• Mới cập nhật:

Khỏe

Viêm khớp dạng thấp: Dễ rước họa vì điều trị sai cách

Đông Quân 04/12/2019 - 21:55 (GMT+7)
Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp trong dân số là 0,5%, trong đó nữ giới mắc nhiều hơn nam giới với tỷ lệ 3:1. Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 đến 60, nam giới thường khởi phát muộn hơn.

Cách đây 6 năm, bà L.N.P (57 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) bị sưng đau khớp bàn tay và khớp cổ tay hai bên. Tình trạng đau kéo dài nhưng bà P. không đến bệnh viện điều trị mà tự mua một loại thuốc nam về uống. Trong quãng thời gian đầu, bà thấy giảm sưng đau khớp rõ rệt. Tuy nhiên, khi tiếp tục uống loại thuốc này trong vòng 2 năm, các khớp hai tay của bà lại bị sưng, đau nhiều, biến dạng nhẹ khớp bàn tay hai bên.

Mới đây, quá lo lắng vì bàn tay biến dạng nên bà P. đến khám tại Khoa Nội cơ xương khớp - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Sau khi xét nghiệm và chụp X-quang bàn tay, các bác sĩ cho biết bà bị viêm khớp dạng thấp, biến chứng dính khớp cổ tay.

Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc dạng uống nhưng chỉ giảm sưng đau các khớp khoảng 20%. Nhận định đây là trường hợp kém đáp ứng với thuốc dạng uống, các bác sĩ quyết định điều trị thuốc sinh học cho người bệnh. Sau 2 đợt truyền thuốc, mỗi đợt cách nhau 1 tháng, người bệnh giảm sưng đau khớp đáng kể.

Viêm khớp dạng thấp: Dễ rước họa vì điều trị sai cách - Ảnh 1.

Các kiểu biến dạng khớp thường gặp trong viêm khớp dạng thấp

Sau 6 tháng điều trị, người bệnh được xét nghiệm lại các bilan viêm và các chỉ số viêm giảm nhiều. Đến nay, bệnh nhân vẫn đang điều trị thuốc sinh học truyền mỗi tháng.

Theo bác sĩ, viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, ảnh hưởng chủ yếu lên khớp với các biểu hiện sưng, nóng, đau khớp. Ngoài ra, bệnh có thể tác động đến các cơ quan khác của cơ thể như phổi, hệ tạo máu, tim mạch. Đây là bệnh gặp ở tất cả các nước trên thế giới, chiếm từ 0,5 đến 3% dân số. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh lý này trong dân số là 0,5%, trong đó nữ giới mắc nhiều hơn nam giới với tỷ lệ 3:1. Viêm khớp dạng thấp thường khởi phát ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 đến 60, nam giới thường khởi phát muộn hơn.

TS.BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, dấu hiệu sớm trong viêm khớp dạng thấp là đau và sưng khớp. Người bệnh còn có thể có các dấu hiệu của viêm các bao gân duỗi biểu hiện bằng sưng nề cổ tay phía mu tay, viêm các bao gân gấp có thể gây ngón tay cò súng, hội chứng đường hầm cổ tay do viêm các gân gấp gây ép thần kinh giữa ở vùng cổ tay, biểu hiện là tê, đau, hoặc rối loạn vận động phía xương quay của bàn tay…

Viêm khớp dạng thấp: Dễ rước họa vì điều trị sai cách - Ảnh 2.

Bác sĩ khám cho người bệnh bị viêm khớp dạng thấp

Theo bác sĩ Thanh Ngọc, những sai lầm thường thấy trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, bao gồm: người bệnh khi bị sưng khớp không đến cơ sở y tế để được khám sớm mà thường đến khi bệnh đã trở nặng, hoặc không khám đúng chuyên khoa Nội cơ xương khớp dẫn đến việc không được điều trị tối ưu.

Nguy hiểm hơn, người bệnh thường tự mua thuốc uống không theo toa của bác sĩ hoặc uống các loại thuốc tàu, thuốc nam, thuốc bắc mà trong đó thường có chứa thành phần corticoid. Khi dùng các thuốc này trong thời gian đầu, người bệnh rất hài lòng vì hiệu quả giảm đau và giảm sưng khớp khá nhanh. Tuy nhiên khi dùng kéo dài, người bệnh không còn đáp ứng với thuốc, bắt đầu xuất hiện biến chứng do bệnh như biến dạng khớp và bị tác dụng phụ của thuốc như da mỏng, bầm máu ở da, tay chân teo, bụng to, kiểu hình cushing, dễ loãng xương sớm.

Bên cạnh đó, một số người bệnh khi được điều trị đúng, tình trạng bệnh cải thiện thì lại tự ý ngưng thuốc dẫn đến bệnh bùng phát trở lại nghiêm trọng hơn.

"Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì hầu hết các trường hợp mắc viêm khớp dạng thấp sẽ dẫn đến đau nhức, biến dạng khớp, hủy khớp, mất khả năng lao động hoặc tàn phế. Những tổn thương ngoài khớp như tổn thương mô kẽ trong viêm khớp dạng thấp, suy tim… đều có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống nặng nề, thậm chí tử vong", bác sĩ Thanh Ngọc chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm