• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng biểu dương Giám đốc công ty dũng cảm cứu người trong bão

08/11/2017 - 03:34 PM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và một số đồng nghiệp, đã bất chấp hiểm nguy trong bão, dũng cảm đưa ca nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp thời cứu được nhiều người dân gặp nạn trên biển.

Trong thư gửi anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam, tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng viết:

"Bão số 12 vừa qua là cơn bão mạnh, vùng tâm bão gió mạnh cấp 12, giật cấp 14, đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Nam Trung Bộ. Với sự nỗ lực cao nhất, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà bão gây ra cho nhân dân. Tuy nhiên, do sức tàn phá lớn, bão đổ bộ vào khu vực lâu nay ít chịu ảnh hưởng của bão, kết hợp với mưa lớn nên đã gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của người dân, nhiều gia đình chịu cảnh đau thương tang tóc.

Tôi rất xúc động được biết trong khi cơn bão số 12 còn đang hoành hành, anh Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam và một số đồng nghiệp đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm đưa ca nô ra biển cùng các lực lượng chức năng kịp thời cứu được nhiều người dân gặp nạn trên biển. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao tinh thần nghĩa hiệp, trách nhiệm và tình người sâu sắc của anh Nguyễn Bá Luân và các đồng nghiệp. Hành động cao cả, đáng trân trọng này thể hiện truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta".

thutuong2_yjtc.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ chịu ảnh hưởng nặng nề do cơn bão số 12.

 
Còn nhớ, vào sáng 4/11, khi bão gây gió giữ dội, cuồng phong cuốn bay toàn bộ lồng bè của người dân tại vịnh Bắc Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, anh Luân thấy một vài chủ lồng bè cố sức bơi vào bờ cầu cứu.

Đoán chắc nhiều người đang bị mắc kẹt trên biển cần giúp đỡ, anh Luân cùng 7 người trong công ty chia nhau trên 3 chiếc canô quần thảo khu vực rộng lớn trên vịnh Vân Phong để cứu hộ.

Giữa biển dữ, anh Luân cùng đồng nghiệp dùng đèn pin, đèn pha căng mắt tìm người gặp nạn. Khoảng 30 phút/lượt, khi cano đã khẳm người thì anh em quay vào bờ rồi tiếp tục hành trình tìm kiếm. Theo tính nhẩm, hơn 200 người dân gặp nạn trên biển đã được anh Luân cứu sống.

Có mặt tại hiện trường, khi một số phóng viên đề nghị được chụp hình ảnh hoang tàn của Cty và các anh em tham gia cứu người, anh Luân từ chối. Anh chia sẻ: “Xin đừng chụp hình Cty vì thiệt hại của chúng tôi chẳng thể so được với người dân địa phương. Còn về việc cứu người, tôi tin chắc là ai trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ làm như vậy thôi”.

img_6824.jpg
Khu vực này trước đây là địa điểm Cty anh Nguyễn Bá Luân hoạt động nhưng sau bão lại là cảnh hoang tàn. Ảnh: H.L

 
Nhân đây, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và nhân dân cả nước tiếp tục chung sức giúp người dân bị ảnh hưởng của bão, lũ. Tôi yêu cầu lãnh đạo các tỉnh vùng Nam Trung Bộ tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục thiệt hại, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đồng bào sớm ổn định cuộc sống và sản xuất; không được chủ quan trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, chủ động có các biện pháp phòng, tránh và cứu hộ, cứu nạn cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân khi có thiên tai, mưa lũ lớn xảy ra./.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm