Theo lương y Vũ Quốc Trung (phòng Chẩn trị y học chùa Cảm Ứng, Hội Đông Y Hà Nội), đậu đen là thức ăn rất bổ dưỡng và cũng là dược liệu quý. Trong y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể. Trong đậu đen có hàm lượng chất đạm khá cao, chất khoáng, vitamin.
Tuy nhiên chuyện nuốt hạt đậu đen sống để ngăn ngữa lão hóa là hoang đường, cũng theo lương y Vũ Quốc Trung. Trong y văn cổ, cả Đông y và Tây y chưa từng đề cập đến điều này. Hơn nữa, trong đậu đen không có chất để chống lão hóa.
Tuy nhiên chuyện nuốt hạt đậu đen sống để ngăn ngữa lão hóa là hoang đường, cũng theo lương y Vũ Quốc Trung. Trong y văn cổ, cả Đông y và Tây y chưa từng đề cập đến điều này. Hơn nữa, trong đậu đen không có chất để chống lão hóa.
Đậu đen tốt cho sức khỏe nhưng phải được nấu chín |
Trước đó, trên các diễn đàn về sức khỏe, nhiều phụ nữ rỉ tai nhau về phương pháp nuốt hạt đậu đen sống để giữ gìn sắc đẹp và chữa bệnh. Theo đó, mỗi buổi sáng, chị em nuốt 49 hạt đậu đen sống đã được tách vỏ (lấy phần lòng xanh). Để tránh mắc nghẹn, mỗi lần nuốt vài hạt và uống nước để đỗ đen trôi xuống. Chị em cho rằng, nếu làm như vậy sẽ giữ cho cơ thể luôn tươi trẻ, giải độc cơ thể, chữa tiểu đường, sáng mắt, tính tai, đẹp da, tiêu mụn nhọt và hỗ trợ giảm cân. Hiện rất nhiều người đã tin và làm theo phương pháp này.