• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ trưởng Y tế: Dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát

Linh Trần 09/10/2021 - 15:54 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình.

Liên quan đến dịch Covid-19, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ 27/4) đến 8/10, cả nước đã ghi nhận khoảng 828.000 ca mắc Covid-19. Trong đó, 759.000 người đã khỏi bệnh (chiếm tỷ lệ 91%) và 20.300 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, số ca bệnh nặng, nguy kịch chiếm 8,7%.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, tính đến nay, các Trung tâm Hồi sức tích cực tại các tỉnh phía Nam đã tiếp nhận 13.206 ca bệnh nặng và nguy kịch. Trong đó, số ca khỏi bệnh hoặc chuyển tầng thấp hơn để điều trị tiếp là 7.120 ca (chiếm 53,9%).

Đến nay tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Ngoài ra, công tác an sinh xã hội được đảm bảo; an toàn trật tự xã hội được giữ vững; đời sống của nhân dân trong vùng dịch được ổn định.

Bộ trưởng Y tế: Dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào. Nhất là thời gian qua, đã có số lượng lớn người dân di chuyển về quê từ các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đợt dịch tiếp theo.

Trong số 23 tỉnh, thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, đến nay TPHCM đang thực hiện nới lỏng giãn cách (theo Chỉ thị 18 của thành phố); 10 tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách, thực hiện giãn cách theo phân vùng nguy cơ; có 8 tỉnh, thành phố nới lỏng từ áp dụng Chỉ thị 16 toàn địa bàn xuống áp dụng Chỉ thị 15 toàn địa bàn; có 4 tỉnh, thành phố nới lỏng từ áp dụng Chỉ thị 16 toàn địa bàn xuống áp dụng Chỉ thị 19 toàn địa bàn.

Đến nay, có 15.759 đơn vị, doanh nghiệp với 1.473.200 công nhân, lao động đang thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 địa điểm", hoặc kết hợp cả "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 địa điểm".

Ban chỉ đạo Quốc gia nhận định, thời gian tới công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm. Các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, nhất là để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Đồng thời, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an dân, an sinh, trật tự an toàn xã hội. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm