• Mới cập nhật:

Khỏe

Vừa chào đời, trẻ sơ sinh đã mắc bệnh tim nặng

Linh Trần 08/11/2020 - 13:36 (GMT+7)

Bác sĩ theo dõi sức khỏe cho trẻ sau sinh

Ngày 8/11, các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội phối hợp với BV Nhi TƯ mổ sinh thành công cho sản phụ Nguyễn Thị D. (SN 1994, ở Thái Bình). Đồng thời, kịp thời cấp cứu trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh nặng.

Sản phụ cho biết, khi mang thai đến tuần 24, các bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh: block nhĩ thất cấp III, nhịp tim chậm. Không chỉ vậy, thai nhi còn có hiện tượng đa ối, bánh rau dày. Sản phụ được theo dõi sát sao và hội chẩn liên viện bởi các bác sĩ chuyên gia tại Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh & sơ sinh (BV Phụ sản Hà Nội).

Tới tuần 36, thai nhi bắt đầu có dấu hiệu suy chức năng tim, gây phù thai. Các chuyên gia của BV nhanh chóng hội chẩn các chuyên gia tim mạch của BV Nhi TƯ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ kết luận: Tim thai to, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi phải kèm theo đa ối nên chỉ định phẫu thuật. Đồng thời, BV chuẩn bị chu đáo kế hoạch hồi sức sơ sinh, đảm bảo tính mạng cho thai nhi ngay từ khoảnh khắc chào đời.

Ngay sau đó, một ê kíp các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch (BV Nhi TƯ) đã có mặt ngay lập tức tại phòng mổ cùng các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội, sẵn sàng hồi sức cho em bé ngay sau khi sinh. Em bé chào đời cân nặng 3.000g, tuy nhiên nhịp tim thấp 35 lần/phút (bình thường tâm thất và tâm nhĩ của trẻ sơ sinh đập cùng 1 nhịp và dao động từ 120 - 160 lần/phút).

Ngay lập tức, em bé được thực hiện hồi sức sau sinh qua cơn nguy kịch. Khi các chỉ số đi vào ổn định, em bé được chuyển sang theo dõi tích cực tại BV Nhi TƯ.

Sau sinh sản phụ có tình trạng sức khỏe tốt và được chăm sóc tại khoa A4.

Các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội cho biết, tim bẩm sinh là một trong những bất thường bẩm sinh hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 10.000 trẻ sinh ra mắc bệnh lý tim bẩm sinh.

Đặc biệt, bệnh lý tim bẩm sinh có thể phát hiện trong thời kỳ bào thai. Tuy nhiên, siêu âm trước sinh hiện nay vẫn không thể phát hiện được hết các trường hợp bệnh lý. Vì vậy, ngoài việc khám thai theo hẹn và siêu âm phát hiện các bất thường cho thai nhi thì việc thực hiện sàng lọc tim bẩm sinh ngay sau sinh cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Trong trường hợp em bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh, sản phụ cũng nên tìm đến những cơ sở y tế có ekip hồi sức sau sinh tốt, đảm bảo hồi sức kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm