• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ hãy chủ động vượt qua rào cản định kiến giới

Đỗ Thị Vừng (xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) 31/08/2021 - 08:00 (GMT+7)

Bà Đỗ Thị Vừng

Tôi nghĩ rào cản lớn nhất đối với phụ nữ tham chính đó là định kiến giới. Nam giới đa phần không phải làm việc nhà, chăm con. Nếu như họ san sẻ việc nhà với phụ nữ thì cơ hội tham chính của phụ nữ sẽ nhiều hơn.

Ở quê tôi, trước đây phụ nữ chỉ quanh quẩn đi làm đồng, rồi làm việc nhà, chăm con. Đàn ông chẳng những chiếm đa số trong số cán bộ địa phương mà ngay cả những việc như đi bầu cử, việc làng, việc xóm cũng do họ đảm nhiệm. Thế nhưng thời đại bây giờ đã có nhiều đổi khác, vậy mà nhiều người vẫn còn giữ quan niệm "phụ nữ không tham chính". Tôi thấy rất buồn khi nghe những câu nói định kiến giới như vậy. Tôi cho rằng mỗi giới đều có thế mạnh riêng trong việc tham gia công việc chung của cộng đồng.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với phụ nữ tham chính đó là định kiến giới. Nam giới đa phần không phải làm việc nhà, chăm con. Nếu như họ san sẻ việc nhà với phụ nữ thì cơ hội tham chính của phụ nữ sẽ nhiều hơn.

Một thói quen ở thôn quê, khi có công việc của cộng đồng, thậm chí chỉ là của dòng họ, thì thường kèm việc ăn uống, cỗ bàn. Những lúc đó, nhiều người thường cho rằng phải có chén rượu mới dễ nói chuyện. Từ đó, chuyện quan hệ xã hội, "vận động hành lang" đôi khi cũng trở nên dễ dàng hơn khi người ta ngồi uống rượu với nhau, mà về điểm này thì phụ nữ bị cho là khó có thể tham gia. Chưa bàn tới chuyện chính trị, ngay cả việc đi nói chuyện giữa hai gia đình, hai họ cho con lập gia đình, phụ nữ cũng thường chỉ đóng vai "phụ". Họ chỉ đóng vai "chính" khi người đàn ông trong gia đình đã qua đời hoặc vì một lý do đặc biệt nào đó.

Mặt khác, chính người phụ nữ cũng cần chủ động vượt qua rào cản định kiến giới. Thực tế, có nhiều người phụ nữ được học hành, đào tạo bài bản nhưng họ lại thiếu tự tin nên rất khó thành công.

Để thúc đẩy phụ nữ tham chính nhiều hơn, theo tôi, việc quan trọng nhất là cần phải xóa bỏ định kiến giới. Cần có sự bình đẳng giới hơn nữa trong xã hội. Đây là một chiến lược dài hơi, cần có sự thống nhất, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. 

Tinh thần "Quốc gia khởi nghiệp" đã tạo động lực và lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua có rất nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, đe dọa đẩy lùi những thành quả đạt được.

Từ trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ những vấn đề đặt ra, đề xuất các giải pháp để phụ nữ khởi nghiệp thành công, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 9/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về toà soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm