Nêu câu hỏi chất vấn tới cả 3 trưởng ngành Nông nghiệp, Y tế và Công Thương, đại biểu Hồ Thanh Bình, đoàn ĐBQH An Giang, cho biết: Vấn đề an toàn thực phẩm cử tri rất lo lắng và nghi ngờ các chất kích thích tăng trưởng trong thực phẩm từ vật nuôi, cây trồng sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu là thủ phạm ẩn danh tác động đến phát triển tăng trưởng bình thường của con người Việt Nam, nhất là trẻ em và sức khỏe giống nòi về lâu dài.
Qua đó, đại biểu này nêu câu hỏi về giải pháp trong quản lý chất kích thích tăng trưởng sử dụng trong nông nghiệp tới cả 3 bộ trưởng.
Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT, cho rằng an toàn thực phẩm đã đạt được kết quả nhất định. Chính phủ đã ra một chương trình hành động để tất cả các địa phương, các ngành cùng phối kết hợp hành động.
Trưởng ngành nông nghiệp nêu dẫn chứng xuất khẩu khoảng 42 triệu tấn nông sản thuộc nhóm thực vật đi 180 nước. Để xuất khẩu nông sản vào các nước Nhật Bản, Mỹ và các nước Châu Âu thì phải đáp ứng được gần 400 chỉ tiêu giám dịnh về thuốc bảo vệ thực vật. “Chúng ta xuất khẩu khối lượng nông sản như thế chứng tỏ rằng nông sản của chúng ta đã chuyển động theo hướng tích cực”, ông Cường khẳng định.
Cùng với đó, các siêu thị của Việt Nam phục vụ cho thị trường gần 100 triệu dân, từ mẫu mã, hàng hóa cũng có bước chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, trưởng ngành nông nghiệp cũng nhìn nhận, đây là một vấn đề lớn và khó, đòi hỏi phải cố gắng tiếp tục hơn nữa. Ba ngành sẽ phải cố gắng hơn nữa trong thời gian tới, để góp phần cùng các địa phương, các thành phần kinh tế và toàn dân, kể cả người tiêu dùng cũng có trách nhiệm để làm tốt hơn.
Tiếp tục chất vấn, đại biểu Hồ Thanh Bình nêu: Vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những bệnh cấp tính. Những chất kích thích tăng trưởng dùng trong nông nghiệp có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, không diễn ra trong "một sớm một chiều".
Chính vì vậy, theo đại biểu Bình, cần phải lưu ý hơn nữa trong việc quản lý sử dựng chất kích thích trong sản xuất nông nghiệp, nếu không “sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng hơn trong tương lai”.
Đại biểu Bình bổ sung thêm thông tin: Các chuyên gia về bệnh nội tiết đã phát hiện ra, hiện nay các em bé đều dậy thì sớm, một trong những nguyên nhân là sử dụng các chất kích thích tăng trưởng có nguồn gốc từ sản xuất trong nông nghiệp. “Đây là một điều đáng lo ngại, về lâu dài sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của người Việt Nam”, ông Bình nhấn mạnh.
Xem video chất vấn và trả lời chất vấn về an toàn vệ sinh thực phẩm:
Liên quan nội dung này, đại biểu Phùng Đức Tiến, đoàn ĐBQH Hà Nam, cho biết: Đến nay, số vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm 33,8%, số người ngộ độc thực phẩm giảm 26,4%.
Chuỗi sản phẩm nông sản trong thời gian vừa qua đã hình thành được 1.038 chuỗi với 1.407 sản phẩm và 3.162 thí điểm phủ sóng cả 63 tỉnh thành. Như vậy, chúng ta có một bước chuyển rất tích cực sau giám sát khi thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội.