Lưu ý khi tắm
Nên tắm vào thời điểm ấm nhất trong ngày, tắm nước ấm và không ngâm mình quá lâu trong nước để tránh những cơn đau khớp “ghé thăm”. Đặc biệt, không được tắm muộn và tắm nước lạnh, vì đây là 2 trong nhiều tác nhân khiến viêm khớp gia tăng. Ngoài ra, người bệnh cũng nên thường xuyên tắm nắng, giúp cơ thể bổ sung vitamin D. Đây là loại vitamin quan trọng với xương khớp, là chất “xúc tác” giúp hòa tan canxi trong cơ thể. Nếu cơ thể được bổ sung nhiều canxi nhưng thiếu vitamin D thì canxi sẽ trở thành “kẻ vô dụng” do không thể phát huy hết công năng vốn có của nó.
Tắm nước ấm và tắm nắng là những bí quyết đơn giản giúp phòng và giảm đau khớp.
Kiểm soát cân nặng
Tăng cân là một trong những bất lợi đối với người mắc bệnh viêm khớp. Lý do là bởi béo phì làm tăng lực đè lên xương và khớp, đẩy nhanh quá trình thoái hóa sụn, tăng nguy cơ bị viêm xương khớp. Với bệnh nhân đã mắc chứng viêm khớp và thay khớp thì càng dễ có nguy cơ bị biến chứng khi bị béo phì. Biến chứng trên sẽ kéo dài thời gian của việc chữa trị và phục hồi sau khi phẫu thuật lại.
Quan tâm đến vi chất
Những vi chất như vitamin K, E, C tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh ra dịch khớp và giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi, tăng mật độ xương, giúp xương thêm chắc khỏe. Những vi chất này tập trung nhiều trong các nhóm thực phẩm như các loại rau, củ, quả nhiều màu sắc, trái cây, dầu cá, các loại cá…
Thận trọng với đồ uống
Những loại đồ uống như rượu, bia, trà, cà phê hay những thức uống chứa nhiều caphein được coi là “khắc tinh” của xương khớp. Nguyên nhân là bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình dung nạp canxi của cơ thể, khiến cho xương khớp ngày càng trở nên giòn yếu, “tiếp tay” cho tình trạng viêm sưng khớp. Vì thế, để tránh mắc bệnh xương khớp, bạn không nên lạm dụng rượu, bia. Còn với người mắc bệnh khớp thì nên “treo biển cấm” với những loại đồ uống trên. Thay vào đó, hãy tăng cường sử dụng những loại nước ép hoa quả, trà thảo mộc, nước lọc.
Thực phẩm nên tăng cường
Nếu không phải ăn kiêng, bệnh nhân khớp nên tăng cường các loại gia vị có tính cay, nóng như: Gừng, tỏi, nghệ, hành tím, hành tây, ớt, quế, rau thơm các loại... vào chế độ ăn để khống chế những cơn đau khớp. Bên cạnh đó, nên ăn các loại cá chứa nhiều acid béo omega-3 (cá hồi, cá thu, các trích, cá mòi, cá ngừ, cá basa, cá bông lau…). Đây là loại acid béo cơ thể không có khả năng tự tổng hợp mà phải thu nạp từ bên ngoài qua thực phẩm. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chất béo này có tác dụng kháng viêm, giúp ngăn chặn và làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh đau khớp. Với đồ ăn nhiều đạm, người mắc bệnh khớp cần chú ý sử dụng chừng mực, ví dụ thịt đỏ, trứng, thịt gà, vịt… để không tăng áp lực cho khớp. Ngoài ra, cần hạn chế những thực phẩm như: Bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu… vì chúng có thể kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, tăng cảm giác đau.
Luyện tập nhẹ nhàng chính là liều thuốc quý cho những người bị viêm khớp
Duy trì vận động
Theo các chuyên gia xương khớp thì vận động được coi là “liều thuốc quý” với người mắc bệnh khớp. Bởi nó kích thích quá trình tiết dịch nhờn bôi trơn các sụn khớp, hạn chế cơn đau khớp. Hơn nữa, tập luyện cũng là yếu tố quan trọng giúp xương khớp chắc khỏe và giảm thiểu nguy cơ xương giòn, xốp hay dễ bị gãy. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm khớp khi luyện tập cần lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe như: Đi bộ, tập yoga, bơi lội…