Quỹ BHYT thanh toán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm