Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
22/04/2026 - 14:25 (GMT+7)
Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới
Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 1.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 2.

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên của những thảm họa thiên nhiên với tần suất và cường độ chưa từng có. Diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, tình trạng săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép không chỉ tác động tiêu cực tới thực trạng đa dạng sinh học mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của con người. Tại Việt Nam, tình trạng rừng nguyên sinh bị thu hẹp và thú quý biến mất cũng đang trở thành vấn đề cấp bách.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 3.

Trang cùng với các em học sinh tại Kenya trong một buổi học về tê giác.

Để góp phần hạn chế thực trạng đáng buồn này, nhiều phụ nữ mong muốn đóng góp sức lực vào cuộc chiến giữ màu xanh cho những cánh rừng. Họ không chỉ miệt mài trong hoạt động nghiên cứu hay bàn thảo chính sách, mà còn sẵn sàng trực tiếp tham gia vào việc đi tuần tra, kiểm soát rừng. Đáng tiếc là, họ lại phải đối mặt với một định kiến thâm căn cố đế: Kiểm lâm là nghề của phái mạnh. Nhiều người vẫn tin rằng giữ rừng chỉ cần sức khỏe tay chân mà quên mất rằng phụ nữ cũng có những bản lĩnh và thế mạnh của riêng mình.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 4.

Định kiến ấy không chỉ xuất hiện giữa rừng sâu mà còn len lỏi vào cả những phòng họp sang trọng, dưới cái mác của những tiêu chuẩn về hành vi và hình ảnh. Định kiến giới trong ngành bảo tồn thường ẩn sâu dưới những tiêu chuẩn về hành vi và hình ảnh. Có một nghịch lý là khi một phụ nữ vươn lên vị trí lãnh đạo, xã hội vẫn kỳ vọng họ phải duy trì sự "dịu dàng, uyển chuyển" theo khuôn mẫu truyền thống. Tiến sĩ Trang Nguyễn - Nhà sáng lập WildAct, người Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách giải thưởng Impact Heroes 2026 đã thẳng thắn chỉ ra những "chiếc khung" vô hình này qua những câu chuyện tưởng chừng rất nhỏ nhặt.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 5.

Tiến sĩ Trang Nguyễn - nhà sáng lập WildAct trong một chuyến công tác trong rừng

"Bảo tồn không chỉ là cứu lấy một loài vật, mà là thay đổi tư duy để phụ nữ có thể đứng vững ở tuyến đầu mà không phải nhận về những cái nhìn nghi ngại".
Tiến sĩ Trang Nguyễn

Chị kể về những buổi hội thảo nơi các nữ lãnh đạo được khuyên nên mặc váy, đi giày cao gót để thể hiện sự nữ tính. Đối với chị, lãnh đạo giỏi là người có khả năng quản lý và chuyên môn thực thụ, bất kể họ mặc gì. Việc áp đặt phụ nữ phải sống theo một tiêu chuẩn không liên quan đến trình độ thực chất là một hình thức bạo lực trên cơ sở giới, vô tình ngăn cản họ tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp công bằng.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 6.

Để xóa bỏ những rào cản vô hình ấy, Trang Nguyễn quyết định dấn thân vào những công việc khó khăn nhất để chứng minh năng lực bằng kết quả thực tế. Không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các bài nghiên cứu lý thuyết, chị còn trực tiếp dấn thân vào những "vùng nóng" về buôn bán động vật hoang dã tại châu Phi và châu Á. Những đóng góp của chị trong việc điều tra các đường dây tội phạm xuyên quốc gia đã góp phần đưa ra ánh sáng những mạng lưới buôn lậu ngà voi và sừng tê giác phức tạp. Thành tựu lớn nhất của chị không chỉ là những giải thưởng danh giá, mà là việc sáng lập WildAct - tổ chức tiên phong tại Việt Nam trong việc nâng cao năng lực cho thế hệ trẻ làm công tác bảo tồn.

Last of the wild - Trang Nguyen - TEDxHanoi             Trong bài diễn thuyết "Last of the Wild" (tạm dịch: Những vùng hoang dã cuối cùng" tại Chương trình TEDxHanoi, nhà bảo tồn Trang Nguyễn đã chia sẻ hành trình từ một cô gái nhỏ bé đến một nhà hoạt động quốc tế đầy nhiệt huyết. Qua câu chuyện đau thương về Sudan, cá thể tê giác trắng phương Bắc cuối cùng và sự hy sinh của lực lượng kiểm lâm nơi tuyến đầu, cô đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ để cộng đồng cùng chung tay chấm dứt nạn buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép.

Dưới sự dẫn dắt của tiến sĩ Trang Nguyễn, WildAct đã phối hợp cùng Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình Thạc sĩ Bảo tồn Đa dạng Sinh học đầu tiên tại Việt Nam, trực tiếp đào tạo hàng trăm cán bộ bảo tồn có tư duy hiện đại và bình đẳng. Chị cũng là người thúc đẩy mạnh mẽ mạng lưới "Phụ nữ trong Bảo tồn", tạo không gian để các đồng nghiệp nữ chia sẻ kỹ năng và bảo vệ quyền lợi của mình trong một môi trường vốn bị nam giới chiếm ưu thế.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 7.

Nếu tiến sĩ Trang Nguyễn đấu tranh trên mặt trận chiến lược và đào tạo, thì chị Hoàng Thị Hương, cán bộ tại Ban Quản lý bảo vệ rừng Vườn quốc gia Chư Yang Sin, Đắk Lắk, lại trực tiếp khắc tên mình vào màu xanh của rừng bằng những hành động cụ thể. Vừa được vinh danh tại Giải thưởng Người giữ rừng 2026 ở hạng mục Áp dụng Khoa học Công nghệ, chị Hương là minh chứng cho việc phụ nữ có thể làm chủ những kỹ thuật phức tạp nhất để bảo vệ thiên nhiên. Suốt 16 năm gắn bó, chị không chỉ ngồi sau bàn giấy mà đã trực tiếp tham gia 5 đợt tuần tra rừng dài ngày, trực 20 buổi phòng cháy rừng và không ít lần đối mặt với nguy hiểm để đuổi các đối tượng vi phạm ra khỏi khu vực quản lý.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 8.

Chị Hoàng Thị Hương, cán bộ tại Ban Quản lý bảo vệ rừng Vườn quốc gia Chư Yang Sin, Đắk Lắk vừa được vinh danh tại Giải thưởng Người giữ rừng 2026 ở hạng mục Áp dụng Khoa học Công nghệ

"Khi một người phụ nữ được sống với đam mê và tự chủ, họ không chỉ đang làm việc, mà họ đang sống một cuộc đời đầy kiêu hãnh và ý nghĩa".
Chị Hoàng Thị Hương

Dấu ấn lớn nhất của chị Hương chính là việc đưa ứng dụng công nghệ SMART vào quản lý rừng tại Chư Yang Sin. Thay vì chỉ dựa vào kinh nghiệm hay cảm tính, chị đã dùng dữ liệu để số hóa thực trạng của đại ngàn, giúp các quyết định giữ rừng trở nên chính xác và khoa học hơn. Cụ thể là việc giám sát đa dạng sinh học hay tháo gỡ bẫy thú hiệu quả hơn rất nhiều.

Tại cơ quan, chị chưa bao giờ nhận mình là phái yếu để được ưu tiên. Ngược lại, chị luôn tiên phong tham gia các khóa tập huấn và sẵn sàng vào rừng bất kể điều kiện khắc nghiệt hay thuận lợi. Chị dấn thân không phải để lấy thành tích, mà với tâm niệm đơn giản: Không bao giờ để bản thân trở thành "người kéo chân" đồng đội, những gì đàn ông làm được, chị cũng làm được.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 9.

Thực tế khắc nghiệt nơi tuyến đầu đặt ra cho những người như chị Hương những thử thách đặc thù. Chị nhớ lại những chuyến tuần tra khi nước lũ dâng cao, các đồng nghiệp nam có thể cởi trần lội suối cho an toàn, nhưng chị vẫn giữ nguyên bộ quần áo ướt sũng suốt cả ngày dài để giữ gìn sự chuẩn mực giới. Sự liều lĩnh đó không phải để lấy thành tích, mà là để khẳng định bản lĩnh của một người giữ rừng thực thụ. Bên cạnh đó là sức ép từ những định kiến về "đức hạnh" khi xã hội vẫn thường đặt câu hỏi về việc ai chăm sóc con cái khi người mẹ ngủ lại giữa rừng sâu.

Vượt qua tất cả, những thành quả của chị Hương và sự kiên định của tiến sĩ Trang Nguyễn đã tạo nên một luồng gió mới trong ngành bảo tồn. Họ chứng minh rằng phụ nữ sở hữu sự nhạy bén, tính kiên nhẫn và khả năng dân vận khéo léo, những tố chất cần và đủ trong việc thay đổi sinh kế cộng đồng và bảo vệ động vật hoang dã. Khi phụ nữ tham gia quản lý rừng, hiệu quả bảo tồn không chỉ tăng lên mà còn mang tính bền vững hơn bởi họ nhìn nhận tài nguyên bằng sự thấu hiểu và tình yêu thương sâu sắc.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 10.

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 11.

Hành trình của tiến sĩ Trang Nguyễn và Hoàng Thị Hương khẳng định một chân lý: Rừng không phân biệt giới tính. Nó không cần những khuôn mẫu dịu dàng mà cần những đôi mắt tinh tường và những trái tim sắt đá. Đã đến lúc các chính sách lâm nghiệp cần có những thay đổi mang tính hệ thống, từ việc cải thiện hạ tầng lán trại thân thiện với giới cho đến các chế độ phụ cấp đặc thù cho cán bộ nữ thực địa.

Giống như loài cây ngoại lai xâm hại, những định kiến cũ kỹ đang âm thầm bóp nghẹt khát vọng dấn thân của phụ nữ trong ngành bảo tồn. Thay vì hỏi những người phụ nữ làm bảo tổn, làm sao để cân bằng giữa rừng xanh và bếp lửa, xã hội hãy hỏi họ cần gì để có thể yên tâm cống hiến? Chỉ khi những "chiếc khung" định kiến được tháo dỡ hoàn toàn, những phụ nữ yêu thích và đang theo đuổi con đường làm bảo tồn như chị Hương mới có thể trở nên rực rỡ như những đóa hoa đỗ quyên giữa đại ngàn, đóng góp trọn vẹn sức mình cho một Việt Nam xanh và thịnh vượng. Như lời chị Hương nhắn gửi:

Những phụ nữ giữ rừng và cuộc chiến chống định kiến giới- Ảnh 12.

Diện tích rừng tự nhiên đang bị thu hẹp, tình trạng săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép ngày càng phức tạp, khiến đa dạng sinh học ngày càng bị suy kiệt.

Nhận diện khoảng trống giới trong chu trình ngân sách

Nhận diện khoảng trống giới trong chu trình ngân sách

Giới & Phát triển 15:40 21/04/2026

Dù Việt Nam đã có nền tảng pháp lý khá vững chắc về bình đẳng giới, nhưng trong "huyết mạch" của nền kinh tế là ngân sách nhà nước, những dấu ấn về giới vẫn còn khá mờ nhạt. Khoảng trống giới không nằm ở chủ trương, mà hiện hữu ngay trong các công cụ và cơ chế thực thi, khiến nguồn lực công chưa thực sự trở thành đòn bẩy để thu hẹp khoảng cách giới một cách thực chất.

Ngân sách có trách nhiệm giới: Từ cam kết chính sách đến bình đẳng thực chất

Ngân sách có trách nhiệm giới: Từ cam kết chính sách đến bình đẳng thực chất

Giới & Phát triển 21:52 20/04/2026

Sau hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững - không để ai bị bỏ lại phía sau, Việt Nam có bước tiến quan trọng về bình đẳng giới. Tuy nhiên, ngân sách có trách nhiệm giới nhằm tiến tới bình đẳng thực chất mới đạt được kết quả bước đầu. Còn rất nhiều vấn đề đặt ra cần giải quyết.

Luật Thủ đô (sửa đổi): Khi "quyền trên giấy" phải đo bằng chất lượng sống của người dân

Luật Thủ đô (sửa đổi): Khi "quyền trên giấy" phải đo bằng chất lượng sống của người dân

Thời cuộc 16:57 16/04/2026

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với các cơ chế đặc thù cho Hà Nội chỉ thực sự có ý nghĩa khi được chuyển hóa thành những thay đổi hữu hình trong đời sống người dân hằng ngày. Nếu không tạo ra sự cải thiện thực chất về chất lượng sống, mọi quy định sẽ chỉ dừng lại ở "quyền trên giấy". Và vì thế, thước đo cuối cùng của đạo luật không nằm ở mức độ trao quyền, mà ở chính cuộc sống của người dân có tốt hơn hay không.

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài cuối: Khi chính sách "chạm" tới từng gia đình

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài cuối: Khi chính sách "chạm" tới từng gia đình

Xã hội 09:53 15/04/2026

Việt Nam thăng hạng hạnh phúc là tín hiệu tích cực nhưng giữ được hạnh phúc mới là bài toán dài hạn. Khi áp lực đời sống ngày càng đa chiều, từ kinh tế, quan hệ đến sức khỏe tinh thần, hạnh phúc không thể chỉ là cảm nhận. Từ việc xây dựng Bộ chỉ số gia đình hạnh phúc đến triển khai các mô hình hỗ trợ tại cộng đồng, một cách tiếp cận mới đang dần hình thành, trong đó đo lường giúp nhận diện vấn đề, can thiệp đúng địa chỉ và duy trì đồng hành từ cơ sở để hạnh phúc trở thành năng lực bền vững.

Vợ chồng quân nhân: Lan tỏa những giá trị tích cực để xây dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh

Vợ chồng quân nhân: Lan tỏa những giá trị tích cực để xây dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh

Gia đình 09:34 15/04/2026

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nhiều thế hệ gắn bó với quân đội, vợ chồng Thượng tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trung đoàn không quân 917 (Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân) và Thượng tá Phạm Thị Hoa - Giảng viên Học viện Phòng không - Không quân, đến với nhau bằng tình yêu và sự gặp gỡ của lý tưởng, trách nhiệm.

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài 2: Mạch ngầm hạnh phúc của người Việt

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài 2: Mạch ngầm hạnh phúc của người Việt

Xã hội 21:58 10/04/2026

Mạch ngầm hạnh phúc thực sự của người Việt được dệt nên từ sợi dây gắn kết gia đình bền chặt và niềm tin cộng đồng thuần hậu. Từ nếp nhà nhiều thế hệ luôn ấm áp tình thân đến những xóm làng sẵn lòng nhường cơm sẻ áo lúc hoạn nạn, thiên tai, một triết lý nhân sinh giản dị mà mạnh mẽ luôn hiện hữu: Việt Nam có thể chưa giàu, nhưng chắc chắn là nơi "không ai bị bỏ lại phía sau".

Đắk Lắk: Gỡ "nút thắt" du lịch để biến di sản thành những câu chuyện giàu cảm xúc

Đắk Lắk: Gỡ "nút thắt" du lịch để biến di sản thành những câu chuyện giàu cảm xúc

Du lịch 17:20 09/04/2026

Hành trình khảo sát "Đắk Lắk - Về miền di sản" không chỉ là một chuyến đi thực địa đơn thuần, mà đã trở thành cuộc "hội chẩn" quy mô nhằm tìm kiếm những điểm thắt, gỡ bỏ rào cản và đánh thức tiềm năng du lịch Đắk Lắk thông qua lăng kính của sự thật và cảm xúc. Khởi nguồn từ khát vọng định vị lại giá trị của vùng đất đại ngàn, hơn 70 đại biểu từ các cơ quan báo chí và đơn vị lữ hành đã trải nghiệm buôn làng, di tích để "bắt mạch" thực trạng, từ đó hiến kế cho một chiến lược liên kết vùng bền vững.

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống -  Bài 1: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu và động lực phát triển

Hạnh phúc Việt Nam: Từ chỉ số đến đời sống - Bài 1: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu và động lực phát triển

Xã hội 15:55 09/04/2026

Việc Việt Nam không ngừng thăng hạng trong Báo cáo “Hạnh phúc Thế giới” liên tiếp những năm gần đây cho thấy sự cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội và tinh thần của người dân. Đồng thời, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta khi lấy con người làm trung tâm, lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phát triển bền vững.