• Mới cập nhật:

Luật và Đời

6 người suýt chết đói vì nhập cảnh chui về Việt Nam ở khu vực biên giới Lũng Cú

Khánh Linh 05/03/2021 - 22:55 (GMT+7)

Những người nhập cảnh trái phép được bộ đội biên phòng Lũng Cú cứu nạn thành công (Ảnh: BP)

“Bộ đội biên phòng giúp với”, giọng người đàn ông lạ khẩn khoản. Đó là lời kêu cứu qua điện thoại của một nhóm người bị lạc và đã kiệt sức, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em 6 tuổi…

Thông tin từ Đồn biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) cho biết, họ vừa cứu nạn thành công 6 người bị lạc ở biên giới Việt – Trung đã gần 3 ngày, thức ăn, nước uống đều đã hết. Trong đó, có một người mẹ trẻ mang theo con 6 tuổi đã suy kiệt sức khoẻ lâm vào tình trạng hôn mê do đói, khát.

Cuộc gọi từ số lạ này đúng 10h00' ngày 27/02/2021. Ngay khi nhận được thông báo của gia đình công dân đang bị lạc tại khu vực biên giới. Nạn nhân cho biết họ đang bị lạc, hiện đang kiệt sức do phải di chuyển nhiều ngày, đói, rét, không thuộc địa bàn, sóng điện thoại lại rất hạn chế.

Bộ đội biên phòng Lũng Cú cứu nạn thành công 2 phụ nữ và 1 trẻ nhỏ trong số những người nhập cảnh trái phép   - Ảnh 1.

2 trong số những người được bộ đội biên phòng cứu nạn lần này sau khi nhập cảnh trái phép (BP)

Nhận được tin báo, đơn vị đã tiến hành hội ý chỉ huy, bàn biện pháp xử lý vụ việc, báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang xin ý kiến chỉ đạo, lập kế hoạch tìm kiếm cứu nạn. Đồng chí Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm. Đồng thời, Đồn thành lập 03 Tổ (mỗi Tổ đều có 01 đồng chí Quân y) cùng lực lượng dân quân, công an và người dân địa phương thông thạo đường rừng và địa bàn.

Đồn cũng liên hệ với gia đình với công dân bị lạc để trao đổi về biện pháp xử lý, nắm các thông tin có liên quan, hướng dẫn cho các công dân bị nạn gửi tọa độ để đơn vị xác định vị trí tìm kiếm.

Đồn cũng thông báo với cấp ủy, chính quyền địa phương 02 xã biên giới Má Lé, Lũng Cú huyện Đồng Văn về vụ việc và đề nghị cử lực lượng dân quân, công an viên phối hợp tham gia cùng các Tổ của Đồn biên phòng. Thông báo tìm kiếm cũng được gửi đến các hộ gia đình giáp biên giới, các hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới để cùng đơn vị tham gia hỗ trợ.

Đồn cũng thông báo cho Phân trạm Mã Lâm thuộc Trạm Kiểm soát Biên phòng xuất nhập cảnh Thiên Bảo (Trung Quốc) về vụ việc và đề nghị phía bạn kiểm tra xác định vị trí trên bản đồ và triển khai lực lượng hỗ trợ tìm kiếm công dân bị lạc.

Cùng với đó, các Đồn Biên phòng tiếp giáp (Đồn Biên phòng Đồng Văn và Đồn Biên phòng Xín Cái) cũng hỗ trợ lực lượng để tham gia tìm kiếm người bị lạc.

Các Tổ tìm kiếm đều đã chuẩn bị sẵn sữa, thuốc, nước, đồ ăn, đồ bảo hộ, phối hợp với lực lượng dân quân, công an viên và người dân thông thạo địa bàn tập trung tìm kiếm dọc đoạn biên giới dọc sông Nho Quế (từ mốc 428 đến mốc 429).

Bộ đội biên phòng Lũng Cú cứu nạn thành công 2 phụ nữ và 1 trẻ nhỏ trong số những người nhập cảnh trái phép   - Ảnh 2.

Những công dân nhập cảnh trái phép vừa được bộ đội biên phòng Lũng Cú cứu nạn thành công (Ảnh: BP)

Địa hình khu vực này rất hiểm trở, nhiều vách núi cao, kèm theo thời tiết mưa phùn và sương mù dày đặc, hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm. Đến 22h00' ngày 27/02, Tổ tìm kiếm số 02 phát hiện và xác định được vị trí của 04 công dân bị lạc tại khu vực mốc 428 + 7000m (gồm 01 nam, 02 nữ và 01 cháu bé 06 tuổi) đang trong tình trạng kiệt sức do nhiều ngày di chuyển theo đường rừng và đói, rét. Tổ tìm kiếm đã kịp thời hỗ trợ thuốc, sữa, đồ ăn, đồng thời kiểm tra y tế, sơ cứu, phục hồi sức khỏe cho các công dân trên.

Đến khoảng 01h00' sáng ngày 28/02, sau khi mực nước sông Nho Quế đã rút xuống thấp do thủy điện biên phía Trung Quốc ngừng xả nước, sức khỏe 04 công dân bị nạn đã tạm ổn, Tổ tìm kiếm hỗ trợ đưa 04 công dân trên về Trạm y tế xã Lũng Cú.

8h30 sáng ngày 28/2, cả đoàn tìm kiếm đã về tới chốt sau một ngày lặn lội ở rừng sâu.

Khi sức khoẻ đã dần ổn định, 04 công dân này cho biết, hiện vẫn còn 02 người đang bị lạc ở khu vực biên giới. Các Tổ khác vẫn tiếp tục tìm kiếm. Đến hơn 11h00 ngày 28/02, Tổ tìm kiếm số 03 xác định được vị trí và tìm thấy 02 công dân (gồm 01 nam, 01 nữ) cũng đang trong tình trạng bị kiệt sức, đói và rét.

Theo lãnh đạo Đồn biên phòng Lũng Cú, 06 trường hợp này đã được các Tổ tìm kiếm phối hợp với Trạm y tế xã Lũng Cú/ huyện Đồng Văn tiến hành các thủ tục cần thiết, kiểm tra y tế, hồi phục sức khỏe và đưa vào khu vực cách ly theo quy định.

 06 công dân trên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Sóc Trăng, Thái Nguyên, Bắc Cạn. Họ đi lao động tại các tỉnh Phúc Kiến, Hà Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, không có việc làm, nên họ thuê người đưa đến biên giới để nhập cảnh chui về Việt Nam. 

Biên giới Hà Giang dài 277,556km, giáp với Trung Quốc. Địa hình núi liền núi, sông liền sông, người dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc lâu đời. Vì vậy, nơi đây trở thành điểm nóng về xuất nhập cảnh trái phép từ khi dịch Covid -19 bùng phát ở Trung Quốc. Ngay từ đầu mùa dịch, xác định hơn 300 điểm có hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, Bộ đội biên phòng Hà Giang đã lập 63 chốt cố định, duy trì 17 tổ tuần tra kiểm soát lưu động, phát hiện gần 10.000 người, đưa đi cách ly theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm