• Mới cập nhật:

Xã hội

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung chế độ thai sản với người tham gia BHXH tự nguyện

PV 14/03/2023 - 07:30 (GMT+7)

Khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa

Một trong những điểm mới dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là bổ sung quy định người lao động tham gia BHXH tự nguyện khi sinh con được hưởng trợ cấp bằng 2.000.000 đồng cho một con.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến vào dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Trong đó, dự thảo Luật mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, cụ thể như: Bổ sung đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc là chủ hộ kinh doanh; Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; Người lao động làm việc không trọn thời gian.

Đồng thời bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn (tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ như đối tượng cán bộ, công chức).

Đặc biệt, dự thảo Luật lần này bổ sung chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện (tại mục 1 Chương VI). Theo đó, dự thảo Luật quy định các đối tượng "lao động nữ sinh con", "lao động nam đang tham gia BHXH có vợ sinh con" hưởng trợ cấp bằng 2.000.000 đồng cho một con mới sinh, do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong Luật BHXH 2014, BHXH tự nguyện chỉ bao gồm hai chế độ hưu trí và tử tuất; không có các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp như bảo hiểm bắt buộc. 

Việc bổ sung chế độ trợ cấp thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện nhằm thu hút sự tham gia của những người lao động không có quan hệ lao động cũng như đảm bảo sự công bằng về chế độ thai sản giữa những lao động nữ làm việc ở các khu vực khác nhau - chính thức và phi chính thức.

Dự thảo Luật BHXH (Sửa đổi): Bổ sung chế độ thai sản với người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Bổ sung chế độ thai sản với người tham gia BHXH tự nguyện góp phần tạo công bằng giữa khu vực chính thức và phi chính thức. Ảnh minh họa

Mới đây, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đã có văn bản góp ý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Riêng chế độ trợ cấp thai sản đối với người tham gia BHXH tự nguyện, việc bổ sung này là phù hợp với chủ trương từng bước mở rộng sang các chế độ ngắn hạn theo yêu cầu cải cách của Nghị quyết 28-NQ/TW. 

Tuy vậy, theo Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, chế độ chỉ trợ cấp tiền mặt, chưa có các quyền lợi quan trọng khác như khám thai định kỳ, đình chỉ thai nghén… Trợ cấp chưa thể hiện nguyên tắc đóng, hưởng của BHXH; định mức 2 triệu đồng/con mới sinh chưa thực sự phù hợp với việc bảo đảm nhu cầu phụ nữ, trẻ em và gia đình của họ.

Vì vậy, Hội LHPN Việt Nam đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu lại việc xây dựng trợ cấp thai sản phù hợp với nguyên tắc của BHXH và đáp ứng giới tốt hơn, đạt được mục tiêu thu hút người lao động tham gia BHXH tự nguyện. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm