• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế: Sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ngay trong tháng 10/2021

Linh Trần 14/10/2021 - 17:33 (GMT+7)

Việt Nam sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ngay trong tháng 10

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Ngày 14/10, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã ban hành văn bản số 8688/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo Bộ Y tế, tính đến hết ngày 11/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau. Trong đó, có một số loại vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vaccine có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid- 19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên; ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Theo đó, loại vaccine sử dụng là loại đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine. Sở Y tế các tỉnh xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học. Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Trước khi tiêm cho trẻ, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng; thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế; Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm