Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
22/10/2021 - 16:49 (GMT+7)
“Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là trải nghiệm đáng giá trong đời tôi”

"THAM GIA LỰC LƯỢNG GÌN GIỮ HÒA BÌNH LÀ TRẢI NGHIỆM ĐÁNG GIÁ TRONG ĐỜI TÔI"

Là một trong số những đại biểu ưu tú tham dự Đại hội đại biểu phụ nữ Tổng cục Hậu cần lần thứ VI diễn ra tại Hà Nội (ngày 21 & 22/10), Thiếu tá Quản Thu Thủy, Phó Chủ nhiệm Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Quân y 354, chia sẻ trải nghiệm đáng giá của đời mình với PV Báo PNVN.

Khác với thường ngày khoác trên mình chiếc áo blouse trắnghôm nay tại Đại hội, bác sĩ Quản Thu Thủy - Thiếu tá, Phó Chủ nhiệm Khoa Thận Lọc máu, Bệnh viện Quân y 354 - trong bộ đồng phục của lực lượng gìn giữ hoà bình. Tôi thoáng ngỡ ngàng khi gặp nữ bác sĩ trong lực lượng gìn giữ hoà bình vốn bản lĩnh gan dạ, có thể vượt qua mọi áp lực khắc nghiệt ở Nam Sudan lại có vóc dáng mảnh mai đến thế. Dáng đi thoăn thoắt, gương mặt xạm nắng cùng nụ cười tươi rói của chị hiện rõ sự từng trải của người lính áo trắng.

Thiếu tá Quản Thu Thủy là 1 trong số 63 thành viên (trong đó có 10 nữ) lên đường làm nhiệm vụ tại địa bàn Bentiu trong Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) từ ngày 22/11/2019 đến tháng 4/2021, với nhiệm vụ chăm sóc, bảo đảm sức khỏe cho nhân viên và binh sĩ gìn giữ hoà bình LHQ tại Bentiu, Nam Sudan. 

“Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là trải nghiệm đáng giá trong đời tôi”  - Ảnh 1.

Bác sĩ Quản Thu Thủy trong màu áo cờ đỏ sao vàng giao lưu với trẻ em ở trường tiểu học gần nơi làm nhiệm vụ. Ảnh: NVCC

Chị Thủy kể, dù chị và các đồng đội đã chuẩn bị tinh thần từ trước nhưng bất ngờ đầu tiên khi đến Nam Sudan là máy bay hạ cánh trên sân bay chỉ là bãi đất trống trơn, hoang lạnh. Đây cũng là nơi có thời tiết khắc nhiệt, nắng khô với nhiệt độ ban ngày lên đến 50 độ C, cái nóng táp vào mặt, vào người đến khó thở. Ban đêm nhiệt độ giảm còn 20 độ C, sự chênh lệch thời tiết trong ngày rất lớn, khác biệt với Việt Nam luôn có độ ẩm cao, khiến chị em phải động viên nhau chiến thắng những cơn đau đầu, cảm cúm để hoàn thành nhiệm vụ.

Ngay cạnh bệnh viện nơi chị Thủy và các đồng đội làm nhiệm vụ, chỉ cách hàng rào dây thép gai còn có trại tị nạn (POC) lớn nhất của Nam Sudan, với trên 100.000 người dân cư trú. Tổng số nhân viên và binh sĩ gìn giữ hoà bình LHQ tại đây thường xuyên duy trì khoảng 2.500 người. "Là đội đầu tiên của Tổng cục hậu cần tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình LHQ, mỗi chúng tôi đều có cách riêng của mình để thích nghi nhanh nhất với thực tế. Mỗi lúc nhớ nhà, nhớ con, chúng tôi dồn tất cả tâm trí tập trung vào công việc, có lúc hết ca trực thì tập thiền, tập yoga để cân bằng tâm lý và ổn định sức khỏe, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đất nước giao phó", bác sĩ Thủy nhớ lại.

“Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là trải nghiệm đáng giá trong đời tôi”  - Ảnh 2.

Bác sĩ Quản Thu Thủy thăm khám cho binh sĩ tại Nam Sudan. Ảnh: NVCC

Từng là bác sĩ làm việc tại Bệnh viện 354 từ năm 2003, chị Thủy đã quen với nhiều dạng bệnh nhân. Lúc này, bên cạnh nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe, điều trị cho nhân viên và binh sĩ gìn giữ hoà bình LHQ, bác sĩ Thủy và đồng đội ở Bệnh viện cấp 2, số 2 Việt Nam còn thực hiện nhiệm vụ như một đơn vị quân đội nằm trong đội hình của Phân khu Unity, tự đảm bảo an toàn đơn vị, đảm bảo hậu cần, huấn luyện, dân vận… 

"Chúng tôi làm ở các chuyên khoa khác nhau, tham gia vào tất cả hoạt động chuyên môn y tế, quân sự, hậu cần, kỹ thuật tại địa bàn. Bệnh viện tham gia khám, tư vấn hơn 1.800 lượt bệnh nhân, nhìn chung các bệnh nhân đều hài lòng và đánh giá rất cao về trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam. Nhất là các nữ quân nhân luôn nhận được rất nhiều lời khen từ thái độ nhiệt tình, chu đáo, trách nhiệm và chuyên nghiệp", chị Thủy cho biết.

Có lẽ thời khắc đáng nhớ nhất của phái bộ là từ tháng 1/2020, đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện và lan nhanh đến Nam Sudan. Bệnh viện lúc này thêm nhiệm vụ mới trong tình trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực. "Các nữ quân nhân chúng tôi không ngại khó khăn, gian khổ cùng tập thể Bệnh viện dã chiến số 2 tại Nam Sudan đã tham gia có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19", Thiếu tá Thủy bộc bạch.

“Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là trải nghiệm đáng giá trong đời tôi”  - Ảnh 3.

Bác sĩ Thủy (thứ 3 từ phải sang) cùng các nữ quân nhân Việt Nam trong ngày nhận Huy chương Vì sự nghiệp Gìn giữ hoà hình Liên hợp quốc. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, chị Thủy và các đồng đội còn tham gia canh gác, tuần tra đơn vị. Dưới cái nắng nóng ngoài trời lên đến 50 độ C, các chị vẫn tham gia đầy đủ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị Thuỷ kể: "Chúng tôi còn tích cực tham gia công tác nhân đạo, công tác dân vận như: Khám và tư vấn HIV/AIDS cho người dân tại trại bảo vệ thường dân của Liên hợp quốc. Tham gia dự án đóng 30 bộ bàn ghế bằng vật liệu gỗ mà chúng tôi tận dụng từ các thùng hàng gửi đồ tới bệnh viện, cẩn trọng tháo đinh rồi đóng thành bàn, ghế và sáng chế 100 bộ chữ cái Alphabet từ rác thải nhựa tặng cho Trường tiểu học Bentiu B".

Phái bộ cũng tham gia giao lưu văn hóa văn nghệ với các đơn vị nước bạn nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Những ngày cuối tuần, chị Thuỷ và đồng đội tham gia giúp nhà bếp và tăng gia trồng rau xanh ở những nơi tưởng như cây cối khó có sự sống, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Hơn 17 tháng thực hiện nhiệm vụ ở Nam Sudan với thời tiết khắc nghiệt, an ninh bất ổn, làm việc trong điều kiện không có tivi, mạng internet không ổn định nên các thông tin với gia đình, người thân cũng rất hạn chế. Nguy hiểm hơn khi chị và phái bộ phải đối mặt với nhiều dịch bệnh như: Sốt rét, thương hàn, Covid-19, thiếu lương thực, thực phẩm và nước sạch… "Dù trong hoàn cảnh nào, chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng hết mình để hoàn thành tốt nhất sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó", chị Thủy tâm sự. 

Hải Linh
Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 2)

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 2)

Thời cuộc 16:55 07/12/2025

Những thành tựu toàn diện trong gần bốn thập kỷ đổi mới đất nước đã tạo nên một thế nước vững vàng, tự tin, mở ra các thời cơ phát triển mới. Đây là nền tảng quan trọng để Đảng và Nhà nước tiếp tục lãnh đạo đất nước bứt phá mạnh mẽ trong những thập niên tới.

Ngôi nhà mới mang theo hy vọng hồi sinh sau bão lũ

Ngôi nhà mới mang theo hy vọng hồi sinh sau bão lũ

Xã hội 09:35 07/12/2025

Mất sạch nhà cửa và tài sản sau đêm bão kinh hoàng, vợ chồng bà Lý Thị Yến ở xóm Phố (xã Dân Tiến, Thái Nguyên) tưởng chừng gục ngã trước nghịch cảnh. Thế nhưng từ trong bùn lầy hoang tàn, một ngôi nhà mới đang dần mọc lên mang theo niềm hy vọng về sự hồi sinh diệu kỳ.

Tiếp nối mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào Giẻ Triêng qua Lễ Mừng lúa mới

Tiếp nối mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào Giẻ Triêng qua Lễ Mừng lúa mới

Văn hóa 20:03 06/12/2025

Lễ hội Mừng lúa mới của đồng bào Giẻ Triêng vừa được phục dựng tại làng Đăk Răng (xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi) đã minh chứng cho nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng nơi đây. Giữa nhịp sống hiện đại, các giá trị truyền thống của đồng bào Giẻ Triêng vẫn không ngừng được tiếp nối. Tiếng cồng chiêng vang vọng trong điệu múa xoang và hiện hữu trong dáng nhà rông cùng nụ cười hồn hậu của những người con Cao nguyên.

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 1)

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 1)

Chuyên đề 19:24 05/12/2025

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam luôn biết kết hợp sức mạnh của “thế nước” và “lòng dân” để vượt qua muôn vàn thử thách, biến nguy thành cơ, biến yếu thành mạnh. Hai khái niệm này không chỉ là phạm trù lịch sử – văn hóa, mà còn là nền tảng của triết lý phát triển quốc gia trong tư tưởng Hồ Chí Minh và trong hiện thực phát triển hiện đại của đất nước. Khi thế nước vững chãi, lòng dân quy tụ thì sức mạnh quốc gia được nhân lên gấp bội; ngược lại, khi lòng dân phân tán, niềm tin suy giảm, thế nước khó có thể đứng vững trước những biến động của thời cuộc.

Hồi sinh từ “rốn lũ” Thái Nguyên và bài toán ứng phó thảm họa thiên nhiên khốc liệt

Hồi sinh từ “rốn lũ” Thái Nguyên và bài toán ứng phó thảm họa thiên nhiên khốc liệt

Xã hội 06:34 03/12/2025

Chưa kịp gượng dậy sau siêu bão Yagi với đỉnh lũ kỷ lục trên sông Cầu, người dân Thái Nguyên lại oằn mình trước bão Matmo, khi mực nước tiếp tục dâng thêm hơn 2m so với mức Yagi vừa thiết lập. Gần 2 tháng sau thảm họa, tại những vùng trũng ven sông Cầu, cuộc sống đang dần hồi sinh bằng nghị lực phi thường và tình người ấm áp giữa bùn lầy.

Đề án 939: Tạo dựng niềm tin, mở đường cho phụ nữ khởi nghiệp

Đề án 939: Tạo dựng niềm tin, mở đường cho phụ nữ khởi nghiệp

Giới & Phát triển 15:03 29/11/2025

Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 (Đề án 939), đã tạo nên một chuyển động mạnh mẽ đối với phụ nữ cả nước. Từ thành thị đến nông thôn, từ nơi địa đầu Tổ quốc đến các đặc khu kinh tế, từ đồng bằng, núi rừng, biển đảo…, hàng trăm ngàn phụ nữ bước vào hành trình khởi nghiệp với sự tự tin mới, năng lực quản trị được bồi đắp và cơ hội tiếp cận công nghệ, thị trường mở rộng.

Hành trình gieo khát vọng cho phụ nữ khởi nghiệp

Hành trình gieo khát vọng cho phụ nữ khởi nghiệp

Giới & Phát triển 16:06 28/11/2025

Với sự đồng hành của các cấp Hội thông qua việc triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025", tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ ngày càng lan tỏa. Từ miền núi đến đồng bằng, từ thành thị đến nông thôn, mỗi câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ là minh chứng cho tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, bền bỉ, tự tin hòa vào dòng chảy khởi nghiệp quốc gia.

Bảo tồn Lễ hội Cầu mùa, "đánh thức" bản sắc dân tộc Sán Chay

Bảo tồn Lễ hội Cầu mùa, "đánh thức" bản sắc dân tộc Sán Chay

Văn hóa 07:33 24/11/2025

Với quyết tâm không để giá trị văn hóa mai một theo thời gian, người Sán Chay (xã Vô Tranh, tỉnh Thái Nguyên) nỗ lực duy trì và lan tỏa Lễ hội Cầu mùa. Công tác phục dựng và truyền dạy nhận được sự đồng hành của nhiều cơ quan chuyên môn, tạo động lực mạnh mẽ để lễ hội trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân.