Thực phẩm bà bầu cần hạn chế trong dịp Tết

26/01/2017 - 15:25
Khi mang thai, cơ địa của bà bầu thường nhạy cảm hơn. Vì vậy, với vấn đề ăn uống, đặc biệt là trong dịp Tết, thai phụ cần cẩn trọng để đảm bảo sức khỏe.
Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, mọi phụ nữ mang thai đều phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Bà bầu cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không được bỏ bữa hoặc tránh ăn quá nhiều cùng một lúc, dễ gây hại đến hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo bác sĩ Hải, trong dịp Tết, chế độ ăn uống và sinh hoạt của bà bầu cần lưu ý:

Không uống rượu, bia, cà phê... bởi rượu bia và các chất kích thích khác có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành các tế bào cơ thể và trí tuệ của thai nhi, khiến thai nhi có thể bị dị tật hay nghiêm trọng hơn là làm thai chết lưu. Vì thế, các mẹ bầu nên hạn chế hoặc kiêng uống rượu ở bất kì thời điểm nào của thai kỳ.

Ngoài ra, bà bầu nên hạn chế các loại thực phẩm như gỏi, nem chua hay các loại rau sống. Bởi các loại gỏi hoặc nem chua được làm từ thịt sống, nếu quy trình chế biến không đảm bảo an toàn, có thể khiến bà bầu rất nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Thay vào đó, bà bầu nên lựa chọn những thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn, ăn rau xanh nhiều hơn, tránh đồ quá béo. Dịp Tết, bà bầu cũng nên hạn chế bánh kẹo, nước ngọt, hạn chế đồ nếp để tránh tăng cân quá mức, vì tăng cân quá mức khi mang thai cũng không tốt. Trong quá trình mang thai, nếu tăng khoảng 15 đến 20kg thì dễ bị tiểu đường thai nghén.
dinh-duong-cho-ba-bau-theo-tung-thang.jpg
Ngày Tết, bà bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình thường không thể thiếu đĩa bánh chưng. Tuy nhiên, bà bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm này vì có thể sẽ gây chướng bụng, khó tiêu. Hơn nữa, với những thưc phẩm được tẩm ướp nhiều gia vị mặn, các bà bầu cũng nên lưu ý, vì các đồ mặn thường làm tăng huyết áp của người mang thai.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý các loại thực phẩm lên men như dưa muối, hành muối… vì trong dưa chua có hàm lượng nitrit khá cao, khiến bà bầu có thể bị thiếu máu. Đặc biệt, những bà bầu có tiền sử bị các bệnh viêm loét dạ dày, hệ tiêu hóa kém, tốt nhất không nên ăn hành muối. Dưa hành khi muối lên men chứa nhiều chất chua, khi ăn khiến dạ dạy tiết dịch vị sẽ làm đau dạ dày.

Cũng theo TS Thịnh, những người mang thai nên tránh ăn các món chiên rán trong dịp Tết. Đối với bà bầu, món rán và nướng ăn sẽ khó tiêu, những món này ăn nhiều cũng có khả năng tạo tế bào ung thư.

Do đó, bà bầu nên ăn nhiều món luộc, hấp. Bà bầu cũng hạn chế các món như mứt, hạt dưa nhuộm màu. Bởi hiện nay, nhiều loại mứt thường được tẩm ướp một lượng đường khá lớn, đồng thời “phủ” thêm nhiều chất tạo màu, tạo mùi và chất bảo quản. Do vậy, bà bầu ăn phải sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là với những bà bầu đang thừa cân. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn nhiều mứt Tết để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Để đảm bảo sức khỏe trong dịp Tết, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bà bầu nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với sinh hoạt điều độ. Có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể quá nhiều cùng một lúc. Đồng thời, tăng cường rau xanh và trái cây trong mỗi bữa ăn để tránh bị táo bón. Bà bầu cũng phải tuân thủ nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, đề phòng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột của mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm