• Mới cập nhật:

Xã hội

Vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Người bố kiên quyết không nhập khẩu cho 2 cháu

Nguyễn Long 07/04/2021 - 17:58 (GMT+7)

Bà Bích vẫn đang tạm thời chăm sóc 2 cháu bé

Chính quyền đã tìm được người bố đứng tên trong giấy khai sinh của 2 đứa trẻ bị bỏ rơi nhưng ông này kiên quyết không nhập khẩu cho 2 cháu về với gia đình.

Ngày 7/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, chính quyền đã xác minh được ông Đào Mạnh Cường (người đứng tên bố trên giấy khai sinh) của 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi đang ở phường Bồ Đề (Q.Long Biên, Hà Nội).

Ông Phát cho biết, khi chính quyền lên gặp thì người bố này có thái độ lạnh nhạt, kiên quyết không nhập khẩu cho 2 đứa bé bị bỏ rơi về với gia đình mình.

Chính quyền cũng rất quyết tâm giúp 2 cháu bé bị bỏ rơi này được nhập khẩu để bà Bích (nguời địa phương) xin nhận làm con nuôi. Bà Bích có đủ điều kiện, năng lực và tâm huyết để nuôi 2 cháu bé.

"Ngày 8/4, chúng tôi sẽ để bà Bích sang nhà người bố đứng tên trên khai sinh của 2 cháu bé để gặp gỡ, nói chuyện tình cảm. Nếu người bố này đồng ý cho nhận nuôi thì sẽ phải nhập khẩu 2 cháu về rồi bà Bích làm thủ tục nhận con nuôi, tách khẩu, chuyển sang nhà bà Bích. Còn người bố không nhận 2 cháu thì phải ra tòa để chấm dứt quyền làm bố. Hiện tại, 2 cháu vẫn đang được bà Bích chăm sóc tốt", người đứng đầu UBND xã Lê Lợi cho hay.

Cũng theo ông Phát, tương lai của 2 cháu sẽ được định đoạt vào ngày mai, nếu trường hợp không nhập khẩu được cho 2 cháu bé thì chính quyền sẽ đưa 2 cháu về trung tâm bảo trợ xã hội.

"2 cháu bé này giấy khai sinh được làm ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Người đứng tên là bố trong giấy khai sinh của 2 cháu là anh Đào Mạnh Cường. Tuy nhiên, do người này nói không có quan hệ huyết thống với 2 cháu bé nên không nhận", ông Phát cho hay.

* Trước đó, như PNVN đã phản ánh, vào trưa ngày 9/1, bà Bích phát hiện 2 chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên đê sông Hồng thuộc xã Lê Lợi. 2 cháu bé đứng khóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi: 2 cháu nhỏ là chị em ruột và bố mẹ đã chết, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, bà Bích thông báo sự việc tới chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

Đến chiều 11/1, sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, ông Vũ (ở Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội), người bác của 2 cháu, đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc. Tuy nhiên, người bác này cho biết ông ngoại và mẹ cháu bé đã mất, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không thể nuôi dưỡng 2 cháu nên muốn để các cháu cho người khác nuôi.

Tuy nhiên, 2 cháu đã được gia đình làm thủ tục khai sinh theo giấy chứng sinh và anh Đào Mạnh Cường (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội) là người đứng tên bố trong giấy khai sinh của 2 cháu. Đến thời điểm hiện tại, 2 cháu chưa có hộ khẩu nên đang gặp khó khăn về vấn đề nhận con nuôi. Ông Vũ là bác của 2 cháu nhưng trên giấy tờ không thể cho người khác nhận 2 cháu làm con nuôi được mà chỉ có bố 2 cháu mới thực hiện được việc này.

Ngày 12/1, đại diện Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN huyện Thường Tín đã tới xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội) để thăm hỏi, tặng quà, động viên 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Cùng đi với đoàn có Bí thư Đảng ủy xã Lê Lợi, lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, Chủ tịch MTTQ xã Lê Lợi, Hội LHPN xã Lê Lợi.

Đại diện Ban Gia đình - Xã Hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, đánh giá cao sự đùm bọc, yêu thương của chị Lê Thị Bích (người phát hiện ra 2 cháu bé bị bỏ rơi và đưa về nhà chăm sóc) và sự vào cuộc nhanh chóng của UBND xã Lê Lợi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm