• Mới cập nhật:

Khỏe

Phát hiện 3 người nghi mắc Covid-19 trong vụ tai nạn giao thông ở Phú Thọ

Linh Trần 02/08/2021 - 20:18 (GMT+7)

Lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

4 trường hợp từ tỉnh Bình Dương về Lào Cai, đi qua địa bàn xã Xuân Áng (Hạ hòa, Phú Thọ) thì bị TNGT. Qua test nhanh phát hiện 3 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa phát hiện 4 trường hợp từ tỉnh Bình Dương về Lào Cai, đi qua địa bàn xã Xuân Áng (huyện Hạ Hoà, Phú Thọ) bị tai nạn giao thông (TNGT). Qua test nhanh kháng nguyên đã phát hiện 3 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể:

Theo đó, 4 trường hợp này là công dân tỉnh Lào Cai, hiện đang làm việc tại tỉnh Bình Dương. Kể từ khi tỉnh Bình Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 4 trường hợp này đã đi xe máy để trở về quê.

Khi đi đến địa bàn huyện Hạ Hoà thì bị TNGT khiến một người bị chấn thương nặng. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để làm nhiệm vụ. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệmnhanh SARS-CoV-2. Kết quả cho thấy 3 người dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, 3 trường hợp này đã được chuyển về trung tâm cách ly tập trung của tỉnh Phú Thọ để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Trường hợp bị thương nặng đang được điều trị tại khu cách ly đặc biệt Bệnh viện đa khoa tỉnh.  

Qua rà soát, xác định 21 trường hợp liên quan đến vụ tại nạn. Trước mắt, chính quyền địa phương đã cách ly tại Khu cách ly riêng biệt của Trung tâm y tế huyện Hạ Hòa để chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ, lịch trình di chuyển các bệnh nhân như sau:

- Ngày 28/07, cả 4 trường hợp thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại tỉnh Bình Dương cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

- Ngày 29/7, 04 trường hợp trên đi xe máy cùng với đoàn 42 người khác (41 công dân tỉnh Lào Cai, 1 công dân tỉnh Yên Bái) đi từ Đông Chinh (xã Phước Hòa, huyện Phú Giá, tỉnh Bình Dương) về nơi thường trú tại Lào Cai. Trong quá trình di chuyển, 04 trường hợp nêu trên không nhớ rõ đã dừng nghỉ tại các địa điểm nào.

Vào 7h ngày 1/8, cả 4 trường hợp di chuyển qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại KM 436+506 đường Hồ Chí Minh, Hà Nội. Sau khi thực hiện khai báo y tế theo quy định, họ được tiếp tục di chuyển qua chốt kiểm soát.

- Khoảng 9h42 ngày 1/8, cả 4 người di chuyển đến Chốt kiểm dịch cầu Trung Hà (huyện Tam Nông, Phú Thọ) và thực hiện khai báo y tế, kiểm soát xét nghiệm nhanh và được vào địa phận tỉnh Phú Thọ và tiếp tục di chuyển hướng về Lào Cai.

Khoảng 12h00 ngày 1/8, cả 4 trường hợp di chuyển đến địa phận xã Xuân Áng thì bị TNGT. Sau tai nạn, anh X. được anh Đỗ Bảo T. (xã Hưng Long, huyện Yên Lập và anh Hà Văn T. (khu 4, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập) đỡ lên xe ô tô của anh Nguyễn Văn Q. ở Tam Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) đưa vào bộ phận trực cấp cứu riêng biệt của Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà. 

Trong quá trình khai thác thông tin dịch tễ, phát hiện cả 4 người đi từ tỉnh Bình Dương nên đã được Trung tâm y tế Hạ Hòa lấy mẫu dịch tỵ hầu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, cho kết quả 3/4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 2/8, kết quả CT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 với các trường hợp: Ly Thị Ph; Ly Seo S; Giàng Seo X. Chỉ có Ly Seo H: Âm tính.

Tại huyện Hạ Hoà đã rà soát, lập danh sách toàn bộ 80 trường hợp liên quan đến vụ tai nạn và tham gia sơ cấp cứu người bị nạn để phân loại, đánh giá nguy cơ. 

Qua đó, xác định 7 F1, gồm 6 cán bộ y tế Trung tâm y tế Hạ Hòa và một cán bộ công an huyện Hạ Hòa chuyển về cơ sở cách ly tập trung huyện Hạ Hòa; 74 trường hợp tiếp xúc gần liên quan được áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú. Quá trình truy vết, điều tra vẫn đang được tiếp tục, khẩn trương thực hiện.

Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông báo và đề nghị tất cả các công dân đã khai báo y tế, đi qua Chốt kiểm soát dịch số 8 - sau Cầu Trung Hà, xã Dân Quyền (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) từ 9 đến 18h ngày 1/8 khẩn trương:

1. Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày, kể từ thời điểm tiếp xúc nêu trên.

2. Liên hệ ngay đến Trạm Y tế gần nhất, hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của xã/phường/thị trấn, hoặc tổ COVID cộng đồng ở nơi lưu trú để khai báo y tế và được tư vấn, hỗ trợ.

3. Chủ động thông tin đến cơ quan y tế khi phát hiện bất kỳ 02 trong các triệu chứng: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác để áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi, xét nghiệm phù hợp.

4. Gọi điện đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, điện thoại: 0962.956.316 hoặc 1800 9275 để được tư vấn.

5. Khai báo y tế trực tuyến qua các ứng dụng: Bluezone, NCOVI và Vietnam Health Declaration (VHD) và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe./.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm