• Mới cập nhật:

Khỏe

Trẻ sinh non, nhẹ cân vẫn có sữa mẹ

Linh Trần 16/05/2022 - 16:25 (GMT+7)

Nhân viên y tế vắt sữa, trữ sữa tại BV

Từ tháng 5/2022, BV Sản Nhi Nghệ An bắt đầu triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Chương trình này sẽ giúp trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ.

Ngày 16/5, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, BV đã bắt đầu triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.

Theo Ban lãnh đạo BV, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ điều trị bằng thuốc men, chế độ dinh dưỡng cũng là phương thức điều trị cho các em bé sơ sinh. Từ tâm niệm đó, bắt đầu tháng 5/2022, BV đã triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại BV.

Các bác sĩ BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà không một loại dinh dưỡng nào có được. Tuy nhiên, vì một số lý do đặc biệt mà mẹ không thể cho bé được bú trực tiếp do có chỉ định chuyển điều trị và chăm sóc hệ nhi. Bé sẽ được điều trị tại khoa sơ sinh hoặc hồi sức sơ sinh, còn mẹ được điều trị tại các khoa hệ phụ sản. Vì vậy, việc triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại BV sẽ giúp trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ; để các bé dù không có mẹ bên cạnh nhưng vẫn nhận được đầy đủ nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ.

Theo đó, hàng ngày, từ 7h30-19h00, khoa Tiết chế dinh dưỡng tiếp nhận và tổng hợp danh sách các bà mẹ có bé chuyển điều trị hệ nhi đã đăng ký để chia cung giờ cho sản phụ đến phòng vắt sữa hợp lý. Sau đó, sữa được thanh trùng, bảo quản trong điều kiện vô khuẩn và sẽ được cung cấp tới các bé đang điều trị tại các khoa hệ nhi theo danh sách được đối chiếu trước đó, có sổ bàn giao ký nhận.

Phòng vắt, trữ sữa của BV có đầy đủ thiết bị để hỗ trợ cho các mẹ vắt sữa như máy vắt sữa, tủ bảo quản sữa ở nhiệt độ thích hợp, có bồn rửa bình, nồi luộc và nồi hấp để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho các mẹ hoàn tâm yên tâm khi vắt, trữ sữa tại bệnh viện. Phòng vắt, trữ sữa BV hoạt động theo quy trình được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất, được quy định rõ trong hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và các hướng dẫn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ do Bộ Y tế quy định.

Ngoài ra, những kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ luôn được cập nhật, trang bị cho mẹ bầu từ khi bắt đầu làm hồ sơ nhập sinh đến lúc xuất viện. Qua đó, người mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Để các bé yêu sau khi sinh ra, luôn nhận được đầy đủ nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Những khó khăn, lo lắng của các mẹ khi có bé vừa sinh ra đang điều trị tại bệnh viện có thể yên tâm hơn vì từ nay, phòng vắt, trữ sữa của bệnh viện sẽ hỗ trợ vận chuyển sữa mẹ tới các bé.

 

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm