• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần ngay giải pháp "kéo" 1,3 triệu lao động về quê trở lại làm việc

PV 11/11/2021 - 10:39 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tham gia trả lời chất vấn sáng 11/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Qua đợt dịch Covid-19, rất nhiều vấn đề đã bộc lộ ra thông qua làn sóng người dân từ các thành phố lớn chuyển về quê.

Tham gia trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu về lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho biết: Đợt dịch Covid-19, rất nhiều vấn đề đã bộc lộ ra thông qua làn sóng người dân từ các thành phố lớn chuyển về quê. Trong đó có các vấn đề như nhà ở của công nhân, người lao động nhập cư; vấn đề đào tạo nghề…

Đặc biệt, vấn đề người dân và các địa phương quan tâm nhất, cần giải quyết ngay lúc này là số lượng 1,3 triệu người dịch chuyển từ thành phố về quê. Trong đó, "cần xem lượng lao động này nằm ở khu vực nào, giải pháp ra sao để kéo họ trở lại làm việc".

Với những người lao động có hợp đồng lao động, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thì hầu hết vẫn được trả một phần lương khi nghỉ dịch, nên hiện tại xu hướng trở lại nhà máy tương đối tốt.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, "đối tượng lao động ngắn hạn, thời vụ, làm việc ở công trình nhỏ không biết bao giờ quay trở lại". Trong khi đó, số lao động tự do ở các thành phố lớn, hầu hết không có hợp đồng, tự vào làm việc và đối tượng đi theo như người trông con, cháu… cũng khó nắm bắt.

Nêu ra một số giải pháp để người lao động trở lại nhà máy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải giải quyết 2 vấn đề mà người lao động lo ngại nhất.

Thứ nhất, phải kiểm soát dịch Covid-19 cho tốt. Người lao động vẫn sợ quay lại thành phố, quay lại nhà máy rồi nhưng sau đó lại bị phong tỏa, họ lại phải tìm cách đối phó, trở về nhà. Thực tế qua đợt dịch vừa qua, những người lao động đã từng bị mắc kẹt ở thành phố, họ đã có những trải nghiệm trong hoàn cảnh bị phong tỏa, cuộc sống rất khốn khó.

Thứ hai, phải mở lại trường học, nhất là với cấp mẫu giáo và tiểu học. Người lao động, công nhân phần lớn trẻ tuổi, đang có con nhỏ. Trường học không mở, các gia đình phải cắt cử người chăm con ở nhà, ảnh hưởng rất lớn tới lao động, việc làm. Việc mở lại trường học không chỉ là vấn đề giáo dục, mà còn giải quyết vấn đề lao động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần ngay giải pháp "kéo" 1,3 triệu lao động về quê trở lại làm việc - Ảnh 1.

Các đại biểu tại Hội trường

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Điều quan trọng hơn là về lâu dài, phải chăm sóc căn cơ cho người lao động, nếu dịch có trở lại thì người lao động vẫn phải được đảm bảo một phần tiền lương đủ cho cuộc sống".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thời gian tới, Trung ương cần rà soát tất cả quy định về phòng chống dịch sao cho an toàn và không quá phức tạp, đặc biệt là việc xét nghiệm, xử lý F1, F0 trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả. Trong đó, cần nêu cao trách nhiệm và sự phối hợp của doanh nghiệp cùng lo cho đời sống công nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm