• Mới cập nhật:

Khỏe

Phát hiện chùm ca bệnh liên quan đến nhân viên giao hàng Viettel Post, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Linh Trần 16/08/2021 - 16:05 (GMT+7)

Chi nhánh Viettel Post Lương Tài, nơi bệnh nhân BN265734 làm việc

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh liên quan đến nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài, Bộ Y tế đã có công văn khẩn, gửi Hà Nội và Bắc Ninh triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19.

Ngày 16/8, Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa có công điện hoả tốc gửi UBND TP. Hà Nội và Bắc Ninh về việc điều tra, xử lý đối với chùm ca bệnh Covid-19 phát hiện tại huyện Lương Tài (Bắc Ninh).

Theo Bộ Y tế, ngày 14/8, Bộ nhận được báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 tại huyện Lương Tài. Cụ thể, ngày 6/8, bệnh nhân BN265734 (nam, 27 tuổi, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài)  là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi giao nhận hàng tại kho khu vực 1 quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và có tiếp xúc với khoảng 10 nhân viên kho hàng.

Ngày 13/8, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng ho, mệt mỏi. Ngày 14/8, bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm test nhanh và RT-PCR dương tính với viurs SARS-Cov-2.

Từ trường hợp trên, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Bắc Ninh đã sàng lọc, truy vết và phát hiện 9 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (các bệnh nhân từ BN265733-BN265741). Đây đều là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettel Post Lương Tài. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Từ báo cáo trên, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND TP. Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ; thông báo danh sách các trường hợp tiếp xúc gần cho các địa phương liên quan để truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức khoanh vùng, khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, giao nhận hàng; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định; thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương trên tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm