WHO thông tin về biến thể XBB mới ghi nhận ở Việt Nam

Linh Trần
07/01/2023 - 22:01
WHO thông tin về biến thể XBB mới ghi nhận ở Việt Nam

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19

"Điều đáng lo ngại là biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác", TS. Dr.Angela Pratt, đại diện WHO tại Việt Nam, thông tin.

Liên quan đến biến thể phụ XBB của Omicron (gây Covid-19) vừa ghi nhận tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản đang được kiểm soát, tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19 giảm mạnh.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là bởi các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian. Cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước trong khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc Covid-19 gia tăng.

Nhận định về biến thể XBB, Dr.Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, sự xuất hiện của các biến thể mới, trong đó có XBB cho thấy đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc.

Theo TS. Dr.Angela Pratt, từ tháng 6/2022, Omicron là biến thể đáng quan ngại duy nhất lưu hành trên toàn cầu. Tuy nhiên, từ biến thể Omicron, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một số biến thể phụ, bao gồm XBB - là biến thể tái tổ hợp - được kết hợp từ 2 biến thể phụ khác của Omicron.

WHO thông tin về biến thể XBB mới ghi nhận ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa dịch lây lan

Biến thể và các biến thể phụ của nó đã được phát hiện tại hơn 10 quốc gia trong khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Theo dự báo, biến thể này sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới.

"Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác", TS. Dr.Angela Pratt nói.

Liên quan đến Covid-19, WHO cho biết, đến nay trên thế giới đã ghi nhận trên 500 biến thể khác nhau. Trong đó, hiện biến thể Omicron là biến thể chủ đạo của các trường hợp mắc Covid-19 trên toàn thế giới với nhiều biến thể phụ như: BQ.1 (chiếm 23,3%), BA.5 (chiếm 20,6%), BA.2.75 (chiếm 6,8%), XBB (chiếm 3.3%), BA.4.6 (chiếm 2,8%) và một số biến thể phụ khác.

Theo WHO, biến thể XBB được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022 và đến nay đã lây lan ở hơn 70 quốc gia. Gần đây, biến thể phụ XBB.1.5 (biến thể phụ của XBB) đang gây đợt bùng phát dịch mới ở Mỹ, ghi nhận tỷ lệ mắc biến thể này tăng từ 4% lên 41%. Trong đó, gần nửa số ca mắc là do biến thể phụ XBB.1.5 gây ra.

Vaccine vẫn là then chốt

Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể XBB (do các loại vaccine phòng Covid-19 cung cấp). Tuy nhiên, đến nay chưa có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả các vaccine phòng Covid-19 được WHO phê chuẩn.

"Những loại vaccine phòng Covid-19 này đã chống chọi tốt với các biến thể mới và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do Covid-19", TS. Dr.Angela Pratt thông tin.

WHO cũng khuyến nghị Việt Nam tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và Covid-19 nói chung. Đó là: Đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao như nơi đông người và trong không gian kín; Rửa tay thường xuyên; Cả người lớn lẫn trẻ em hãy đảm bảo rằng mình đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, bao gồm tất cả các liều nhắc lại được cơ quan y tế khuyến nghị.

TS. Angela Pratt nhấn mạnh: "Trong mùa lễ Tết Nguyên đán 2023 sắp tới, chúng tôi mong muốn mọi người được vui vẻ và tận hưởng thời gian với bạn bè và gia đình. Dù vậy, WHO cũng kêu gọi mọi người đề cao cảnh giác để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân".

Trước sự xuất hiện của biến thể XBB và nguy cơ lây lan, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhập cảnh, tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường giải trình tự gene nhằm xác định biến thể và những biến thể phụ nào đang lưu hành. Đây đều là những biện pháp rất thận trọng, giúp chúng ta phát hiện liệu có đợt bùng dịch khác sẽ xảy ra hay không và để có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Bộ Y tế cũng đang tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng tránh Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Điều này thực sự quan trọng, vì tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc làm chậm quá trình lây truyền của virus.

Một trong những điều quan trọng nhất mà mỗi cá nhân có thể làm là đảm bảo được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, đúng lịch; đặc biệt quan trọng đối với các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm: người lớn tuổi, nhân viên y tế, người bị suy giảm miễn dịch, người có bệnh nền, giáo viên, phụ nữ mang thai và những người lao động thiết yếu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm