Tấm lòng vì người nghèo của cụ bà người Khmer

Cao Như Quỳnh
30/11/2023 - 13:11
Tấm lòng vì người nghèo của cụ bà người Khmer

Bà Thạch Thị Thiêng - Chủ nhiệm CLB Nghĩa tình ấp Thốt Lốt. Ảnh: Hội LHPN xã Ngũ Lạc cung cấp.

Với phương châm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bà Thạch Thị Thiêng (79 tuổi) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Nghĩa tình ấp Thốt Lốt (xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Suốt 13 năm hoạt động, CLB đã hỗ trợ cho hơn 200 hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ấp Thốt Lốt có 521 hộ với 2.155 nhân khẩu. Trong đó, người Khmer chiếm gần 90% dân số của ấp. Người dân chủ yếu mưu sinh bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và thu nhập rất bấp bênh. Nhiều hộ dân phải rời địa phương đi làm ăn xa, để lại người già yếu, bệnh tật và trẻ em.

Chồng bà Thạch Thị Thiêng từng là đội viên du kích, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vợ chồng bà có 4 người con, hiện bà đang sống cùng con út. Mức thu nhập của con út chủ yếu dựa vào việc làm phụ hồ nên cuộc sống cũng khá bấp bênh. Tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng bà Thiêng luôn sống với tinh thần "lá lành đùm lá rách". Trong bà luôn thường trực suy nghĩ giúp người khó khăn.

Nhắc đến cơ duyên thành lập CLB, bà Thiêng cho biết, trước đây, đời sống của nhiều hộ dân trong ấp rất vất vả, đường sá lầy lội và hầu như họ không có phương tiện đi lại. Thấu hiểu được sự khó khăn ấy nên bà Thiêng đã đi từng nhà dân để vận động đóng góp, giúp cho những người nghèo, người già neo đơn.

Vì không biết đi xe máy nên thời gian đầu, có lúc bà Thiêng đi bộ cả chục cây số đến từng nhà để vận động. Từ hành động ý nghĩa của bà nhằm giúp người nghèo, Hội LHPN địa phương đã hỗ trợ, thành lập CLB Nghĩa tình ấp Thốt Lốt do bà Thiêng làm chủ nhiệm của CLB.

Ban đầu, CLB gặp nhiều khó khăn do chỉ có 15 thành viên tham gia nên số tiền đóng góp còn ít ỏi. Nhờ sự tâm huyết của các thành viên và hỗ trợ, động viên của Hội LHPN, CLB được duy trì. Đến nay, số lượng thành viên tham gia CLB đã lên đến 133 người (131/133 thành viên là người Khmer).

Hiện tại, CLB nghĩa tình ấp Thốt Lốt sinh hoạt định kỳ 1 tháng/lần. Mỗi thành viên tham gia sẽ đóng góp tự nguyện từ 10.000 đến 50.000 đồng tùy theo khả năng. Số tiền đóng góp mỗi buổi sinh hoạt dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng. Sau đó, CLB sẽ tổ chức đi thăm hỏi hội viên nghèo, gia đình hội viên ốm đau, người già neo đơn trên địa bàn ấp.

Tấm lòng vì người nghèo của cụ bà người Khmer- Ảnh 1.

CLB Nghĩa tình ấp Thốt Lốt trao tiền hỗ trợ cho một hội viên bị té gãy tay. Ảnh: Hội LHPN xã Ngũ Lạc cung cấp.

Nhắc về một trường hợp mà CLB đã từng hỗ trợ, bà Thiêng kể ngay: "Trong ấp có ông Thạch Kịa từng bị tai nạn gãy chân. Hay tin ấy, tôi cùng các thành viên trong CLB đã vận động quyên góp, tổ chức đi thăm hỏi và trao cho gia đình số tiền 2,6 triệu đồng để đi mổ chân.

Dù số tiền này không quá lớn nhưng tôi nghĩ phần nào đã giúp gia đình xoay xở trong lúc khó khăn. Bây giờ, sức khỏe của ông Kịa đã ổn định và đã đi làm trở lại, cuộc sống gia đình ổn định. Sự giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn cũng chính là niềm vui lớn nhất của các thành viên trong CLB".

Tại các buổi sinh hoạt, CLB cũng vận động chị em tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, định hướng hội viên, phụ nữ cố gắng lao động sản xuất, vượt qua khó khăn để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hiện tại, tuổi của bà Thiêng cũng đã cao, đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng bà vẫn tâm huyết với các hoạt động của CLB Nghĩa tình. Việc hoạt động của CLB được giao lại cho phó chủ nhiệm. Tuy nhiên, bà Thiêng vẫn thường xuyên họp với phó chủ nhiệm để nắm tình hình của CLB.

Chị Nguyễn Nữ Lâm Ức Mi - Chủ tịch Hội LHPN xã Ngũ Lạc (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) bày tỏ: "Tôi rất quý và khâm phục những nghĩa cử cao đẹp, sự tâm huyết và nhiệt tình của bà Thiêng. Nhờ có bà mà CLB Nghĩa tình ấp Thốt Lốt được tiếp lửa, duy trì hoạt động cho đến hôm nay.

Đây là CLB chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, không chỉ hỗ trợ người nghèo, người khó khăn mà còn tạo sự gắn kết giữa người dân với nhau. Tôi mong muốn CLB Nghĩa tình sẽ được duy trì, giúp thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn. Trong tương lai, tôi hy vọng CLB sẽ được nhân rộng trên 9 ấp của địa bàn xã Ngũ Lạc."

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm