• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ sinh mới 15 tuổi đã bị u nang buồng trứng

Linh Trần 07/02/2020 - 14:09 (GMT+7)
Nữ sinh đã cảm thấy đau bụng từ lâu nhưng không đi khám, còn gia đình cũng không thể ngờ con còn nhỏ nhưng đã có khối u nang buồng trứng.

Ngày 7/2, bác sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Khoa Phụ A5 (BV Phụ sản Hà Nội) cho biết, BV vừa thực hiện nội soi cắt bỏ khối u nang buồng trứng cho bé T.N.T. (15 tuổi, ở Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhân đến BV thăm khám trong trạng thái đau bụng dữ dội kèm với chướng bụng. Bé T. cho biết, đã cảm thấy đau bụng từ lâu nhưng không đi khám. Gia đình cũng chưa tin con còn nhỏ tuổi nhưng đã có khối u nang buồng trứng, chỉ đến khi bé đau quá, gia đình mới đưa đến BV thăm khám.

Tại BV, qua siêu âm các bác sĩ phát hiện có khối u vùng tiểu khung, bên trong có vách mỏng dạng lạc nội mạc, xuất huyết kích thước 113mm x 180mm x 112mm. Bệnh nhân được chẩn đoán u nang buồng trứng.

Nữ sinh mới 15 tuổi đã bị u nang buồng trứng - Ảnh 1.

Hình ảnh của buồng trứng bị u nang

Theo bác sĩ Đạt, u nang buồng trứng là bệnh lý hay gặp nhất của phụ nữ trong tuổi sinh sản. Khối u có thể làm bụng to lên hoặc cảm giác nặng tức bụng, có nguy cơ ung thư nên cần được phẫu thuật sớm đánh giá khối u.

Với trường hợp của bệnh nhi T.N.T. các bác sĩ đã chỉ định nội soi cắt bỏ khối u. Sau hơn 1 tiếng, các bác sĩ đã nội sôi cắt u nang buồng trứng cho T. an toàn. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi  ổn định, không còn cảm thấy đau hay chướng bụng.

Theo bác sĩ Đạt, u nang buồng trứng phát triển âm thầm, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh… Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên hiện nay có xu hướng trẻ hóa ở các độ tuổi vị thành niên, thanh niên. Tại Khoa phụ A5, các bác sĩ  từng thực hiện mổ u nang buồng trứng cho các bé gái trong độ tuổi 9-10 tuổi. Do đó, nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ.

Bác sĩ Đạt khuyến cáo, chị em phụ nữ khi cảm thấy có dấu hiệu lạ như đau bụng âm ỉ hay dữ dội, chướng bụng,... nên đi khám để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm