• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: Việc tiêm vaccine cho trên 70% dân số phụ thuộc vào phân bổ của Bộ Y tế

Đình Hưng 10/08/2021 - 16:58 (GMT+7)

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dânẢnh: Tuấn Anh/TTXVN

Người dân TPHCM cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành ủy và Công văn 2468 của UBND thành phố. Không để xảy ra tình trạng lơ là, buông lỏng, nếu không sẽ rất dễ xảy ra những vấn đề đáng tiếc.

Đây là yêu cầu được ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM ngày 10/8.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, trong thời gian qua, mọi người, mọi ngành đều vào cuộc phòng chống dịch, tất cả vì sức khỏe của bà con thành phố.

TPHCM: Việc tiêm vaccine cho trên 70% dân số phụ thuộc vào phân bổ của Bộ Y tế - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM

Tuy nhiên, ông Khuê cũng lưu ý, hiện ở một số nơi, có địa bàn còn chưa thực hiện một cách nghiêm túc Chỉ thị 12 của Thành ủy, cũng như văn bản 2468 của UBND thành phố. Vẫn còn tình trạng tụ tập, lưu thông trên đường phố và vẫn còn tình trạng phản ứng lại những yêu cầu có tính chất bắt buộc trong điều kiện phòng chống dịch, có tình trạng "ngoài chặt trong lỏng".

"Tâm lý bắt đầu có phần buông lỏng một vài nơi. Một vài nơi, tình trạng sinh hoạt bắt đầu có sự tụ tập", ông Khuê cho biết; đồng thời nhấn mạnh, nếu không tiếp tục giữ nghiêm, quán triệt tốt thì rất dễ ảnh hưởng đến những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch trong suốt thời gian qua.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết, ban đầu, công tác phòng chống dịch còn có những lúng túng, khó khăn nhất định, sự khớp nối chưa mạch lạc, trong tổ chức thực hiện đôi lúc có những nơi còn chưa tròn trịa dẫn đến sự lo lắng, chưa an lòng của xã hội. Tuy nhiên, với sự lắng nghe, cầu thị, tiếp thu… thì tình hình phòng chống dịch trên địa bàn thành phố đã ngày càng đi theo chiều hướng tích cực.

Cũng theo ông Khuê, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường mọi nguồn lực vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị để giảm tỉ lệ tử vong xảy ra ở các tầng điều trị. Theo đó, các ban, ngành, đơn vị, lực lượng cần "nhập cuộc" với tâm thế vì sức khỏe và sự an toàn của nhân dân trên hết.

Thành phố đã tiêm tổng cộng hơn 2,4 triệu mũi vaccine

Tại cuộc họp báo, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, tính đến ngày 9/8, TPHCM đã nhận 17 đợt phân bổ vaccine từ Bộ Y tế với tổng số hơn 4,1 triệu liều.

Qua đó, thành phố đã tổ chức các đợt tiêm chủng 1,2,3, 4 từ ngày 8/3 đến 30/6, với tổng số vaccine được phân bổ cho 4 đợt này là 923.050 liều.

Sau đó, thành phố tiếp tục tổ chức tiêm chủng đợt 5 từ ngày 20/7 đến nay với tổng số vaccine được phân bổ là 3,1 triệu liều (từ đợt phân bổ số 6 đến số 17 và sáng ngày 9/8). Tính đến 12 giờ ngày 9/8, thành phố đã tiêm tổng cộng hơn 2,4 triệu mũi tiêm, trong hơn 3,1 triệu liều vaccine được cấp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM: Không lơ là, buông lỏng trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Theo ông Nam, tính từ ngày 8/3 đến 12 giờ ngày 9/8, thành phố đã tổ chức tiêm được hơn 3,4 triệu mũi tiêm trong tổng số hơn 4,1 triêu liều vaccine đã được nhận. Tốc độ tiêm chủng tăng nhanh trong thời gian qua, trung bình mỗi ngày tiêm được hơn 200.000 mũi, có thể tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm 250.000-300.000 mũi/ngày.

Với số vaccine còn lại là 913.204 liều đã cấp phát cho các đơn vị tiêm chủng (gồm 321.304 liều tồn đến 12 giờ ngày 9/8 và 591.900 liều mới được tiếp nhận sáng ngày 9/8). Dự kiến đến hết ngày 12/8, thành phố sẽ sử dụng hết số vaccine được phân bổ.

UBND TPHCM cũng đã có văn bản đề xuất Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ vaccine trong tháng 8 với khoảng 5,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để đạt mục tiêu bao phủ vaccine cho trên 70% người dân thành phố.

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, thành phố cam kết đạt mục tiêu bao phủ vaccine cho trên 70% người dân thành phố trong điều kiện được Bộ Y tế phân bổ đủ vaccine. Kế hoạch này có được đảm bảo hay không phải dựa vào sự phân bổ vaccine, tập trung cho TPHCM từ Bộ Y tế.

Ngoài ra, liên quan đến 1 triệu liều vaccine Sinopham được doanh nghiệp tài trợ trước đó, ông Nam cho biết,  hiện nay thành phố vẫn đang chờ ý kiến của Bộ Y tế nên chưa triển khai tiêm cho người dân.

Lượng máu dữ trữ đang thiếu hụt

Ông Trần Trường Sơn - Chủ tịch Hội Chủ thập đỏ TPHCM - cho biết, trong thời gian qua, công tác hiến máu tại các điểm cố định gặp nhiều khó khăn. Lượng máu dự trữ hiện bị thiếu hụt, nhất là nhóm máu O, A.

Theo ông Sơn, trong bối cảnh hiện nay, thành phố tạm ngưng các điểm hiến máu lưu động tại các khu dân cư; đẩy mạnh vận động hiến máu trong lực lượng cán bộ, công chức, viên chức khối Đảng, Mặt trận, đoàn thể, Sở - ban ngành; các doanh nghiệp trong "vùng xanh"; lực lượng công an, quân đội… với nguyên tắc đảm bảo các tiêu chí an toàn đã được Sở Y tế ban hành, hướng dẫn. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì các câu lạc bộ máu hiếm và ngân hàng máu sống. Tiếp tục duy trì việc tiếp nhận máu tại 3 địa điểm: Trung tâm hiến máu nhân đạo thành phố; Bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố; Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy. Việc hiến máu phải đảm bảo quy định an toàn phòng chống dịch.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm