Phụ nữ với Trường Sa - Bài cuối: Chung sức vì bình yên biển, đảo
Các hoạt động giao lưu, thăm hỏi và tặng quà của Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam với quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 đã góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác; gắn bó với biển đảo, vững tay súng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.
Đảm bảo hậu phương vững chắc
Thượng úy Lê Đức Anh - đang làm nhiệm vụ tại đảo Sinh Tồn Đông, cho biết, thời gian đầu mới ra nhận nhiệm vụ tại đảo cũng có chút bỡ ngỡ nhưng đã nhanh chóng thích ứng sau một thời gian ngắn.
Nụ cười rạng ngời của chiến sĩ Nguyễn Đại Lượng - đang làm nhiệm vụ tại đảo Đá Đông C. Ảnh: Đình Hưng
Theo thượng úy Lê Đức Anh, dù trong sinh hoạt còn một số hạn chế nhất định do thời tiết khắc nghiệt, xa đất liền nhưng các đồng chí, đồng đội rất gắn bó, đoàn kết nên vượt qua được mọi khó khăn, vơi dần nỗi nhớ nhà. Hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền, sự bình yên, phát triển của biển đảo - một phần máu thịt thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc.
Thiếu tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên phó đảo An Bang, cho biết, các thành viên Đoàn công tác số 16 năm 2024 đã mang tình cảm đặc biệt, hơi ấm từ trong đất liền ra với cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Cán bộ và chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo rất vui mừng, phấn khởi, chào đón các thành viên trong đoàn. Đây là sự cổ vũ, khích lệ, động viên, tinh thần cán bộ, chiến sĩ trên đảo tích cực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; luôn xứng đáng vào niềm tin của Đảng, Nhà nước; bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Những người mẹ, người vợ, người phụ nữ luôn là hậu phương, điểm tựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ. "Đây là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ để chúng tôi yên tâm công tác, đặc biệt là tình cảm của các cha mẹ, anh em ruột thịt và cả những đồng chí có người yêu. Bên cạnh đó còn có tình cảm của nhân dân của các địa phương trên khắp cả nước", thiếu tá Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh.
Đại tá Phạm Văn Thọ, Chính ủy Lữ đoàn 146 (ảnh dưới bên phải) trên hải trình thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Ảnh: Đình Hưng
Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ, đến với Trường Sa đã giúp chị biết thêm, hiểu thêm về công việc của những người chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương, biển đảo của Tổ quốc. Sau chuyến đi, chị càng ý thức hơn để giáo dục các con, đặc biệt với vị trí, công việc của bản thân sẽ tích cực hơn nữa để tuyên truyền đối với cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tỉnh về Trường Sa, biển đảo quê hương.
"Bản thân là người phụ nữ, tôi cũng thấu hiểu được nỗi nhớ nhà và sự nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách của các cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi cũng sẽ là hậu phương vững chắc để các chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao", Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh.
Xây dựng đảo ngày càng vững mạnh
Mỗi chuyến tàu từ đất liền chở theo bao tình cảm thương mến mà đồng bào, các tầng lớp phụ nữ dành cho Trường Sa. Mỗi người trên chuyến tàu đó khi trở về còn lưu giữ mãi hình ảnh người lính hiên ngang, giữ chắc tay súng giữa biển trời để giữ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Những phần quà của Hội LHPN Việt Nam được vận chuyển lên đảo để gửi tặng các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Ảnh: Đình Hưng
"Hải trình thăm quân dân Trường Sa và Nhà giàn DK1 giúp các đại biểu nhận thức sâu sắc hơn, hiểu rõ hơn về biển, đảo; trải nghiệm thực tiễn sống động, khó khăn gian khổ và sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển, đảo của Tổ quốc. Ra với Trường Sa, mỗi thành viên trong Đoàn đều mang theo tình cảm, mang về niềm tin, thấy rõ chủ quyền thiêng liêng và cùng nâng cao trách nhiệm với biển, đảo Tổ quốc".
Trung tá Nguyễn Đức Hồng - Phó trưởng Phòng Bảo vệ An ninh, Cục Chính trị Hải Quân
Trong chuyến thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, Đoàn công tác số 16 năm 2024 đến đã mang tình cảm thân thương của phụ nữ cả nước hướng về Trường Sa thân yêu. Dịp này, Hội LHPN Việt Nam đã vận động được hơn 1,1 tỉ đồng. Trong đó, có hơn 800 triệu đồng tiền mặt để xây dựng 3 vườn rau và hỗ trợ chương trình "Xanh hóa Trường Sa" cùng rất nhiều nhu yếu phẩm trị giá hơn 300 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết, đến thăm quân dân Trường Sa và Nhà giàn DK1, các thành viên Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam bày tỏ sự biết ơn, lòng quý trọng đối với công việc các cán bộ, chiến sĩ đang đảm nhận. Đồng thời mong muốn gửi gắm niềm tin các cán bộ, chiến sĩ sẽ tiếp tục đoàn kết thống nhất, mưu trí, dũng cảm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; giữ vững tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền làm trưởng đoàn tham gia Đoàn công tác số 16 thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trường Sa và Nhà giàn DK1. Ảnh: Đình Hưng
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền bày tỏ sự xúc động và hứa với cán bộ, chiến sĩ, các đại biểu Hội LHPN Việt Nam, ở mỗi vị trí công tác sẽ nỗ lực hết sức mình, với trách nhiệm cao nhất, góp phần cùng cán bộ và chiến sĩ bảo vệ vững chắc chủ quyền, xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn.
Đồng thời, khi quay trở về đất liền sẽ tiếp tục tuyên truyền và bồi đắp thêm tình yêu biển đảo, trách nhiệm của mọi công dân, đặc biệt là các tầng lớp phụ nữ đối với công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng và bảo vệ đất nước.
Đại tá Phạm Văn Thọ, Chính ủy Lữ đoàn 146 Hải Quân, cho biết, hàng năm, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các bộ ban ngành từ Trung ương, địa phương; đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài có các đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu đến thăm, động viên cán bộ chiến sĩ cũng như quân và dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là sự quan tâm sâu sắc đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ. Vinh dự và trách nhiệm, đặc biệt tập trung xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và mẫu mực về đoàn kết quân dân; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng.
Lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa biển trời bao la, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Đình Hưng
Đặc biệt, trong các đoàn công tác ra thăm quân dân Trường Sa đều có sự tham dự của Hội LHPN Việt Nam trong đó có đại diện của các tầng lớp phụ nữ đến thăm, động viên cán bộ và chiến sĩ.
"Việc ra thăm quân dân tại Trường Sa của lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam đã góp phần rất lớn vào việc động viên cán bộ, chiến sĩ cũng như quân và dân; đặc biệt là các gia đình đang sinh sống trên quần đảo Trường Sa yên tâm gắn bó xây dựng đảo ngày càng vững mạnh và giàu đẹp", đại tá Phạm Văn Thọ nhấn mạnh.
Trong thời gian qua, Trung ương Hội đã tập trung chỉ đạo Hội LHPN các cấp quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các cấp Hội tiếp tục thực hiện các chương trình phối hợp với Quân đội Nhân dân Việt Nam triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo với nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, duy trì và đẩy mạnh các mô hình, chương trình về biển, đảo: "Phụ nữ với sự phát triển bình yên tuyến biển", mô hình "Hậu phương Trường Sa", "Phụ nữ đảm đang hướng về Trường Sa", "Vì Trường Sa thân yêu", "Nghĩa tình biên giới hải đảo"…
Năm 2023, các cấp Hội đã vận động được hơn 44,36 tỉ đồng để tặng các gia đình chính sách, tân binh lên đường nhập ngũ. Những món quà nhỏ là nguồn động viên, khích lệ người thân của các chiến sĩ ở hậu phương. Qua đó đã góp phần giúp các chiến sĩ thêm yên tâm công tác, chắc tay súng bảo vệ biên cưởng, hải đảo của Tổ quốc.
Bên những mâm cơm hòa bình
Xã hội 14:40 22/07/2026Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng trên nhiều mâm cơm vẫn còn những chiếc ghế bỏ trống. Giữa những mất mát ấy, tình làng nghĩa xóm, sự tri ân của cộng đồng và những “bữa cơm nghĩa tình” đã trở thành ngọn lửa sưởi ấm tuổi già của những người mẹ, người vợ, người phụ nữ có công với cách mạng, làm đầy thêm ý nghĩa của hai tiếng gia đình.
Lắng nghe Nhân dân nói: Thước đo của nền quản trị hiện đại - Kỳ cuối: Để tiếng nói của người dân đi đến cùng
Thời cuộc 21:13 17/07/2026Tiếng nói của người dân không dừng ở hội trường tiếp xúc cử tri, không dừng ở nghị trường Quốc hội, mà đi đến cùng bằng những thay đổi trong cuộc sống.
Hà Nội thí điểm "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Người dân sẽ được gì?
Thời cuộc 15:49 17/07/2026Một xã, phường trong tương lai sẽ không chỉ là nơi người dân sinh sống, mà còn là nơi có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, việc làm, giải quyết thủ tục hành chính và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu ngay trên địa bàn. Đó là mục tiêu Hà Nội hướng tới khi lần đầu tiên lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm để thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Lắng nghe Nhân dân nói: Thước đo của nền quản trị hiện đại - Kỳ 2: Đồng thuận xã hội: "Nguồn lực mềm" của kỷ nguyên phát triển mới
Thời cuộc 21:08 16/07/2026Tấm biển nhỏ với dòng chữ "Trân trọng cảm ơn Nhân dân đã bàn giao mặt bằng" dựng ở khu vực triển khai Vành đai 2,5 (đoạn qua phường Thanh Xuân, Hà Nội) khiến nhiều người dừng lại. Đằng sau lời cảm ơn ấy không chỉ là những mét vuông đất được bàn giao đúng tiến độ, mà là hơn 4 tháng đối thoại, hàng nghìn lượt gặp gỡ và sự kiên trì của cả hệ thống chính trị để tìm tiếng nói chung với người dân.
Lắng nghe Nhân dân nói: Thước đo của nền quản trị hiện đại - Kỳ 1: Để không một tiếng nói nào của người dân bị bỏ quên
Thời cuộc 20:50 15/07/2026Một người dân quét mã QR để gửi kiến nghị về phương án bồi thường khi ngôi nhà của mình nằm trong diện giải tỏa. Một cán bộ Hội Phụ nữ tra cứu dữ liệu để tìm đúng em nhỏ cần chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ. Hai hình ảnh ấy đang cho thấy một sự thay đổi lớn của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành.
Nữ thủ lĩnh hồi sinh nghề muối truyền thống bằng du lịch cộng đồng
Giới & Phát triển 22:04 12/07/2026Từ những cánh đồng muối trắng trải dài giữa ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, TP.HCM), bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã cùng những người phụ nữ địa phương mở ra một hướng đi mới: Biến nghề làm muối truyền thống thành sản phẩm du lịch cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của vùng đất nằm giữa rừng ngập mặn và trở thành một trong những nữ thủ lĩnh tiêu biểu của kinh tế tập thể do phụ nữ tham gia quản lý.
Trao yêu thương, vun đắp điểm tựa cho phụ nữ đơn thân cao tuổi
Vì cộng đồng 18:07 02/07/2026Ngôi nhà của các phụ nữ cao tuổi đơn thân thuộc hộ nghèo ở phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh ấm áp hơn nhờ sự đồng hành chăm sóc của Hội LHPN, để tuổi xế chiều của được sưởi ấm bằng sự sẻ chia của cộng đồng.
Kỳ nghỉ hè đáng nhớ ở Đồn Biên phòng
Xã hội 07:38 01/07/2026Tôi ấn tượng mãi với gương mặt rạng rỡ, nụ cười trong trẻo của những đứa trẻ lên thăm cha ở Đồn Biên phòng Nậm Nhừ, tỉnh Điện Biên. Kỳ nghỉ hè của các em không có khu vui chơi, không có rạp chiếu phim, cũng chẳng có những trò chơi hấp dẫn ở nơi danh lam thắng cảnh sôi động. Thay vào đó là tiếng mưa rừng, những con đường đất đỏ lầy lội, những luống rau xanh, ao cá, sân đơn vị... sẽ là kỳ nghỉ hè đáng nhớ khi các em lên Đồn Biên phòng thăm bố...








