Những lưu ý đối với thai phụ đã khỏi Covid-19

Linh Trần
12/02/2022 - 21:57
Những lưu ý đối với thai phụ đã khỏi Covid-19

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho thai phụ

Thai phụ đã được chữa khỏi Covid-19 vẫn có nguy cơ mắc một số hội chứng hậu Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chị em không nên quá lo lắng.

Thời gian qua, cả nước ghi nhận nhiều thai phụ mắc Covid-19 trong thai kỳ. Dù đã được chữa khỏi nhưng nhiều chị em rất băn khoăn, lo lắng, bởi có thể gặp phải những nguy cơ hậu Covid-19. Tuy nhiên, theo PGS. Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TƯ, chị em nên bình tĩnh, không quá lo lắng.

Theo PGS. Trần Danh Cường, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị biễn biến nặng khi mắc Covid-19 bởi trong quá trình mang thai, phụ nữ có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định.  Đây chính là yếu tố nguy cơ, bởi khi có thai do phải nuôi 1 đứa trẻ trong bụng nên tử cung của thai phụ sẽ to hơn, đẩy cơ hoành lên cao, đẩy dung tích phổi giảm xuống cản trở hô hấp. Vì thế, nhu cầu oxy của phụ nữ mang thai cao hơn người bình thường. 

Tiếp đến, bản thân phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù, phù niêm mạc đường hô hấp trên, dẫn đến tổn thương đường hô hấp trên dễ dàng. Vì vậy, khi mắc Covid-19, nguy cơ tăng nặng nhanh.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi… hoặc trên 35 tuổi mới mang thai sẽ dễ gây ra biến chứng trong thai kỳ. 

Phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 khi diễn biến chuyển nặng nhanh chóng sẽ buộc phải nằm hồi sức, can thiệp thở máy, Ecmo… với tỷ lệ cao, thậm chí có thể gây tử vong mẹ, nguy cơ cho thai nhi.

Tuy nhiên PGS. Trần Danh Cường cho biết, hiện nay hệ thống y tế có sự chuẩn bị, nhiều người đã tiêm vaccine nên các ca diễn biến nặng đã giảm đi. Hơn nữa, khi thai phụ mắc Covid-19, em bé trong bụng mẹ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi virus này. Đến nay, các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy, virus gây bệnh Covid-19 không lây truyền từ mẹ sang con. Đây là virus lây qua giọt bắn bề mặt, qua đường hô hấp chứ không lây qua đường máu, không lây truyền cho em bé khi đang trong bụng mẹ.

Với hội chứng hậu Covid-19, ông Trần Danh Cường cho biết, ở phụ nữ tuổi sinh đẻ đa phần là người trẻ. Vì thế, tổn thương phổi không quá nặng nề và sự hồi phục rất tốt. Tuy nhiên, cũng như các bệnh nhân Covid-19 khác, họ có thể bị ảnh hưởng tâm lý, phổi ở giai đoạn hậu Covid-19. Vì thế, bên cạnh việc tái khám sau đẻ, các bác sĩ sẽ khai thác thêm các vấn đề tâm lý, hô hấp của bệnh nhân để trong trường hợp cần thiết có thể mời chuyên gia về tâm lý, hô hấp hỗ trợ. 

"Trong bối cảnh này, tôi khuyến cáo với tất cả mọi người, việc tự phòng bệnh cho chính mình là cực kỳ quan trọng. Thực hiện tốt 5K, virus SARS-CoV-2 không xâm nhập vùng hầu họng thì không thể mắc bệnh. Virus cần vật chủ để lây truyền, không có vật chủ thì dịch sẽ giảm", PGS. Trần Danh Cường nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm