• Mới cập nhật:

Khỏe

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 có tín hiệu tỉnh, tiếp xúc được

Đông Quân 27/05/2020 - 19:10 (GMT+7)

Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân 91 – phi công người Anh mắc Covid-19 đã có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế.

Chiều 27/5, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, trong 2 ngày qua, bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm người bệnh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn.

Người bệnh cũng đã có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn. Tình hình huyết động của người bệnh ổn định.

Hiện tại, bệnh nhân phi công người Anh sau khi được lọc thận 24 giờ, đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc. Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù người bệnh có cải thiện, tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO (chạy tim, phổi nhân tạo).

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng. Tuy nhiên, so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức nặng thận của người bệnh đã cải thiện hơn.  

 Sau khi có cuộc hội chẩn của toàn bệnh viện, dự kiến chiều mai (28/5), người bệnh sẽ được chụp CT- scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Sau đó, dự kiến 29/5, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xin phép được hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Từ đó, tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng mà từng bước, ê-kíp điều trị sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và  quan trọng nhất là xem xét người bệnh có thể cai được ECMO hay không.

Trước đó, vào chiều 22/5, bệnh nhân 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đến khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm