An toàn thực phẩm

Nhật Bản bãi bỏ hạn chế tuổi đối với thịt bò nhập từ Mỹ

Xem trên mobile
Ngày 17/5, Nhật Bản lần đầu tiên đã dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế về tuổi đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, kể từ khi các hạn chế này được áp đặt hồi năm 2003 nhằm đối phó với bệnh bò điên.
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt bò Mỹ từ đàn gia súc trên 30 tháng tuổi sau khi Ủy ban an toàn thực phẩm Nhật Bản hồi tháng 1 đã "bật đèn xanh" cho việc này.
 
Chính phủ Mỹ hoan nghênh động thái trên của Nhật Bản, đồng thời ước tính rằng với việc dỡ bỏ, kim ngạch xuất khẩu thịt bò và các sản phẩm thịt bò của Mỹ sang Nhật Bản có thể lên tới 200 triệu USD/năm.
 
 
ttxvn_thitbo.jpg
Thị bò được bày bán tại một siêu thị ở Washington, DC, Mỹ, (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Động thái của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Washington yêu cầu mở cửa thị trường nông nghiệp cho nông dân Mỹ tiếp cận.
 
Ngoài yêu cầu dỡ bỏ hạn chế về độ tuổi đối với thịt bò Mỹ, Washington cũng thúc giục Tokyo giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh hai nước tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương.
 
Năm 2003, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm đối với tất cả thịt bò của Mỹ sau khi phát hiện bệnh bò điên (BSE) trong đàn gia súc của Mỹ. Tuy nhiên, năm 2005, Nhật Bản đã nối lại một phần hoạt động nhập khẩu, song áp giới hạn đối với thịt bò Mỹ từ đàn gia súc không quá 20 tháng tuổi.
 
Năm 2006, Nhật Bản áp đặt lại lệnh cấm trong vòng 6 tháng và kể từ đó, Nhật Bản đã nới lỏng dần các hạn chế nhập khẩu trên cơ sở Mỹ đã được quốc tế công nhận là làm giảm nguy cơ thấp nhất đối với căn bệnh này.
 
Theo đề nghị của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, một nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban An toàn thực phẩm Nhật Bản hồi tháng 4/2018 đã bắt đầu tiến hành điều tra về việc liệu thịt bò nhập từ Mỹ, Canada và Ireland có gây nguy hiểm đối với sức khỏe người dân.
 
Tháng 1/2019, nhóm nghiên cứu này đã thông báo với Bộ trưởng Y tế Takumi Nemoto kết quả điều tra, theo đó rủi ro là không đáng kể.
 
Dựa trên kết quả này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 17/5 quyết định dỡ bỏ các hạn chế đối với thịt bò Mỹ.

Minh Châu

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản bãi bỏ hạn chế tuổi đối với thịt bò nhập từ Mỹ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều chất béo ngoài nguy cơ bị tăng cân, béo phù còn có thể làm tăng nguy cơ nhiều bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, táo bón… vì vậy cần hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất béo gây hại, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng gay gắt.
Cảnh báo nhụy hoa nghệ tây trôi nổi tràn ngập thị trường

Cảnh báo nhụy hoa nghệ tây trôi nổi tràn ngập thị trường

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là một sản phẩm đang được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng rộng rãi và có nhu cầu rất cao. Trước thực tế này, thị trường saffron tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố khác trở nên sôi động, với nhiều chủng loại Saffron khác nhau và giá cả cũng rất khác nhau.
Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Quê tôi vùng đồng chiêm trũng, vốn nổi tiếng nhiều tôm cua ốc ếch. Dù được bà, được mẹ làm rất nhiều món ăn từ tôm cá nhưng chỉ đến khi về nhà chồng, tôi mới được thưởng thức món tôm cuốn thịt ba chỉ luộc với trứng tráng ngon tuyệt.
Mặc dù bán rau, quả, thịt cá nhưng gọi Bách hóa Xanh là công ty công nghệ cũng chẳng sai

Mặc dù bán rau, quả, thịt cá nhưng gọi Bách hóa Xanh là công ty công nghệ cũng chẳng sai

Mặc dù chỉ bán mớ rau, con cá, miếng thịt nhưng hàm lượng công nghệ sử dụng tại Bách hóa Xanh lại rất lớn. Thời đại 4.0, hầu hết mọi khâu trong quá trình vận hành Bách hóa Xanh đều được can thiệp bằng công nghệ. Việc hạn chế tối đa sử dụng nhân lực đã cho hiệu suất hoạt động cao hơn, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận toàn chuỗi.