• Mới cập nhật:

Khỏe

Bị máy cắt cỏ cắt rời chân phải

Linh Trần 21/01/2022 - 18:32 (GMT+7)

Hình ảnh chân phải của bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh nhân đã dùng máy để cắt cỏ. Do bất cẩn, lưỡi cưa đã cắt gần như rời hoàn toàn chân phải, chỉ còn vạt da mỏng mặt ngoài cẳng chân.

Ngày 21/1, BV Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thối nối chân phải bị đứt rời cho bệnh nhân Đ.V.N. (58 tuổi, trú tại huyện Lục Yên, Yên Bái). BV cho biết, đây là ca đầu tiên được nối chi thể đứt rời tại BV Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trậng chân phải bị đứt rời từ phần cổ chân. Bệnh nhân cho biết, trước đó có cắt cỏ bằng máy. Do bất cẩn, lưỡi cưa đã cắt gần như rời hoàn toàn chân phải, chỉ còn vạt da mỏng mặt ngoài cẳng chân.

Ngay sau tai nạn, bệnh nhân được người nhà sơ cứu và chuyển đến BV đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, phần chi bị đứt gần rời mất hoàn toàn vận động cảm giác của bàn ngón chân.

Tại BV, bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu do vết thương, đứt cổ chân phải do máy cắt nên chỉ định phẫu thuật nối chi gấp.

Sau khi chuẩn bị, ca phẫu thuật được tiến hành. Trong quá trình mổ, kíp phẫu thuật đã phối hợp với kíp gây mê hồi sức vừa thực hiện phẫu thuật vừa gây mê hồi sức tích cực. Các phẫu thuật viên đã kết hợp xương sau đó tiến hành nối động mạch chày trước; nối ghép động mạch chày sau bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều; nối tĩnh mạch hiển và tĩnh mạch sâu. Nối thần kinh chày trước và chày sau; nối lại toàn bộ gân cơ mặt trước và sau cẳng chân.

Sau 4 tiếng thực hiện, ca mổ đã hoàn thành. Hiện tại, phần chi được nối hồng ấm, bão hòa oxy đo ngón chân được 100%; siêu âm mạch thấy thông tốt. Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc, theo dõi tại BV. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm