• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội: Hai người câu cá, một người bán hoa bị xử phạt vì "ra đường không chính đáng"

Nguyễn Long 05/04/2020 - 13:56 (GMT+7)
UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) vừa lập biên bản xử phạt 3 người vì ra ngoài không có lý do chính đáng.

Ngày 5/4, lãnh đạo UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trong sáng nay, lực lực lượng chức năng của phường đã tổ chức kiểm tra xử lý các trường hợp người dân ra đường không thuộc diện được phép theo Chỉ thị của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội.

Theo đó, qua kiểm tra, xác định, lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt đối với 3 trường hợp ra đường không thuộc diện được phép. Mỗi trường hợp này bị phạt số tiền 200.000 đồng.

Vị lãnh đạo phường cho biết, 3 trường hợp bị xử phạt gồm 2 người đi câu cá và 1 người đi bán hoa. Trong đó, có 1 người trú tại phường Trúc Bạch còn lại 2 người ở nơi khác đến phường. Sau khi giải thích, cả 3 người đều chấp hành việc nộp phạt chứ không cự cãi gì.

Hà Nội: Ra đường không có lý do chính đáng, 3 người bị phạt 200 nghìn đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

"Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP đã nêu rõ về cách ly xã hội để phòng dịch. Đồng thời, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Công văn 260 hướng dẫn Chỉ thị 16, quy định rõ "các trường hợp cần thiết" được ra ngoài đường. Nghị định 176 cũng đã có căn cứ xử phạt nên chúng tôi thực hiện", vị lãnh đạo phường cho hay.

Lãnh đạo phường Trúc Bạch cho biết thêm, 2/3 trường hợp bị phạt sáng nay là người ở nơi khác đến địa bàn phường. Còn lại, người dân chấp hành tương đối tốt. Những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của việc giãn cách xã hội, không ra ngoài buôn bán được, UBND phường có hỗ trợ tiền từ quỹ Vì người nghèo và hỗ trợ thực phẩm để họ bớt khó khăn phần nào.

Sau khi lực lượng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân các quy định của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19, các trường hợp vi phạm đã chấp hành nộp phạt và cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch.

"Cơ sở pháp lý để xử phạt các trường hợp này, việc xử phạt được căn cứ theo điểm a, khoản 1, điều 11 của Nghị định 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế", vị lãnh đạo cho hay.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch Covid -19 và giải pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly xã hội. Những người không có việc cần thiết cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới.

"Từ 4/4, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường mà cứ ra sẽ bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa. Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp", Chủ tịch thành phố Hà Nội nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm